Thứ Năm, 19 Tháng Bảy, 2018 15:48

Dấu ấn Công giáo tại xứ sở thời trang New York

Thời trang bắt nguồn từ Công giáo và những vật phẩm chưa bao giờ xuất hiện ngoài phạm vi Vatican được Tòa Thánh cho mượn để trưng bày đã hoàn toàn thuyết phục công chúng New York (Mỹ).

Chỉ mới hai tháng trôi qua kể từ khi khai mạc cuộc triển lãm chuyên đề “Heavenly Bodies: Fashion and the Catholic Imagination” (tạm dịch Những vật thể của thiên đàng: Thời trang và Sức sáng tạo của Công giáo), nhưng sự kiện đặc biệt này đang trên đường lập kỷ lục mới: triển lãm nghệ thuật thu hút nhiều người xem nhất trong lịch sử Viện Trang phục của Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan (Met) ở thành phố New York (Mỹ). Hơn 500.000 người đã chiêm ngưỡng các tác phẩm về đề tài Công giáo tại trụ sở viện bảo tàng trên Đại lộ số 5 của “thành phố không ngủ”, và thêm 70.000 người khác vào cổng ở Met Cloisters, thuộc công viên Fort Tryon cũng của New York, tăng 40% so với sự kiện năm ngoái.

Đón khách tham quan từ ngày 10.5, “Heavenly Bodies: Fashion and the Catholic Imagination” là cuộc triển lãm lớn nhất về đề tài này từng diễn ra trong lịch sử của viện bảo tàng danh tiếng thế giới, với hơn 110 vật phẩm được trưng bày và sẽ tiếp tục mở cửa cho đến ngày 8.10. Được chia làm 3 khu khác nhau, triển lãm vinh danh truyền thống lâu đời cùng những ảnh hưởng tương hỗ giữa Kitô giáo và thời trang. Đầu tiên, các tác phẩm thời trang lấy cảm hứng từ tranh khảm trên tường, tranh ảnh biểu tượng và trang phục Công giáo, bao gồm các bộ áo dài tuyệt đẹp của Dolce & Gabbana và Versace, được sắp xếp ở các phòng triển lãm Byzantine và Medieval. Trong khi đó, các vật phẩm hiện đại mang sắc thái của tu viện đều tập trung ở gian Uptown thuộc Bảo tàng nghệ thuật Met Cloisters. Còn trang phục xuất xứ từ Vatican được trưng bày tại Trung tâm Trang phục Anna Wintour trên Đại lộ số 5.

Nếu các tác phẩm được thiết kế xuất phát từ bàn tay tài hoa của những nhà thời trang nổi tiếng thế giới, như Versace, Dolce & Gabbana, chứng tỏ Công giáo luôn là nguồn cảm hứng dạt dào và bất tận của giới mỹ thuật qua nhiều thế kỷ, thì các trang phục của Vatican lại mang đến một cảm thụ rất đặc biệt. Bên cạnh các trang phục thai nghén từ đầu óc sáng tạo của giới thiết kế, có 41 vật phẩm xuất xứ từ phòng lưu trữ kỷ vật quý giá của Nhà nguyện Sistine, hiện được triển lãm tại Trung tâm Anna Wintour thuộc Met ở Đại lộ số 5. Phần lớn trong số này chưa từng rời thành quốc Vatican và cho thấy rất “đẳng cấp” về mặt thời trang.  Vatican đã ủng hộ nhiệt tình sự kiện tôn vinh mỹ thuật Công giáo. Đức Hồng y Gianfranco Ravasi, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa, đã viết lời giới thiệu cho catalogue đi kèm với cuộc triển lãm, đề cập tầm quan trọng của việc Thiên Chúa ban y phục cho Adam và Eve trong vườn địa đàng.

Nếu tính tổng thể tất cả các bộ sưu tập và triển lãm, từ tháng 10.2017 đến nay, Met đã đón hơn 7,35 triệu khách tham quan tại 3 địa điểm của viện. Ngoài sự kiện “Heavenly Bodies: Fashion and the Catholic Imagination”, cuộc triển lãm Michelangelo: Divine Draftsman and Designer cũng rất thành công khi được trưng bày từ ngày 13.11.2017 đến 12.2.2018, thu hút hơn 700.000 người xem. Đáng chú ý, Michelangelo - kiến trúc sư và danh họa người Ý vào thời Phục Hưng - cũng là một tín hữu rất nhiệt thành. Ông có nhiều tác phẩm để đời về đề tài Kitô giáo, gồm những công trình tại Nhà nguyện Sistine, đều xuất phát từ đức tin sâu sắc và lòng tôn kính Thiên Chúa.

Trước đây, nghệ thuật Công giáo đã từng chứng tỏ khả năng thúc đẩy doanh thu phòng vé đối với Bảo tàng Mỹ thuật Metropolitan. Vào năm 1979, khi Đức Gioan Phaolô II lần đầu tiên thăm Mỹ, Met bằng cách nào đã thuyết phục được Vatican cho mượn trưng bày hơn 200 hiện vật Công giáo. Và triển lãm The Vatican Collections: The Papacy and Art (Bộ sưu tập Vatican: Triều đại giáo hoàng và nghệ thuật) thu hút lượng người xem thuộc dạng kỷ lục trong lịch sử viện bảo tàng, với gần 900.000 lượt tham quan.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm
Xem nhiều nhất