Thứ Sáu, 23 Tháng Sáu, 2017 14:15

Ðã tìm được thánh tích của thánh Don Bosco

Thánh tích của thánh Gioan Bosco (Don Bosco), bị đánh cắp khỏi nơi thờ kính cách đây hơn 2 tuần, vừa được giải cứu khỏi nguy cơ bị buôn lậu, theo thông tin từ Văn phòng Công tố địa phương.

Bình thánh tích chứa mẩu não của thánh Gioan Bosco, còn gọi là Don Bosco, đã biến mất một cách bí ẩn khỏi căn phòng nhỏ nằm đằng sau bàn thờ chính của Vương Cung Thánh Đường Don Bosco ở Castelnuova thuộc tỉnh Asti, tây bắc Ý và cách thành phố Turin không xa. Kẻ giả dạng khách hành hương đột nhập nhà thờ là một người đàn ông 42 tuổi có tiền án, ngụ tại Pirenolo, phía bắc Turin. Kẻ cắp, tên viết tắt là C.G, đã bị cảnh sát Asti bắt giữ trong lúc lên kế hoạch bán hòm chứa thánh tích vì nghĩ rằng nó làm bằng vàng khối. Thánh Gioan Bosco, đã sáng lập dòng tu Salêdiêng Don Bosco, tên chính thức là Hội dòng của Thánh Phanxicô Đệ Salê, vào năm 1859.

Các nhà điều tra khi khám nghiệm hiện trường đã phát hiện những dấu vân tay đằng sau bệ thờ cũng như dấu giày xung quanh lồng kính nơi đặt thánh tích và chuyển chúng đến phòng thí nghiệm pháp y của lực lượng hiến binh quốc gia ở Parma. Tại đây, công nghệ nhận dạng dấu vân tay kỹ thuật số đã tìm được kết quả phù hợp đến từ một người từng có tiền án. Cảnh sát đã bám theo đối tượng nhiều ngày trước khi ập vào nhà tay này và lấy lại thánh tích trong tình trạng chưa bị tổn hại, bị cất giấu bên trong một cái ấm bằng đồng trong ngăn tủ phòng bếp. Theo tin từ dòng Salêdiêng Don Bosco, thánh tích vẫn nằm trong hộp thủy tinh nhỏ được cột bằng nơ đỏ. Dấu triện niêm phong vẫn chưa bị phá vỡ. Hung thủ đã thú nhận tội trạng, thừa nhận bị lòng tham làm mờ mắt với hy vọng có thể bán được hòm chứa thánh tích ra chợ đen.

Sinh thời, thánh Gioan Bosco nổi tiếng với nỗ lực không mệt mỏi nhằm cứu giúp những thanh thiếu niên lầm đường lạc lối có thể quay về nẻo chánh. Phương châm của ngài là “Da mihi animas, caetera tolle”, có nghĩa là “Xin cho tôi các linh hồn, còn các sự khác xin hãy lấy đi”. Các tín hữu trên toàn thế giới đã cầu nguyện nhiệt thành cho sự quay về không hao tổn của thánh tích, và giờ đây lời cầu nguyện thành tâm của họ được đền đáp. Thánh tích đã được đặt trở lại vị trí vốn có trong Vương Cung Thánh Đường Don Bosco. Cha Enrico Stasi thuộc giáo phận vùng Piedmont và Valle d’Aosta cho biết: “Sự việc trên đã nhận được sự đồng cảm to lớn và sâu sắc từ những người mà chúng tôi không hề ngờ đến, với những thánh lễ, những buổi cầu nguyện thâu đêm, các bức thư và những yêu cầu được cung cấp thông tin đổ về từ mọi nơi của thế giới”.

Cha Stasi nhận định ai nấy đều vô cùng hạnh phúc và thật sự tri ân lực lượng hiến binh vì hoạt động cực kỳ hiệu quả của họ: “Đối với mọi tín hữu, việc được hoàn trả thánh tích về nơi vốn có là một tín hiệu khác của lòng nhân ái và phúc lành đến từ thánh Gioan Bosco cho những ai tiếp tục giữ vững tinh thần của ngài trên thế giới này”.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm