Thứ Sáu, 28 Tháng Tư, 2017 10:40

Đan viện thánh nữ Catarina bị đe dọa

Hôm 18.4, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tấn công một trạm kiểm soát cách cổng vào đan viện Thánh nữ Catarina gần 800 mét, sát hại một nhân viên cảnh sát và làm bị thương 4 người khác. Đan viện thánh Catarina thuộc Giáo hội Chính thống Đông Phương, ở độ cao 1.800 m là một trong những nơi quan trọng nhất đối với các tín hữu Kitô Ai Cập. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã từng đến hành hương tại đây trong Năm thánh 2000. Đan viện thuộc vào số những nơi cổ kính của Kitô giáo và được tổ chức UNESCO xếp hạng di sản văn hóa thế giới. Từ đan viện này, bắt đầu với con đường 734 bậc thang dẫn đến núi ông Môisen, nơi Chúa giao cho ông các bia đá giao ước.

Chân phước Louis Antoine Ormières

Ngày 22.4, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh đã chủ sự lễ tuyên Chân phước ở thành phố Oviedo Tây Ban Nha cho một linh mục người Pháp là cha Louis Antoine Ormières, người sáng lập dòng các nữ tu Thiên thần bản mệnh. Cha Louis Antoine Ormières sinh ngày 14.7.1809 tại Quillan, thuộc tỉnh Aude, miền nam Pháp và được Đức Giám mục giáo phận Carcassonne truyền chức linh mục năm 1833, lúc 24 tuổi. Cha cảm thấy ơn gọi giáo dục mọi trẻ em không được giáo huấn, nên đã xin Đức Giám mục miễn cho coi xứ để chuyên tổ chức những tuần đại phúc cho các tín hữu. Năm 1839, cùng với một nữ tu là mẹ Saint Pascal, cha Ormières thành lập dòng các nữ tu Thiên Thần bản mệnh với sứ mạng giáo dục giới trẻ và giúp các em trở thành những môn đệ đích thực của Chúa Kitô, đồng thời cũng săn sóc các bệnh nhân.

Dòng tu do cha thành lập phát triển mạnh tại Tây Ban Nha, nơi cha qua đời năm 1890, thọ 81 tuổi. Trong thời kỳ nước Pháp ban hành luật chống các dòng, Tây Ban Nha đã đón nhận những nữ tu của dòng. Các chị hiện nay hoạt động tại 16 nước trên thế giới. Hồ sơ xét tuyên Chân phước cho cha Ormières được khởi sự năm 1954 tại Tổng giáo phận Oviedo, Tây Ban Nha. Vào ngày 8.7.2016, Bộ Phong Thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của cha Louis Antoine Ormières.

Giám mục Cuba viếng mộ hai Thánh Tông đồ

Các giám mục Cuba về Rome viếng mộ hai thánh Tông đồ và thăm Tòa Thánh từ 25.4-5.5. Các ngài gặp Đức Phanxicô vào sáng 4.5, trình bày cho Đức Thánh Cha về cuộc sống đức tin của tín hữu Cuba và cám ơn ngài đã viếng thăm đảo này năm 2016. Theo chương trình, vào ngày 26.4, tức là ngày đầu tiên sau khi đến Rome, các giám mục tĩnh tâm và hôm sau dâng thánh lễ trên mộ Thánh Phêrô. Những ngày kế tiếp, các ngài gặp Bộ Giám mục, Bộ Giáo sĩ, Bộ Truyền giáo, Bộ Giáo dục Công giáo, Bộ các dòng tu, Bộ Giáo lý đức tin và Bộ Phong thánh, và các Hội đồng khác của Tòa Thánh.

Một tuần bận rộn của Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có một tuần khá bận rộn. Từ 24-26.4, ngài sẽ chủ tọa khóa họp lần thứ 19 của Hội đồng 9 Hồng y cố vấn trong việc cải tổ các cơ quan trung ương Tòa Thánh; mỗi ngày có hai phiên họp sáng chiều. Ngoài ra, trong khi các Hồng y họp thì Đức Thánh Cha tiếp kiến chung các tín hữu hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô. Vào cuối tuần, từ 28-29.4, Đức Thánh Cha tông du Ai Cập. Một chuyến viếng thăm được dư luận nói đến nhiều và người ta hy vọng quan hệ giữa Công giáo, hay Kitô giáo nói chung, với Hồi giáo sẽ được cải tiến. Trong chuyến thăm Ai Cập, Đức Thánh Cha sẽ tham dự Hội nghị thế giới về hòa bình và ngài sẽ lên tiếng sau bài phát biểu của đại giáo sĩ Ahmed Mohamed al-Tayeb. Trong thông cáo, đại giáo sĩ al-Tayeb cho biết chủ đích của hội nghị là loại trừ những nguyên nhân gây ra xung đột, bạo lực và oán thù, chứ không phải chỉ chữa trị các triệu chứng mà thôi. Cần phải chữa chính căn bệnh. Hội nghị nhắm gởi một sứ điệp chung cho toàn thế giới để kêu gọi hòa bình giữa các vị lãnh đạo tôn giáo, giữa các xã hội và giữa tất cả các nước trên thế giới.

Trong chuyến viếng thăm này, Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ cho các tín hữu Công giáo Ai Cập tại căn cứ không quân ở ngoại ô thủ đô Cairo vào ngày 29.4. Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương cho biết, với chuyến tông du, ngài mở rộng vòng tay để liên đới nỗi đau khổ của cộng đoàn Kitô Copte bị tấn công ngày Chúa nhật lễ Lá 9.4.2017.

Renovabis giúp đỡ phụ nữ Romania

Tổ chức bái ái Renovabis và Tổng giáo phận Munich, Đức, đã tài trợ 388.000 euro cho các dự án giúp đỡ phụ nữ ở Romania, nạn nhân những vụ bạo hành. Trong các dự án này, đặc biệt việc trợ giúp một trung tâm ở thủ đô Bucarest cho các phụ nữ tá túc và các căn hộ tạm thời. Ngoài ra còn có việc thành lập một trung tâm huấn nghệ, tại đó các phụ nữ có thể học ngoại ngữ, thủ công hoặc một nghề để có thể sống tự lập. Ngoài Trung tâm Phụ nữ, Tổng giáo phận Munich cũng tài trợ một trung tâm phục hồi cho các trẻ em bị khuyết tật, một trung tâm mục vụ và một cô nhi viện cho các trẻ em thuộc các gia đình du mục. Từ 11 năm nay, giáo phận Munich thuộc hàng lớn nhất tại Đức vẫn tài trợ các dự án mục vụ và xã hội do tổ chức Renovabis đề nghị.

Giáo hội Canada lo âu vì nạn ma túy tăng vọt

Hội đồng Giám mục Canada bày tỏ lo ngại vì nạn ma túy, nhất là số người chết do sử dụng quá liều tăng vọt trong thời gian gần đây. Trong thông cáo công bố ngày 12.4, các giám mục Canada nhận định tuy vấn đề ma túy đã có từ nhiều năm qua, nhưng cuộc khủng hoảng đã lên tới mức độ trầm trọng. Những vụ thiệt mạng vì sử dụng quá liều các loại ma túy mạnh làm cho nhiều người chết được ghi nhận, ví dụ tại tỉnh bang British Columbia ở miền tây Canada trong năm 2016 có 914 người chết vì sử dụng quá liều, tức là gần gấp đôi so với năm 2015. Các giám mục cũng nhấn mạnh nhu cầu tăng cường chữa trị và săn sóc tại gia cho những người nghiện, tăng cường các luật lệ về việc chế tạo các loại dược phẩm có chất gây nghiện. Các giáo xứ cần hỗ trợ các chương trình phục hồi, đồng thời trợ giúp về tài chánh cho các tổ chức chống lại nạn ma túy.

Tổng thống Donald Trump mong muốn gặp Đức Giáo Hoàng

Trong cuộc họp báo chung ngày 20.4 tại Nhà Trắng với Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói là ông rất mong gặp Đức Phanxicô khi ông tới Ý vào cuối tháng 5 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 trong hai ngày 26 và 27.5. Trước đó vào ngày 19.4, phát ngôn viên Sean Spicer của Tổng thống Mỹ cho biết Washington đang liên lạc với Vatican để xem có thể có cuộc tiếp kiến của Đức Giáo Hoàng dành cho tổng thống hay không. Trước những thông tin trên, Đức Tổng Giám mục Angelo Becciu, phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh nói với hãng tin ANSA của Ý rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn chào đón các vị lãnh đạo mong muốn gặp ngài.

Từ thời Tổng thống Dwight D. Eisenhower (nhiệm kỳ 1953 - 1961), các vị Tổng thống Mỹ đều gặp Đức Giáo Hoàng. Ông Eisenhower đã gặp Đức Gioan XXIII hồi tháng 12.1959 tại Vatican. Ngày 27.3.2014, Đức Phanxicô đã tiếp kiến Tổng thống Barack Obama tại Tòa Thánh.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm