Thứ Năm, 31 Tháng Ba, 2016 14:51

Đêm của Tòa giải tội

Trong những ngày trước lễ Phục Sinh 2016, các tín hữu Công giáo tại Ba Lan có thể xưng tội tại 180 thánh đường trên toàn quốc theo chiến dịch được gọi là Đêm của các tòa giải tội. Việc mở cửa các tòa giải tội ban đêm được tiến hành từ thứ ba tuần thánh 22.3 đến thứ bảy tuần thánh 26.3. Các thánh đường được mở cửa từ 8 giờ tối đến nửa đêm. Sáng kiến này đã có từ năm 2010 và bắt đầu từ Tổng giáo phận Szczecin-Kamien. Trong những thập niên gần đây, càng ngày các tín hữu Công giáo càng ít xưng tội, trong khi tại Ba Lan, trước các tòa giải tội các tín hữu phải xếp hàng dài chờ đến phiên. Hơn 70% dân số Ba Lan cho biết mỗi năm ít nhất xưng tội một lần.

Canada đóng cửa Văn phòng Tự do Tôn giáo

Hội đồng Giám mục Canada phê bình việc Chính phủ nước này đóng cửa Văn phòng Tự do Tôn giáo thuộc Bộ Ngoại giao. Văn phòng này thành lập hồi tháng 2.2013, ngưng hoạt động từ ngày 31.3.2016.

Trong thông cáo công bố ngày 24.3.2016, Hội đồng Giám mục Canada đã bày tỏ sự vắng bóng đáng tiếc của những tiếng nói sẵn sàng bảo vệ tự do tôn giáo trong xã hội Canada. Tự do tôn giáo và tự do lương tâm chiếm một chỗ đứng quan trọng trong các quyền của con người. Tự do tôn giáo không phải chỉ là quyền của mỗi cá nhân được tin và cầu nguyện, nó còn liên hệ tới căn tính của một cộng đồng tín hữu cũng như hoạt động của họ với xã hội.

Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin bênh vực luật độc thân giáo sĩ

Đức Hồng y Gerhard Muller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin bênh vực luật độc thân giáo sĩ giữa lúc có nhiều nhóm đòi bãi bỏ luật này. Đức Hồng y đã bày tỏ lập trường trong cuốn sách phỏng vấn tựa đề Informe sobre la Esparanza (Tường trình về Hy vọng), do Nhà xuất bản BAC của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha ấn hành ngày 21.3.2016. Ngài nhận định: “Đề tài độc thân linh mục là một chủ đề thường tái xuất hiện trong những thời kỳ phức tạp của Giáo hội như cuộc Cải cách của Tin Lành, cuộc Cách mạng Pháp, hoặc cuộc Cách mạng tình dục trong thập niên 1960. Nếu chúng ta phải giữ lại một điều từ lịch sử của Giáo hội và cách tổ chức của Hội Thánh, thì đó là điều này: những cuộc khủng hoảng luôn chứng tỏ và củng cố sự tốt lành của đạo lý về việc độc thân”.

Lễ Phục sinh tang thương ở Pakistan

Ít nhất 65 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng, và hơn 300 người khác bị thương trong một vụ đánh bom tự sát tại một công viên cho trẻ em ở Lahore, thủ phủ của tỉnh Punjab của Pakistan vào tối Chúa Nhật Phục sinh 27.3.2016. Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng với hàng ngàn tín hữu tại Quảng Trường Thánh Phêrô ngày 28.3.2016, Đức Thánh Cha đã lên án vụ khủng bố tại Pakistan. Ngài nói: “Tôi kêu gọi chính quyền dân sự và mọi thành phần xã hội ở Pakistan, hãy thực hiện mọi nỗ lực để trả lại sự thanh bình cho dân chúng, và đặc biệt là cho các nhóm tôn giáo thiểu số, dễ bị tổn thương nhất. Một lần nữa tôi lặp lại rằng bạo lực và thù oán chỉ dẫn đến đau khổ và tàn phá; sự tôn trọng và tình huynh đệ là con đường duy nhất dẫn đến hòa bình”.

Israel cấp 850 giấy nhập cảnh nhân Phục Sinh

Israel đã cấp 850 giấy phép nhập cảnh cho các tín hữu Kitô ở miền Gaza trong dịp Tuần Thánh và Phục Sinh. Giấy phép có giá trị trong vòng 45 ngày và các tín hữu Kitô có thể viếng thăm Bờ Tây và Giêrusalem. Tại miền Gaza hiện nay chỉ còn khoảng 1.300 tín hữu Kitô, trong số này chỉ có 130 tín hữu Công giáo.

Giới trẻ Seoul mừng Lễ Lá

Vào Chúa Nhật Lễ Lá, Giới trẻ giáo phận thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã tổ chức một lễ rước trên đường phố ở khu vực Hongdae, cầu nguyện hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và với mục đích kêu gọi người trẻ trải nghiệm Lòng Thương Xót của Chúa. Lời ca, lời cầu nguyện và bài Tin Mừng của lễ rước vang trên đường phố. Cuối buổi rước, giới trẻ đã tham dự thánh lễ do Đức cha  Phêrô Chung Soon-taek, Giám mục phụ tá giáo phận Seoul cử hành để cầu nguyện cho sự hòa giải.

Đức Hồng y Pietro Parolin gặp Đức Thượng phụ Neophyte

Sáng 21.3, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã gặp Đức Thượng phụ Neophyte, Giáo chủ Chính Thống giáo Bulgaria, và chuyển đến Đức Thượng phụ lời chào nồng nhiệt của Đức Thánh Cha.

Trong cuộc hội kiến, hai vị đã nói đến quan hệ tốt đẹp giữa Giáo hội Chính Thống giáo Bulgaria và Tòa Thánh. Đức Thượng phụ cũng đề cao tầm quan trọng của cuộc viếng thăm hằng năm của phái đoàn Bulgaria tại Vatican. Theo Đức Hồng y Parolin, trong số các lãnh vực hai bên có thể cộng tác với nhau là hoạt động với giới trẻ và giúp đỡ người nghèo. Đức Thượng phụ Chính Thống cám ơn Giáo hội Công giáo đã giúp đỡ cho nhiều nhà thần học trẻ của Chính Thống giáo có thể theo học tại Giáo hoàng học viện Đông phương ở Roma và các trung tâm học vấn của Công giáo.

Châu Âu có phần lỗi của mình trong vụ khủng bố ở Bỉ

Đức cha Jacques Behnan Hindo, Tổng Giám mục giáo phận Hassaké-Nisibi của Công giáo Syria nhận định rằng, trong vụ khủng bố ở Bỉ vừa qua, châu Âu cũng có phần lỗi của mình. Tuyên bố với hãng tin Fides ngày 23.3, Đức Tổng Giám mục Hindo nói: “Rất tiếc, các thường dân vô tội lại phải chịu hậu quả từ chính sách của các nhóm quyền lực châu Âu đối với Syria và Iraq”.

Khủng bố là hành vi tín ngưỡng trong oán thù

Sau vụ khủng bố tại Bỉ, nhiều tờ báo tại Ý đã kêu gọi trục xuất người Hồi giáo khỏi châu Âu. Trước tình hình đó, trả lời phỏng vấn trên Đài TV2000 của HĐGM Ý, cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, định nghĩa khủng bố là một hành vi tín ngưỡng trong oán thù và kêu gọi: “Không được đáp trả oán thù bằng những biện pháp phá hủy, trái lại cần tìm cách tái lập những quan hệ cần thiết giữa lòng xã hội. Mục đích của chủ nghĩa khủng bố là phá hủy mọi sự tín nhiệm lẫn nhau và qua đó làm băng hoại xã hội loài người”.

Giới trẻ Pakistan kêu gọi hòa bình

Trước ngày lễ Phục sinh, giới trẻ Hồi giáo và Kitô giáo ở thành phố Lahore, Pakistan đã tham dự một cuộc tuần hành kêu gọi hòa bình và hòa hợp tại đất nước Pakistan. Cuộc tuần hành được tổ chức do sáng kiến của nhiều nhà lãnh đạo Hồi giáo và tu sĩ dòng Capuchino. Giới trẻ đã hô vang các khẩu hiệu: “Chúng tôi muốn hòa bình”, “Không có hận thù, hãy vì hòa bình”, và thả chim bồ câu, bóng bay. Tất cả thanh thiếu niên đã tham dự buổi cầu nguyện qua lời kinh hòa bình của thánh Phanxicô Assisi “... Xin cho con thành khí cụ bình an của Chúa...”. Linh mục Francis Nadeem cho biết: “Các em là những sứ giả hòa bình và hòa hợp, không chỉ trong gia đình, mà còn trong các khu phố và trong các trường học của các em”.

Vatican mở thư khố liên quan đến Argentina

Một phần thư khố Vatican có liên quan đến chế độ độc tài ở Argentina, sẽ được mở cửa cho các học giả trong vài tháng sắp tới. Cha Federico Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh  cho biết: “Chúng tôi cố gắng đem lại câu trả lời cho những vấn đề cụ thể, về bản chất pháp lý hay đặc tính nhân đạo”. Tài liệu về giai đoạn 1976-1983, sẽ được phân hạng mục, khi hoàn tất, điều kiện để tiếp cận các tài liệu sẽ được quyết định bởi Hội đồng Giám mục Argentina.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm