Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một, 2016 17:24

Cựu cầu thủ Manchester United sẽ trở thành linh mục

Philip Mulryne - cựu cầu thủ của Quỷ Đỏ (MU) đã lựa chọn con đường khác hẳn so với các đồng đội cũ của mình sau khi từ giã sự nghiệp sân cỏ. Thay vì trở thành doanh nhân hay huấn luyện viên, Mulryne quyết định dấn thân trong đời linh mục.

Philip Patrick Stephen Mulryne sinh 1 tháng 1 năm 1978 và bắt đầu sự nghiệp cầu thủ khi mới 19 tuổi. Lúc còn là cầu thủ, Mulryne đá ở vị trí tiền vệ của MU, từng 27 lần khoác áo đội tuyển quốc gia Bắc Ireland. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình với đội Manchester United vào năm 1994 và từng sát cánh với nhiều cầu thủ ngôi sao như Ryan Giggs và David Beckham. Năm 1999, Philip Mulryne rời MU chuyển sang Norwich City. Tại đây, ông đã thi đấu hơn 150 trận. Năm 2005, ông chia tay Norwich City đến chơi cho Cardiff. Trước khi giải nghệ vào năm 2008, Mulryne lần lượt chuyển qua các đội Leyton Orient và King’s Lynn. Có một điều rất thú vị và bất ngờ là sau khi từ giã nghiệp “quần đùi áo số”, năm 2009, cựu tiền vệ 38 tuổi này đã bỏ lại sau lưng cuộc sống phú quý và giàu có của mình để gia nhập Chủng viện Pontifical Irish College ở Rome.

Thầy Mulryne đã dành hai năm để nghiên cứu triết học ở Rome và theo học thần học bốn năm tại Belfast. Đó là một quyết định mang đến nhiều bất ngờ cho những người biết thầy Mulryne lúc bấy giờ. Trong suốt thời gian là cầu thủ, Mulryne có bạn gái là người mẫu nổi tiếng và ông từng bị trả về nước lúc ở đội tuyển Bắc Ireland vào năm 2005, sau khi phá vỡ một lệnh giới nghiêm để đi uống rượu ban đêm. Sự nghiệp của ông bị gián đoạn vào năm 2008 bởi chấn thương và đây cũng là thời điểm ông quyết định trở về Ireland. Cũng từ khi trở về quê nhà, Mulryne trở nên rất tích cực khi tham gia vào công việc từ thiện, bác ái. Cựu đồng đội của ông ở Norwich là Paul McVeigh từng phải thốt lên nhiều lời ngạc nhiên khi đến thăm người bạn cũ ở Rome bởi sự thay đổi được coi là “lạ lùng”. McVeigh nói: “Tôi vô cùng ngạc nhiên và sốc trước sự thay đổi này. Tình yêu, khả năng bóng đá của Phil nhường chỗ cho tình huynh đệ khi Phil quyết định tu học để trở thành một linh mục Công giáo. Dù rằng trước đó tôi vẫn thường liên lạc với anh và biết rằng anh đã biến đổi cuộc sống của mình, đã làm rất nhiều công việc từ thiện như giúp đỡ người vô gia cư ở một cơ sở hằng tuần. Nhưng chọn lựa dấn thân vào đời sống linh mục của anh thì thật sự chưa ai nghĩ đến. Tôi biết một thực tế rằng đây không phải là một quyết định hời hợt bởi việc đào tạo để được thụ phong linh mục Công giáo đòi hỏi rất nhiều sự kiên trì trong học tập và sự biến đổi bản thân”. Mẹ Mulryne - bà Sally - thì xác quyết việc theo đuổi ơn gọi của con mình là một “quyết định lớn và có sự tác thành của ơn trên”.

Thầy Philip Mulryne (x) cùng các tu sĩ Đa Minh

Mặc dù hiếm khi nói về mong muốn hay lý do của mình khi chọn lựa bước theo Thầy Giêsu và trở thành một vị mục tử, nhưng Mulryne đã tiết lộ ít nhiều về đức tin của mình trong một video được thực hiện bởi Dòng Đaminh để đánh dấu những ngày đầu tiên của mình trong giai đoạn chủng sinh vào năm 2013. “Sau khi đọc Phúc Âm, mỗi anh em hãy xem xét bản thân và tỉnh thức. Đặt mình trong sự quan phòng trong tình yêu của Thiên Chúa. Điều này đối với tôi là một trong những lý do chính thu hút tôi đến đời sống tôn giáo, để cho chính mình hoàn toàn trong tay Thiên Chúa, thông qua các công việc truyền giáo. Hãy tin rằng Chúa sẽ biến đổi chúng ta bởi ân sủng của Người, bất kể chúng ta yếu đuối, khuyết tật ra sao”, ông nói.

Thầy Philip Mulryne là người gốc giáo xứ St Oliver tại Belfast. Xuất thân từ một gia đình Công giáo. Người ta tin rằng khi gặp Giám mục Noel Treanor, địa phận Down và Connor, ở miền Bắc Ailen, ngài đã có nhiều ảnh hưởng đến Mulryne.

Trong đội hình Manchester United

Và rồi, hôm thứ 7 ngày 26.10 vừa qua, tại Tu viện Saint Saviour ở Dublin, Mulryne đã chính thức được Đức Tổng Giám mục Diarmuid Martin phong phó tế thuộc Dòng Đaminh. Dự kiến thầy Mulryne sẽ được phong linh mục năm 2017 sau 12 tháng tiếp theo học thần học và chăm sóc mục vụ.

Gia đình và bè bạn của thầy Mulryne đã có mặt để chúc mừng.

SONG MINH

...Sau khi đọc Phúc Âm, mỗi anh em hãy xem xét bản thân và tỉnh thức. Đặt mình trong sự quan phòng trong tình yêu của Thiên Chúa. Điều này đối với tôi là một trong những lý do chính thu hút tôi đến đời sống tôn giáo, để cho chính mình hoàn toàn trong tay Thiên Chúa, thông qua các công việc truyền giáo. Hãy tin rằng Chúa sẽ biến đổi chúng ta bởi ân sủng của Người, bất kể chúng ta yếu đuối, khuyết tật ra sao...

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm