Thứ Sáu, 02 Tháng Hai, 2018 15:24

Dành 5 năm để “hành hương” giáo phận nhà

Cuộc hành hương đặc biệt và khơi nguồn cảm hứng về cội nguồn, tôn giáo đã được một gia đình Mỹ khởi đầu nhiều năm trước, cho phép họ hiểu thêm về vùng đất và con người trong giáo phận Evansville thân thuộc.

 

Vào một buổi sáng tháng 1 lạnh lẽo, gió cứ cuồn cuộn trên sông Wabash ở thành phố Vincennes thuộc bang Indiana. Thế nhưng, thời tiết khắc nghiệt và lạnh hơn mức bình thường không hề gây ảnh hưởng đến những người đang tề tựu bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô Xaviê gần đó. Tiếng một đứa trẻ 2 tuổi đang bi bô huyên thuyên không ngừng trong lúc thánh lễ được cử hành bên trong nhà thờ. Có lẽ cảm nhận được con mình có thể làm phiền, nên trong vài phút, người cha đã ẵm đứa bé đi về phía cuối nhà thờ xây bằng gạch đỏ. Nhờ đó, người bố trẻ đã có dịp nhìn lại nơi mình đang đứng, đặc biệt về khía cạnh lịch sử của ngôi thánh đường cổ kính và tuyệt đẹp này, cũng như quá trình thăng trầm của cả giáo phận mà gia đình đã nương dựa qua nhiều đời.

Nhớ đến tiền nhân

Các Kitô hữu đầu tiên đến miền đất này là những người thiết lập và xây dựng xứ đạo vào những năm trước Cách mạng Mỹ (1775-1783), cũng từng trải qua mùa gió thốc của tháng giêng cách đây nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, không như thế hệ hiện nay, những bậc cha ông thời đó chẳng có nhiều sự lựa chọn khi đến vùng đất mới và xây dựng mọi thứ từ bàn tay trắng. Trang tin Aleteia dẫn lời ông James F. Schroeder nhớ lại khi đến Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô Xaviê cùng với người vợ Amy và 5 đứa con: “Tôi đột nhiên cảm thấy cảm giác thật sự tội lỗi khi được ngồi một cách thoải mái bên trong những ngôi nhà kiên cố này, trong khi những người khai phá và ca vang Lời Chúa thuở ban đầu của giáo phận phải chịu đựng tình trạng không thiết bị sưởi, chẳng có điện nước”. Theo ông, toàn bộ những gì mà người đời sau được tận hưởng đều nhờ vào nỗ lực và sự kiên định đáng nể đi cùng với lòng tin tuôn chảy xuyên suốt giáo phận Evansville trong ngần ấy năm.

Ông Schroeder chợt nảy ra ý nghĩ, có lẽ chuyện thăm viếng các nhà thờ như Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô Xaviê là phương pháp thực tế nhất để cho gia đình có trẻ nhỏ như nhà ông trải nghiệm được những gì tổ tiên đã đi qua. Thế là chuyến thăm Vincennes là điểm dừng đầu tiên của cuộc “hành hương” kéo dài 5 năm rưỡi qua của gia đình Schroeder, trải qua từng nhà thờ thuộc giáo phận Evansville, bang Indiana. Họ sống tại thành phố Evansville, cách đô thị Vincennes khoảng một giờ lái xe. Giáo xứ Thánh Phanxicô Xaviê là xứ đạo có lịch sử lâu đời nhất của Evansville, và họ có thói quen đến đây mỗi tháng, nên nơi này là điểm dừng đầu tiên. Tại mỗi nơi “hành hương”, gia đình Schroeder lại tham dự thánh lễ và ăn uống tại một nhà hàng địa phương. Từ chỗ chỉ tổ chức cho gia đình, các chuyến đi sau đó thu hút thêm nhiều giáo dân trong giáo phận.

Hiểu hơn về nơi thân quen

Là người khởi xướng ý kiến, ông Schroeder mỗi đợt đều gởi thư thông báo cho cả nhóm về chuyến thăm kế tiếp, trong đó bao gồm một vài khía cạnh lịch sử của giáo phận cùng xứ đạo sắp đến. Sau đó, họ quây quần lại để cùng suy ngẫm về những gì đã phát hiện được trong chuyến đi. Tất cả những gì thu hoạch được trong suốt thời gian đáng nhớ đó đã được tập hợp thành một cuốn sách, tựa đề là The Evansville Diocese Historical Tour (Chuyến du hành lịch sử tại giáo phận Evansville). “Vào thời điểm đặt chân đến Pentecost - điểm cuối cùng của chuyến hành hương vào một Chúa nhật trong tháng 7.2017, chúng tôi đã thăm tổng cộng 65 nhà thờ, trải qua hơn 7.200 km đường bộ”, ông Schroeder nhớ lại. Mỗi tháng trôi qua, lại thêm nhiều người biết về chuyến hành hương đặc biệt, và nhóm lại đông đúc hơn. Danh sách thư điện tử đã lên đến khoảng 160 cái tên, dù không phải người nào cũng có mặt vào thời điểm lên đường.

Trong lúc đó, gia đình Schroeder lại tăng thêm người. Hai vợ chồng cùng 40 tuổi, họ đã có 7 đứa con, độ tuổi dao động từ 9 tháng đến 11 tuổi, có cả sinh đôi. “Có thể nói, một vài đứa từ khi mới chào đời đã tham dự ngay cuộc hành trình”, bà Amy Schroeder tiết lộ. Bọn trẻ luôn mong chờ thời điểm đến nhà thờ vào những dịp cuối tuần có hành hương, bởi vì chúng biết đó là thời gian tràn ngập niềm vui của gia đình và bạn bè. Sau khi tham quan nhà thờ, hiểu biết thêm về lịch sử - cả đạo lẫn đời - họ lại có dịp thưởng thức ẩm thực đặc trưng của từng địa phương, và tiếng cười dường như chẳng bao giờ tắt. Khoảng thời gian trên xe, đôi khi dài gần 2 giờ, lại là thời điểm thích hợp để trao đổi các thông tin về nơi sắp đến, cũng như để cả đoàn cùng cầu nguyện.

Trước khi đến Vương Cung Thánh Đường Thánh Phanxicô Xaviê, thành lập vào thế kỷ 18, họ tham quan đài tưởng niệm George Rogers Clark, người đã dẫn đầu chiến dịch quân sự giúp đoạt lại Vincennes từ tay người Anh vào năm 1779. Trước đó, người Pháp đã đến khu vực, và các linh mục dòng Tên đã xây dựng nhà thờ đầu tiên vào năm 1748, nhưng các tu sĩ đã bị trục xuất vào năm 1763, khi người Anh kiểm soát nơi này. Ngoài khía cạnh lịch sử, ông Schroeder cho rằng, việc tiếp xúc và chứng kiến được những gương tốt của các tín hữu từ giáo xứ này đến giáo xứ khác, từ năm này qua tháng nọ, giúp họ mang về nhà các bài học quý giá. Ông hy vọng thông qua những năm tháng hành hương tại giáo phận, con cái của ông và của những người khác có thể nhận được ơn gọi hoặc sẽ sống thật gắn bó với Nhà Chúa khi chúng trưởng thành.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm