Thứ Sáu, 08 Tháng Ba, 2019 16:07

Ðầu bếp của các tổng thống Mỹ trúng số giúp người nghèo

 

Cựu đầu bếp Nhà Trắng từng phục vụ cho các nhiệm kỳ tổng thống Mỹ, bao gồm Barack Obama, Bill Clinton và George W. Bush, rất hạnh phúc khi được Chúa trao cho cơ hội giúp đỡ người khốn khó.

Ðầu bếp Roberto Mendoza, 48 tuổi, đã trải qua thời thơ ấu vô cùng khó khăn tại El Salvador. Giờ đây, ông định cư tại Charlotte, bang North Carolina, và từng nấu ăn cho nhiều tổng thống Mỹ và các vị khách quý của Nhà Trắng. Sau khi trúng số mới đây, ông Mendoza quyết định dùng toàn bộ số tiền giải thưởng là 250.000 USD giúp những người vô gia cư ở thành phố Bayaguana, CH Dominica, có thể trải qua những bữa no lòng.

Linh cảm của người mẹ

Ðối với xã hội thượng lưu của thủ đô Washington D.C, Roberto Mendoza là cái tên khá quen thuộc. Từng phục vụ cho nhiều đời tổng thống Mỹ, bao gồm Tổng thống Donald Trump đương nhiệm, và các sự kiện lớn như Academy Awards, sau này ông quyết định rời Nhà Trắng và làm việc cho Tập đoàn Sysco Foods Service. Khi mẹ của ông từ Guatemala đến Charlotte thăm con trai cách đây không lâu, bà đột ngột có linh cảm rằng con mình sắp gặp vận may nên bảo mua vé số, theo trang tin Today Food. Chiều theo lời bà, ông Mendoza đến cửa hàng tiện lợi 7-Eleven gần nhà và mua vé số cào. Hóa ra linh cảm của người mẹ hoàn toàn đúng. Con trai bà trúng được giải thưởng giá trị nhất đối với loại vé số này: 250.000 USD (hơn 5,8 tỷ đồng). Theo thống kê, ông Mendoza là một trong 6 người từng trúng giải trong lịch sử bang North Carolina. Xác suất trúng giải “độc đắc” là 1:1,4 triệu, và cựu đầu bếp Nhà Trắng chính là người may mắn ấy.

Với Tổng thống Barrack Obama

Thay vì tậu xe sang hoặc mua ngôi nhà lớn hơn, ông Mendoza lập tức biết được mình sẽ phải làm gì với số tiền từ trên trời rơi xuống này. “Ðây không phải là tiền của tôi”, ông hiểu rằng hồng ân Chúa trao là để san sẻ với những anh chị em nghèo khổ, và lên kế hoạch sử dụng giải thưởng một cách thật sự có ý nghĩa. Trước khi trúng số, ông cũng đã là gương mặt quen thuộc của các hoạt động bác ái. Không những nấu ăn cho các nhà lãnh đạo của nước Mỹ, đầu bếp Mendoza vào mỗi cuối tuần còn dành thời gian nấu nướng cho trẻ em nghèo và những người vô gia cư ở thành phố nơi ông ở. Không chỉ vậy, cách đây 5 năm, vị đầu bếp bắt tay thực hiện chương trình từ thiện do chính ông nghĩ ra, mang tên Bếp ăn thiên đường. Với chương trình này, ông gây quỹ và nhận tiền quyên góp từ khắp nơi để hỗ trợ cho ngôi làng Bayaguana, một đô thị của CH Dominican. “Ước muốn sâu thẳm trong trái tim tôi là nấu ăn cho những người vô gia cư”, ông chia sẻ.

Giấc mơ người nghèo có thể no bụng

Tháng 12 năm ngoái, ông mua đồ chơi, quần áo, giày dép và chuẩn bị những bữa ăn ngon miệng cho trẻ con sống trong cảnh túng quẫn tại ngôi làng trên. “Ðây là ngôi làng rất nghèo, người dân bữa đói bữa no”, ông kể lại. Cựu đầu bếp của Nhà Trắng đã biết được tình cảnh của nơi này từ một tình nguyện viên tham gia sự kiện vào năm 2012, khi đó, ông nướng 600 con gà tây cho những người vô gia cư ở Charlotte. Ðến năm 2013, ông tậu một số mảnh đất tại Bayaguana sau khi nhận được khoản hoàn thuế 10.000 USD. Mendoza nảy ra ý thành lập một quán cà phê tự phục vụ và đóng góp xây nhà thờ để thỏa mãn ước mơ giúp đỡ người nghèo. Giờ đây, với số tiền vừa trúng giải, ông tự tin có thể hoàn thành giấc mơ trên.

Ðối với bản thân ông Mendoza, không có gì quá khó khăn khi đưa ra quyết định bỏ một khoản tiền lớn cứu trợ những người trong cơn hoạn nạn. Như đã đề cập ở trên, ông chào đời ở El Salvador trong cảnh nội chiến đẫm máu. Ước tính khoảng 75.000 người thiệt mạng hoặc mất tích chỉ trong giai đoạn từ năm 1980 đến 1992. Với những người may mắn sống sót, cái đói là chuyện thường nhật. “Khi khoảng 14-15 tuổi, tôi luôn ôm bụng đói đi ngủ. Thế là tôi cầu nguyện với Chúa rằng: Hỡi Người, khi con lớn lên, con không muốn bị đói nữa”, vị đầu bếp chia sẻ trên Ðài CNN. Ông tin rằng mình trở thành đầu bếp là do ý của Chúa. Nghề nghiệp và đức tin đã thúc giục ông giang tay giúp đỡ người khác, không chỉ ở Charlotte mà còn những nơi khác trên thế giới như Bolivia, Nicaragua, Honduras và Haiti.

Có thể nói, ông Mendoza chưa bao giờ quên nguồn gốc hoặc thời thơ ấu nghèo đói của mình: “Khi đói, chẳng còn ngôn ngữ nào có thể diễn tả, dạ dày bạn cứ kêu gào”. Hiện có hơn 300 trẻ Bayaguana được no bụng nhờ quỹ từ thiện của vị đầu bếp. “Khi còn nhỏ, tôi tự nhủ rằng nếu tôi may mắn được ở vị trí có thể giúp đỡ người khác, tôi sẽ làm mọi thứ để không còn ai sẽ lâm vào đói kém nữa”, ông Mendoza kết luận. 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm