Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Hai, 2019 15:06

“Ðêm nay, tình yêu của Chúa đã được tỏ bày”

 

Tối 24.12, Ðức Giáo Hoàng đã chủ tế thánh lễ Vọng Giáng Sinh tại Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô ở Vatican.

Ðức Thánh Cha đã đặc biệt nhấn mạnh với cộng đoàn về tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người, thể hiện qua mầu nhiệm Chúa Con xuống thế làm người: “Ðêm nay, tình yêu của Chúa đã được tỏ bày với chúng ta: chính là Ðức Giêsu. Qua Giêsu, Ðấng Tối Cao đã tự trở nên bé mọn, để chúng ta yêu mến Người. Qua Giêsu, Chúa đã trở nên Hài Nhi, để chúng ta có thể ôm Người trong vòng tay. Chúng ta đã chẳng làm được gì để xứng đáng và cũng sẽ chẳng bao giờ có thể đền đáp được tình yêu ấy”.

Tình yêu vô điều kiện

“Chúa thương yêu con không phải vì con suy nghĩ chín chắn, hay vì con xử sự đúng mực. Chúa thương con, thế thôi. Tình yêu của Người là vô điều kiện, không phụ thuộc con là ai. Con có thể có những ý nghĩ sai lầm, con có thể gây ra những chuyện rất tệ hại, nhưng không vì thế mà Chúa hết yêu thương con”, Ðức Phanxicô giảng giải. Lòng thương xót của Chúa dành cho tất cả, không hề có sự kỳ thị: “Trong điều lành hay điều dữ, giữa người khỏe mạnh hay người bệnh tật, người hạnh phúc hay người đau khổ, dưới mắt Thiên Chúa, chúng ta đều đẹp đẽ: không phải vì những gì chúng ta làm, mà vì chúng ta là chính mình. Mỗi người đều có một vẻ đẹp không phai nhòa, bất khả xâm phạm, một vẻ đẹp không thể cưỡng lại được, chính là cốt lõi của bản thể”.

Niềm vui vô bờ bến được báo với các mục đồng vào Ðêm Thánh là niềm vui dành cho toàn thể Dân Chúa: “Trong số các mục đồng, chắc chắn không có ai là thánh. Chúng ta cũng vậy, chúng ta mong manh, yếu đuối. Như Chúa đã mời gọi họ, Người cũng mời gọi chúng ta, vì yêu thương chúng ta. Ðêm nay, tình yêu đã chiến thắng nỗi sợ, một niềm hy vọng mới đã xuất hiện, ánh sáng dịu dàng của Thiên Chúa đã chiến thắng sự u mê, cao ngạo của con người”.

Phận sự duy nhất của chúng ta là đón nhận hồng ân. Hãy nhìn về Hài Nhi và để vòng tay âu yếm của Người bảo bọc. “Chúng ta không thể cáo lỗi nếu từ chối tình yêu của Chúa: cuộc sống khó khăn, những điều chưa hay của Giáo hội, thế giới bất ổn… đều không phải là lý do để biện bạch. Tất cả những điều đó đều chỉ là thứ yếu khi đứng trước tình yêu của Chúa Giêsu, một tình yêu ở ngay cạnh bên, nên không thể cáo lỗi nếu ta chối từ”, Ðức Thánh Cha nhắc nhở. Ngài mời gọi các tín hữu mở lòng đón nhận ơn Chúa trao ban, mà món quà lớn nhất chính là Chúa Con.

Ðón nhận và trao tặng

Chúng ta thay đổi, Giáo hội thay đổi và lịch sử thay đổi khi mỗi người thay đổi bản thân, làm cho cuộc sống mình trở thành một món quà, chứ không phải bằng mong muốn thay đổi kẻ khác: “Ðêm nay, Chúa Hài Ðồng đã cho ta thấy: Người không làm thay đổi lịch sử với việc ép buộc ai đấy hay qua những tuyên bố hùng hồn, mà bằng cách trao tặng chính cuộc sống của mình. Chúa không đợi chúng ta trở nên tốt lành mới yêu thương chúng ta. Nên chúng ta cũng thế, đừng chờ đợi người khác trở nên tốt lành để làm điều tử tế với họ. Hãy làm cho Giáo hội là nơi của lòng nhân từ, hãy để tha nhân tin tưởng rằng họ luôn có thể trông cậy vào chúng ta. Hãy là những người tiên phong”. Ðó chính là đón nhận hồng ân. Và sự thánh thiện không gì khác hơn là gìn giữ một tình yêu vô điều kiện.

Ðức Phanxicô kể câu chuyện, là một truyền thuyết tuy không được ghi nhận trong Sách Thánh, nhưng cho thấy rõ tinh thần Giáng Sinh. Chuyện về một mục đồng rất nghèo, đến mừng Chúa Hài Ðồng nhưng không có gì làm quà tặng. Thấy người này đến với tay không, thánh Giuse và Ðức Mẹ liền trao Chúa Giêsu để anh ta ẵm bồng. Bằng cách đón nhận Hài Nhi, người mục đồng đã giữ trong tay mình món quà lớn nhất của lịch sử nhân loại. Anh ta nhìn xuống đôi bàn tay, vẫn trắng tay, nhưng đã trở thành chiếc nôi cho Chúa Con. Anh cảm thấy được thương mến, và vượt qua mặc cảm ban đầu, đã giới thiệu Bé Giêsu đến mọi người vì anh không muốn giữ món quà ấy cho riêng mình.

Ðức Thánh Cha kết luận: “Các con thân mến, nếu thấy mình trắng tay, nếu thấy lòng mình thiếu vắng tình thương, thì đêm nay là đêm dành riêng các con. Hồng ân Thiên Chúa được trao ban để làm cuộc đời mỗi người trở nên tươi đẹp. Hãy mở lòng đón nhận và ánh sáng Giáng Sinh sẽ rạng rỡ trong chúng ta”.

Như truyền thống, vào cuối lễ, Ðức Giáo Hoàng đã đặt Chúa Hài Ðồng vào máng cỏ của nhà thờ Thánh Phêrô. Cùng đi với ngài là các em nhỏ đến từ nhiều quốc gia như Iraq, Kenya, Uganda, Philippines - là những nước Ðức Thánh Cha đã ghé thăm hoặc dự định sẽ tông du.

 

 

Người dân Dải Gaza được viếng Bêlem và Giêrusalem trong Noel

Sau một thời gian đàm phán, chính quyền Israel đã đồng ý thay đổi quyết định trước đó và đồng ý cấp giấy phép cho những Kitô hữu ở Dải Gaza được đến Ðất Thánh trong mùa Giáng Sinh. Theo các tu sĩ dòng Phanxicô, đây là kết quả nhiều cuộc điều đình, đặc biệt là sự can thiệp của Tổng thống Israel Reuven Rivlin. Người dân Dải Gaza đã phải sống trong điều kiện rất ngặt nghèo suốt năm nên việc được viếng Bêlem và Giêrusalem vào dịp Noel là một niềm an ủi lớn với họ. Vì vậy, khi Israel ra lệnh cấm họ đến những nơi này vì lý do an ninh, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phản đối rất mạnh mẽ.

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm