Thứ Sáu, 07 Tháng Sáu, 2019 15:16

Cuộc lữ hành tại Romania của Ðức Phanxicô

 

Với Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, chuyến tông du có chủ đề “Ðồng hành” tại Romania từ ngày 31.5 đến 2.6 là một cuộc lữ hành của tinh thần hòa hợp mà ngài là một “người hành hương cho tình huynh đệ liên tôn”.

Ướt đẫm và lấm lem bùn đất sau khi lội bộ lên đường đèo dốc hướng đến Ðền thánh Ðức Mẹ Csiksomlyo ở miền Ðông Transylvania dưới làn mưa dầm dề, các tín hữu Công giáo đã họp mặt với số lượng hàng chục ngàn người để đón Ðức Thánh Cha hôm 1.6. Họ đã mong chờ ngày này từ rất lâu...

Lời hứa đã tròn

“Cách đây 20 năm, Ðức Gioan Phaolô II lần đầu tiên thăm Romania, nhưng ngài chỉ đến thủ đô Bucharest. Ngài cảm thấy rất buồn vì không đặt chân tới Transylvania, nơi tập trung đa số tín hữu của đất nước chúng tôi, nhưng vẫn hứa sẽ quay lại để đến đây”, Crux dẫn lời Ðức cha György-Miklós Jakubínyi, Tổng Giám mục Alba Iulia, giáo phận Công giáo lớn nhất tại quốc gia nằm ở đông nam châu Âu. “Sau hai thập niên, lời hứa đã được thực hiện với Ðức Phanxicô”, vị Tổng Giám mục bổ sung.

Trên thực tế, các tín hữu Công giáo tại khu vực này, đa số gốc Hungary, cả ngàn năm qua đã mỏi mòn mong chờ đấng kế vị thánh Phêrô đến đất nước mà Chính Thống giáo chiếm đại đa số. Năm 1999, Ðức Gioan Phaolô II trở thành vị Giáo Hoàng đầu tiên thăm Romania kể từ sự kiện ly giáo chia rẽ Kitô giáo vào năm 1054, mốc thời gian khiến đa số tín hữu tại đây sống trong cảnh thiểu số nhân đôi, yếu thế về tín ngưỡng lẫn khía cạnh di sản - ngôn ngữ (nói tiếng Hungary trong đất nước Romania). Họ trải qua những giai đoạn phải chịu đựng nhiều thiệt thòi, như dưới thời Ðức Quốc xã.

Tổng thống Romania Klaus lohannis ra tận đường băng sân bay Bucharest để chào đón Đức Thánh Cha vào ngày 31.5

Ðền thánh Ðức Mẹ Csiksomlyo (tên tiếng Romania: Sumuleu Ciuc) tọa lạc gần địa điểm diễn ra trận chiến lịch sử vào năm 1567, khi các tín hữu Công giáo đứng lên chống lại quân Ottoman để bảo vệ đức tin. Tuy nhiên, cuộc lữ hành để hoàn thành lời hứa của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô không hề diễn ra một cách trôi chảy. Bão liên tục đã buộc Ðức Thánh Cha phải thay đổi hành trình hôm 1.6 và chuyến đi kéo dài thêm 3 giờ bằng đường bộ, thay vì dùng trực thăng xuyên qua các dãy núi Carpazi quanh co. Vào lúc Ðức Phanxicô và các tín hữu có mặt tại nơi tổ chức thánh lễ, mưa vẫn nặng hạt.

Hãy dệt nên tương lai

Chia sẻ Tin Mừng, Ðức Giáo Hoàng mời gọi cộng đoàn hãy dệt nên những sợi chỉ của tương lai, dù lâu nay tiếng nói của họ luôn bị lãng quên. Ngài giảng giải, một cuộc hành hương “là nhằm cam kết rằng những kẻ yếu thế của ngày hôm qua có thể trở thành nhân vật chủ chốt của tương lai, và nhân vật chính ngày hôm nay sẽ không lưu lạc thành kẻ bị dạt bên lề của ngày hôm sau”. Ðể dệt nên những sợi chỉ của tương lai, Ðức Thánh Cha cho rằng các tín hữu cần phải sẵn lòng bỏ qua sự phân biệt trong chính trị và tôn giáo, xếp lại sau lưng những căng thẳng và xung đột. “Quá khứ đầy rẫy phức tạp và đau khổ của quá khứ không phải để quên lãng hoặc chối bỏ, mà cũng không phải biến chúng thành trở ngại hay lời ngụy biện gây cản trở lòng mong mỏi của chúng ta là được sống cùng nhau như các anh chị em”, ngài nhấn mạnh.

Đức Phanxicô viếng Đức Mẹ Csiksomlyo

Từ chủ đề của chuyến tông du - Ðồng hành - Ðức Phanxicô nguyện xin Thiên Chúa “hãy biến những oán hận và lòng hoài nghi trong quá khứ và hiện tại thành các cơ hội mới cho tình bằng hữu”. Và giống như Ðức Mẹ Maria, hãy mở ra con đường của sự hòa giải, hòa hợp dù cần lòng dũng cảm để làm được điều đó. Một ngày trước đó, tức hôm 31.5, Ðức Giáo Hoàng đã thực hành lời khuyên của mình trong cuộc gặp Ðức Thượng phụ Chính Thống giáo Romania Daniel ở thủ đô Bucharest. “Tôi đến đây trên cương vị một người hành hương cho tình huynh đệ liên tôn”, ngài bày tỏ một cách khiêm tốn.

Đức Phanxicô là người hành hương cho tình huynh đệ liên tôn tại Romania

Ðức Phanxicô và các vị lãnh đạo Chính Thống giáo Romania đã cùng đọc kinh Lạy Cha tại nhà thờ Chánh tòa Chính Thống Ơn Cứu Ðộ Nhân Dân, công trình đã được Ðức Gioan Phaolô II góp 200.000 USD cho việc xây dựng. Chiều 31.5, Ðức Thánh Cha cũng dâng thánh lễ đầu tiên tại nước này ở Vương Cung Thánh Ðường Thánh Joseph của thủ đô Bucharest. Lần cuối cùng một vị giáo hoàng cử hành thánh lễ tại Romania là ngày 8.5.1999.

Ngày cuối của chuyến tông du Romania, Ðức Phanxicô chủ sự lễ tuyên chân phước cho 7 vị Giám mục tử đạo. Trước hơn 100.000 giáo dân có mặt tại sự kiện trang trọng này, ngài mời gọi cầu nguyện cho các tín hữu nhận được “sự tự do và lòng thương xót”, cho phép tình huynh đệ và nỗ lực đối thoại lấp đầy hố sâu ngăn cách và mang mọi người đến gần với nhau hơn.

Hàng chục ngàn tín hữu đã tham dự thánh lễ do Đức Phanxicô chủ tế ở Đền thánh Đức Mẹ bất chấp mưa bão

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm