Thứ Sáu, 06 Tháng Năm, 2016 11:09

Đài nước Trevi đổi màu tưởng niệm Kitô hữu tử đạo

Ngày 29.4, đài nước Trevi, một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất tại thủ đô Rome của Ý, đã được thắp đèn màu đỏ để nhớ đến dòng máu của các Kitô hữu tử đạo ngày nay, theo báo La Croix.

Đây là lần đầu tiên đài Trevi đổi màu như thế. Đây là sự kiện do Hội Cứu trợ Giáo hội khổ đau (AED) tổ chức nhằm tưởng nhớ các tín hữu đã đổ máu vì đức tin trên khắp thế giới, đặc biệt là Trung Đông. Tối hôm ấy, nhiều chứng từ đã được chia sẻ, trong đó có chứng từ của vị giám mục Giáo hội Công giáo Chaldée, giáo phận Alep (Syria), Đức cha Antoine Audo. Ngài trình bày về hoàn cảnh các Kitô hữu Đông phương.

Theo phát ngôn viên AED tại Ý Marta Petrosillo, “sự kiện Trevi đổi màu nhằm công bố cho thế giới về thảm kịch bách hại các Kitô hữu”. Theo Đức TGM giáo phận Karachi (Pakistan), Đức cha Joseph Coutts, “điều quan trọng là thế giới biết rằng ở thế kỷ 21 vẫn còn các Kitô hữu bị bách hại và tử đạo vì đức tin, như các thế kỷ trước”. 

Trong gần một giờ, nhiều nhân chứng đã kể lại câu chuyện về những người thân quen của họ: một nữ tu thân cận với 4 nữ tu dòng Thừa sai Bác ái bị sát hại ở Yemen ngày 4.3.2015; giáo sư Shahid Mobeen kể về bạn của ông là bộ trưởng Công giáo người Pakistan Shahbaz Batti, bị giết năm 2011; bà Maddalena Santoro, chị của linh mục người Ý Don Andrea Santoro, bị hành quyết ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2006…

Để kết thúc, Đức Giám mục Antoine Audo trình bày về hoàn cảnh khó khăn của các Kitô hữu Đông phương trong bối cảnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực này.

Sau 1 giờ “đổi màu”, bề mặt của đài nước Trevi  được chiếu hình ảnh của những cuộc bách hại hay của các nhà thờ bị phá hủy ở khắp thế giới để nhắc nhở người dân Rome và du khách về thảm trạng này.

MINH NHẬT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm