Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2019 15:35

Ðấng đáng kính Carlo Acutis người cứu rỗi nhỏ bé

 

Cuộc đời ngắn ngủi nhưng phi thường của đấng đáng kính Carlo Acurtis đang giúp mang lại đức tin cho nhiều người, và người đầu tiên trải nghiệm điều đó chính là mẹ cậu.

 

Carlo Acutis, thiếu niên người Ý đã qua đời vì bệnh máu trắng vào năm 2006, khi mới 15 tuổi, đã được Ðức Giáo Hoàng Phanxicô công nhận là đấng đáng kính hồi năm ngoái, và những câu chuyện về cuộc đời của cậu, được kể lại trong quá trình tuyên phong, đang làm cho nhiều người có được đức tin mạnh mẽ hơn. Người đầu tiên cảm nhận được điều đó chính là người mẹ của chàng thiếu niên, bà Antonia Salzano. Bà gọi con trai yêu quý của mình là “người cứu rỗi nhỏ bé” vì đã dạy cho mình biết cách yêu kính Thánh Thể.

Cuộc đời phi thường

Hiện bà dành trọn thời gian của mình để kể lại câu chuyện về thiên tài máy tính nhỏ tuổi. Cậu bé luôn dự thánh lễ mỗi ngày và sống một cuộc đời cách trọn vẹn và đầy khác biệt. Cậu dành thời gian học hành, ở cùng với gia đình và tự nguyện giúp đỡ các bạn nhỏ khác cũng như người cao tuổi, và những người mà cậu tiếp xúc đều trở thành chứng nhân cho một đức tin thuần khiết và vững chắc nhất. “Carlo có một tâm hồn vô cùng nhiệt thành với đạo ngay từ lúc còn rất nhỏ tuổi. Con thích đến nhà thờ, cầu nguyện và học hỏi thêm về giáo lý. Tôi phải thừa nhận rằng mình từng nguội lạnh với việc đạo. Vì thế, trước những câu hỏi về đức tin thường xuyên của con trai, tôi bị buộc phải soi rọi lại bản thân. Ðó là lý do tôi trở nên gần gũi hơn với nhà thờ và củng cố lại đức tin của bản thân”, bà Salzano giải thích.

Cho đến những ngày cuối cùng trước khi về cùng Chúa, Acutis đã sống một cuộc đời phi thường. Khi gia đình nhận được chẩn đoán của bác sĩ là cậu mắc bệnh bạch cầu cấp tính (tức máu trắng), Acutis dứt khoát nói với mẹ rằng, cậu sẽ không rời khỏi bệnh viện nữa, và “hiến dâng những đau khổ mà mình phải chịu cho Ðức Giáo Hoàng và Giáo hội, để bỏ qua luyện ngục và đi thẳng lên thiên đàng”. Người mẹ nói: “Ðối với tôi, Carlo là người cứu rỗi nhỏ bé, dẫn dắt tôi đến con đường đặc biệt”.

Tài năng về tin học

“Ðó là con đường tôi đang tiếp tục đi. Tôi cố gắng lan tỏa di sản của con trai mình, tiếp tục tổ chức triển lãm về các phép lạ Thánh Thể trong lịch sử thế giới”, bà cho biết. Ðây là ý tưởng được cậu ấp ủ vào năm 2002, sau khi nghe một linh mục trình bày đề tài đặc biệt này. Acutis muốn tổ chức một cuộc triển lãm về mọi phép lạ Thánh Thể, để ai cũng có thể tìm hiểu. Cậu mong rằng mọi người hiểu được Chúa Giêsu thật sự hiện diện trong tiệc Thánh Thể bằng cách trình bày những thời khắc cụ thể mà phép lạ xảy ra. Thế là đích thân Acutis thu thập tài liệu. Cậu cùng cha mẹ đi khắp châu Âu để tự tay chụp những bức ảnh về bằng chứng của phép lạ Thánh Thể. Sau 2 năm rưỡi, cậu đã nghiên cứu hơn “136 phép lạ từng diễn ra tại những quốc gia khác nhau và được Giáo hội công nhận”, trước khi đưa vào “viện bảo tàng ảo”.

Lan tỏa di sản

Trên thực tế, website www.miracolieucaristici.org đã ra đời từ nguồn cảm hứng muốn tìm hiểu về Thánh Thể của Acutis, và những gì cậu tạo ra đã lan tỏa đến mọi ngóc ngách của địa cầu.  “Nhiều người xác nhận rằng, nhờ vào công trình của Acutis, họ đã gần gũi với Chúa hơn, trong khi những người khác bắt đầu biết tin vào Chúa Giêsu. Ðối với tôi, đây là tín hiệu tuyệt vời nhất. Bởi vì Carlo rất quan tâm đến Thánh Thể, và con thường nói: Chúng ta đều sinh ra là những tâm hồn độc nhất, nhưng nhiều người lại chọn cách sống như những bản sao”, bà mẹ kể lại. Người mẹ hoàn toàn đồng ý với lời nói này. “Chúa Giêsu trao cho chúng ta các bí tích, để chúng ta không chết đi như những bản sao, và Ngài đã trao trọn bản thân thông qua Bí tích Thánh Thể”, bà nói.

Trong thời gian bệnh tật, sự dũng cảm của Acutis khi phải đối mặt với cái chết trẻ đã mang lại niềm an ủi và truyền cảm hứng cho người mẹ. “Mẹ ơi, đừng sợ hãi, bởi vì với sự hiện thân của Chúa Giêsu, cái chết là một khởi đầu mới của sự sống, và không cần phải tìm cách tránh thoát: trong đời sống vĩnh hằng, một điều gì đó vô cùng phi thường đang chờ đợi chúng ta”, Acutis khuyên mẹ. “Mục tiêu của chúng ta phải là cõi vô hạn, chứ không phải hữu hạn. Vô hạn là nhà của chúng ta. Thiên đường luôn chờ đợi chúng ta mãi mãi”, chàng thiếu niên xác quyết. Người mẹ đã được thuyết phục bởi những lời của con trai: “Chúa Giêsu là tình thương, Chúa là tình thường nên khi nhận được Thánh Thể, chúng ta nhận được sự yêu thương”.

Thi hài của đấng đáng kính Acutis được đưa về Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô thành Assisi để các tín hữu đến viếng vào đầu tháng 4.2019

Acutis đã chứng kiến sự thật này trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình. Kể từ khi được rước lễ lần đầu lúc 7 tuổi và cho đến khi trút hơi thở cuối cùng, cậu không bao giờ bỏ một thánh lễ hằng ngày nào. Cậu từng nói: “Chúa Giêsu là người bạn vĩ đại của tôi, còn Thánh Thể là đường cao tốc đến thiên đàng”. Cũng chính vì thế, cậu muốn mọi người hiểu được quà tặng quý giá mà Chúa Giêsu trao cho chúng ta. Người mẹ là đại sứ tốt nhất để truyền lại những gì mà Acutis mong ước và đặt kỳ vọng đối với các phép lạ Thánh Thể: “Chúa Giêsu đã hứa: ‘Ta sẽ ở với các con cho đến tận cuối cùng’, và Ngài luôn giữ vững lời hứa đó. Thậm chí ngày nay, Ngài đã cho chúng ta thấy những dấu hiệu phi thường của phép lạ Thánh Thể”.

Bà Antonia Salzano luôn tin Acutis là một hạt giống và đã giúp gieo trồng các hạt giống đức tin qua nỗ lực triển lãm những phép lạ Thánh Thể, để giúp thế giới tin vào Chúa Giêsu, điều mà bà tiếp tục giúp con trai hoàn thành.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm