Thứ Năm, 16 Tháng Sáu, 2016 16:25

Đại sứ Malaysia đầu tiên tại Tòa Thánh

Ngày 9.6.2016, ĐTC Phanxicô đã tiếp ông Tan Sri Bernard Giluk Dompok, Đại sứ đầu tiên của Malaysia tại Tòa Thánh. Trong buổi triều yết riêng này, Tân đại sứ Malaysia đã trình ủy nhiệm thư lên Đức Phanxicô. Đại sứ là cựu Bộ trưởng Nông nghiệp và hàng hóa. Được biết đến như người đã có những đóng góp to lớn trong việc đặt nền móng thiết lập quan hệ ngoại giao với Vatican, ông nhấn mạnh rằng vai trò này của mình là điều ông luôn mong muốn và mối liên hệ giữa hai bên là một điều hết sức cần thiết.

Việc đề xuất mối quan hệ song phương giữa hai bên đã được thảo luận trong thời của ĐTC Gioan Phaolô II. Tuy nhiên, mãi đến khi Thủ tướng Najib cùng ông Dompok có chuyến viếng thăm ĐTC Bênêđictô XVI vào năm 2011, cả hai bên mới thông qua những vấn đề cơ bản cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao và những đồng thuận chính thức được đưa ra.

Đại sứ cũng cho biết vai trò của Malaysia và Indonesia sẽ góp phần lớn trong việc giúp đối thoại quốc tế giữa các tôn giáo với nhau, khi cả hai đều có đa số trên 60% dân số là người Hồi giáo, 30% là Phật tử, người theo đạo Hindu và chỉ khoảng 10% là Kitô hữu, một nửa trong số đó là người Công giáo. Hai nước đang trong quá trình giải quyết những khó khăn và thách thức trong công cuộc này nhưng mục tiêu để tất cả tôn giáo, chủng tộc cùng sống hòa bình và phát triển là điều có thể đạt được. Đại sứ Dompok nhấn mạnh thêm về tầm quan trọng của giáo dục, đặc biệt tại Malaysia vì ông luôn tin tưởng giáo dục chính là công cụ giúp mọi người phát triển, tác động đến xã hội một cách tích cực hết sức to lớn, trao thêm sức mạnh và cơ hội cho mọi người.

Xuân Trường

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm