Thứ Sáu, 01 Tháng Tư, 2016 10:12

Đàng thánh giá đặc biệt

Sáu người khuyết tật đã cộng tác với ủy ban nghệ thuật thiêng liêng của giáo phận Lille (Pháp) để thực hiện một đường thánh giá rất độc đáo. 

Sáu người khuyết tật thuộc trung tâm Hélène Borel, tỉnh Nord, đã làm việc suốt một năm với ủy ban nghệ thuật thiêng liêng của giáo phận Lille và nhóm Accueil Marthe et Marie (Trung tâm sinh hoạt đại kết của Công giáo) để hình dung và thực hiện một đường thánh giá độc đáo, khởi hứng từ bức tranh “Vác thánh giá” (1510-1535) của họa sĩ Jérôme Bosch, người Flamand.

Đây là một trải nghiệm văn hóa và tâm linh đặc biệt đối với Mélody, Valentin, Stéphane, Raymond, Gabriel, Guy. Kết quả là một tác phẩm tập thể với vẻ đẹp và tính nhân văn đầy ngạc nhiên.

Guy Pynthe, một trong 6 người vẽ chặng Đàng Thánh Giá

Một con đường thánh giá, sáu con đường đức tin

Các họa sĩ thực hiện hành trình tâm linh này từ ba năm nay. Do đó, mỗi người đã có thể vạch ra con đường đức tin của mình theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, với sự trợ giúp của Anne da Rocha Carneiro và Gil Dara, cả hai là thành viên của ủy ban nghệ thuật thiêng liêng: “Sau khi quét sơn màu lên đôi bánh xe lăn, chúng tôi đã tạo nên con đường của chính mình”, ông Guy Pynthe, 63 tuổi, giải thích.

Chỉ cái phông của tác phẩm được sơn màu, còn các tấm biển đen cao 3 mét, rộng 1,5 mét, trên đó vẽ ngang dọc các con đường lớn nhỏ màu sắc tươi sáng. Ngay bên trên tấm biển dán các hình vẽ của Guy, với nét “nguệch ngoạc” bằng bút chì. Họa sĩ giải thích: “Tôi vẽ từ hồi còn nhỏ và bị khuyết tật cánh tay mặt, tuy nhiên thật may mắn, bàn tay không sao. Tôi đã vẽ mười lăm chặng đường thánh giá và cả những khuôn mặt của những kẻ tồi tệ…”.

Những kẻ “tồi tệ” này chính là những nhân vật nhăn nhó, tất cả đều gớm ghiếc trong tranh của Jérôme Bosch. Ông Guy và các bạn đã tìm ra bức này trong xưởng vẽ. Và cốt lõi của đường thánh giá - các tác giả của nó thích gọi là con đường đau khổ - được đan dệt chung quanh các nhân vật đó.

Ông Guy Pynthe đã dành bốn tháng để sao lại “bộ sưu tập các kẻ tồi tệ” bằng cách lao động miệt mài trong xưởng, trong phòng của mình tại trung tâm, nơi ông đang sống. Mỗi người “tồi tệ” được mô tả trên giấy vẽ A3 trước khi được gom vào những chặng đường thánh giá. “Khi tôi tạo ra những kẻ tồi tệ, tôi cảm nhận một nỗi đau mênh mang, vì tôi đã không có một cuộc sống dễ dãi. Mọi tai họa đời tôi lại nổi lên. Nhưng tất cả những điều ấy may mắn lắng xuống tại chặng thứ nhất. Các kẻ tồi tệ là tất cả những ai đã hạ nhục Chúa Giêsu và khiến Ngài phải chết…”.

Khi thực hiện dự án của họ, sáu họa sĩ khuyết tật đã được nhiếp ảnh gia Gautier Deblonde chụp ảnh, và nhà quay phim Thomas Kimmerlin ghi hình. Họ đã cảm nhận rất nhiều cảm xúc trong khi thể hiện tác phẩm của mình, khởi đầu bằng nỗi đau khổ dành cho Chúa Kitô. Ông Guy khẳng định: “Chúng tôi đã đồng hành với Chúa Giêsu trong sự khổ đau và cái chết của Ngài. Thế nhưng, chúng tôi cũng cùng đi với Ngài cho đến lúc Ngài Phục sinh !”. Guy tâm sự rằng với dự án đẹp đẽ này, ông cảm tưởng sống cuộc đời mới. “Đối với chúng tôi, năm nay, lễ Phục sinh sẽ reo vang cách khác, với con đường thánh giá đang kết thúc… Chúng tôi đã vẽ con đường thánh giá ấy vì và cho mọi người, ở đây, tại trung tâm Marthe et Marie. Tuy nhiên sau đó, con đường đức tin của chúng tôi sẽ còn đi đến Lourdes và có thể nơi khác nữa…”.

THIÊN LÂM
(theo trang tin Aleteia)  

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm