Thứ Sáu, 15 Tháng Tư, 2016 09:49

Đánh giá của các Giám mục Pháp

Nhiều Giám mục Pháp đã đưa ra nhận định đầu tiên về tông huấn Amoris Laetitia.

“Đây không phải là một danh mục gồm các nguyên tắc lớn lao, nhưng chủ yếu là một văn bản mục vụ, mời gọi chúng ta lắng nghe thực tại các gia đình đang sống”, ĐHY André Vingt-Trois, TGM giáo phận Paris kiêm Chủ tịch phái đoàn tham dự Thượng hội đồng, và Đức cha Jean-Luc Brunin, Giám mục giáo phận Havre kiêm Chủ tịch Hội đồng gia đình và xã hội, đã mở đầu như vậy khi chủ trì buổi họp báo tại thủ đô Pháp về bản tông huấn mới được công bố.

ĐHY Vingt-Trois nói rõ ý nghĩa của tựa đề “Amoris Laetitia” (Niềm vui Tình yêu): “Văn bản này là lời mời gọi niềm hy vọng vào sức mạnh tình yêu. Các gia đình được kết chặt bởi tình yêu thương lẫn nhau là nguồn hy vọng cho mọi thành viên trong gia đình, nhưng cũng cho những ai sống quanh họ mà không có may mắn biết được niềm vui này”.

ĐHY Andre Vingt - Trois TGM Giáo phận Paris

Không nên “đọc vội vàng” 

 “Đây là một văn kiện thật sự bám sát vào thực tế đời sống các tín hữu và cố động viên họ cùng đồng hành với nhau để vượt qua các thử thách của cuộc đời”, Đức cha Georges Pontier, TGM giáo phận Marseille kiêm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn AFP.

“Với tư cách nhà sư phạm và là người rất yêu mến tha nhân, Đức Phanxicô đã nói rất chính xác và trình bày một cách đơn giản những tâm tình trong trái tim con người”, Đức cha Benoit Rivière, giám mục giáo phận Autun bàn thêm, đồng thời nhắc lại rằng “chính ĐTC cũng không khuyên chúng ta “đọc nhanh” bản văn của ngài”. Đức cha còn mong “chúng ta bình tâm đọc thật kỹ (…) lá thư sâu sắc của Đức Giáo Hoàng”. “Một bản văn tầm cỡ như thế không thể ‘thấm’ trong một ngày”, ĐHY Vingt-Trois nhấn mạnh.

“Không cho phép hôm nay những điều đã bị cấm hôm qua”

“Những ai mong đợi giáo luật thay đổi sẽ thất vọng, những ai chờ đợi Giáo hội tái khẳng định các nguyên tắc chặt chẽ cũng sẽ chán nản”, Đức cha Pontier cảnh báo. Tình trạng vợ chồng không hôn thú, ly dị tái hôn, đồng tính…, tông huấn của ĐTC Phanxicô không đưa ra các giải pháp then chốt có sẵn. Đức cha Brunin giải thích : “Giáo hội không phải một thiết chế quyết định điều gì được phép hay bị cấm đoán. Nhưng Giáo hội muốn đồng hành với tất cả những ai mong cùng đi, và không người nào nói được đoạn cuối”.

Bàn về việc cho những cặp ly dị tái hôn được rước lễ, tông huấn “không cho phép hôm nay những điều đã bị cấm hôm qua : Đức Giáo Hoàng mời gọi chúng ta đi sâu vào nội dung của những gì đã được sống hay đã thực thi”, Đức cha Vingt-Trois tóm tắt. “Nếu một cánh cửa được hé mở, không phải để đẩy các đương sự tiến đến cuộc hôn nhân thứ hai, thứ ba hay thứ tư…, nhưng để giúp họ sống. ĐTC đã ấn định những cách thức đồng hành, chứ không phải những luật lệ sẵn sàng được áp dụng”.

“Bản văn không giải quyết hẳn nhưng đề ra các yếu tố biện phân để có thể có một quyết định đúng đắn nhất trước mặt Chúa”, Đức cha Brunin tóm kết. Còn Đức cha Dominique Lebrun, TGM giáo phận Rouen, nhấn mạnh với đài RCF rằng, liên quan đến các cặp ly dị tái hôn, ĐTC đã đề ra “việc tái hòa nhập họ một cách hợp lý: vì họ thuộc về gia đình Giáo hội”.

“Lời mời gọi thay đổi phong cách linh mục” 

Đức cha Pontier cũng nhận ra trong tông huấn “một lời mời gọi thay đổi phong cách linh mục của chúng ta”. Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp thừa nhận: “Đây là một công việc mục vụ lớn lao chúng ta phải thực hiện. Chúng ta là Giám mục, linh mục, có lẽ chúng ta đã ở trong một hoàn cảnh đối với một số người là khá yên tâm - vì khi có luật lệ thì ta giữ, đâu có gì phiền phức. Nên chúng ta cần trở nên người khiêm tốn hơn và tôn trọng đời sống của kẻ khác”.

Cũng trong chiều hướng ấy, Đức cha Denis Moutel nhận định trên Twitter rằng tông huấn là “bản văn tuyệt mỹ : chúng ta hãy trở nên các ngọn hải đăng, chứ không phải những viên đá ném vào các khó khăn” .

XUÂN VĨNH (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm