Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Một, 2019 15:37

Ðền thánh dành cho người bản địa Mỹ

 

Các tín hữu thuộc các bộ tộc thổ dân của Mỹ sẽ có ngôi đền thánh dành riêng cho họ tại bang New Mexico, thuộc giáo phận Gallup.

 

Ngôi đền sẽ đặt tại nơi các tu sĩ Tây Ban Nha đã gieo mầm đức tin ở Bắc Mỹ vào thế kỷ 16 và 17, và được đặt theo tên thánh Kateri Tekakwitha. Thánh Kateri chính là đấng bổn mạng cho thổ dân Mỹ và đây cũng là người Mỹ bản địa đầu tiên được tuyên thánh. Ðức cha James S. Wall, Giám mục Gallup cho biết thánh nhân rất được cộng đoàn tín hữu gốc thổ dân tôn kính, theo trang tin Aleteia.

Cầu nguyện cho việc xây dựng diễn ra tốt đẹp

 

Ðức cha Wall, ông Carl Anderson - Lãnh đạo Hội Hiệp sĩ Columbus, cha Henry Sands - Giám đốc Quỹ Quốc gia về Người bản địa và Người da đen đã tham gia buổi lễ động thổ khởi công xây dựng đền thánh Kateri Tekakwitha cùng với đại diện của các bộ lạc hồi tháng 8.2019. Công trình được xây dựng trên khu đất lớn hiện đã có nhà hưu dưỡng Thánh Tâm của giáo phận. Ðền thánh sắp được xây bao gồm một “con đường Mân Côi” - đi qua 23 ngôi đền nhỏ - để các tín hữu hướng lòng về Ðức Mẹ, dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 8.2021, với sự đóng góp tài chính từ giáo phận Gallup, Hội Hiêp sĩ Columbus và tổ chức Công giáo “Da đỏ Tây Nam”.

Đền thánh sẽ giúp cộng đồng thổ dân da đỏ đào sâu đức tin theo gương thánh Kateri

“Con đường Mân Côi sẽ giúp mỗi người noi theo tấm gương cuộc đời của thánh Kateri. Chúng ta cũng sẽ được tận hưởng vẻ đẹp tự nhiên mà Thiên Chúa đã ban tặng vì con đường này sẽ đi qua những cảnh quan tuyệt đẹp. Các con hãy tin tưởng dâng trọn cuộc đời mình cho Ðức Mẹ Guadalupe. Mẹ đã xuất hiện trước một người bản địa là thánh Juan Diego. Vì vậy, đền thánh này sẽ là một nơi đặc biệt cho tất cả mọi người, nhất là những người mà tổ tiên đã sinh sống ở châu Mỹ từ bao đời nay”, Ðức Giám mục Wall chia sẻ tại buổi lễ động thổ.

 

Theo ông Anderson, một số thổ dân Bắc Mỹ đã đến với đức tin Công giáo từ lâu trước khi người da trắng đặt chân đến bờ biển này. Ngày nay tại Mỹ, ¼ người Mỹ bản địa theo đạo Công giáo. Tuy nhiên, trong nhiều năm, những cộng đồng này đã bị lãng quên. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, bị đẩy ra bên lề xã hội, cùng với lịch sử tàn khốc với thổ dân gia đỏ, “nhưng họ vẫn giữ vững đức tin”, vị Hiệp sĩ tối cao của Hội Hiệp sĩ Columbus nhận định. Ông Anderson hy vọng trong những năm tới, đền thánh Kateri Tekakwitha sẽ trở thành “ngôi nhà tinh thần cho những người Mỹ bản địa và cho tất cả các tín hữu ở Bắc Mỹ”.

Những vũ điệu của người bản địa trong lễ khởi công

 

Ông Erik Bootsma, kiến trúc sư dự án cho biết: “Mục đích chính của công trình là truyền bá Phúc Âm cho cộng đồng thổ dân da đỏ thông qua tấm gương của thánh Kateri Tekakwitha. Qua đó, giáo phận Gallup cũng muốn thu hút sự chú ý của mọi người và giúp cho cộng đoàn Dân Chúa hiểu hơn về cuộc sống của những người bản địa”. Nhiều thổ dân sống ở vùng tây nam của Mỹ hiện sống dưới mức nghèo khổ. Gallup cũng là giáo phận nghèo nhất tại nước này, với phần lớn giáo dân là cư dân của các bộ tộc da đỏ. Các nhà truyền giáo Tây Ban Nha đến từ Mexico đã rao giảng Tin Mừng tại địa phận này không lâu sau sự xuất hiện của Ðức Mẹ Guadalupe ở Mexico City (Mexico) vào năm 1531.

Nhằm giúp đỡ người dân nơi đây bớt khó khăn, tổ chức Da đỏ Tây Nam của Giáo hội Công giáo đã xây dựng khoảng 20 căn nhà mỗi năm, trong đó có lắp bếp ăn, lò sưởi. Tổ chức này cũng tặng học bổng cho những gia đình bản địa khó khăn để con cái họ có thể đến trường, mở các nhà mở dành cho phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo hành trong gia đình, hỗ trợ khẩn cấp thực phẩm, quần áo, nhiên liệu sưởi ấm và chỗ ở tạm cho những người khó khăn..., đồng thời, tạo điều kiện để thổ dân bán những sản phẩm thủ công truyền thống.

 

Thánh Kateri Tekakwitha (1656-1680) là thổ dân Mohawk. Thánh nhân sinh tại làng Ossernenon ở ven sông Mohawk, ngày nay thuộc bang New York. Khi mới 4 tuổi, Kateri đã chịu cảnh côi cút vì trừ cô bé, cả gia đình gồm cha mẹ và người anh trai đã tử vong trong dịch đậu mùa. Bản thân Kateri cũng bị giảm thị lực nghiêm trọng. Cô về sống cùng gia đình người bà con. Khi Kateri đến tuổi trưởng thành, ba mẹ nuôi và vị tù trưởng muốn cô lấy chồng nhưng cô từ chối. Kateri khao khát được trở thành người Công giáo như người mẹ quá cố và dâng hiến đời mình cho Chúa. Vì không vâng lời tù trưởng, cô phải sống rất cơ cực, gần như một nô lệ. Cha Jacques de Lamberville, một thừa sai dòng Tên, khi biết chuyện đã dạy giáo lý và Rửa tội cho Kateri vào lễ Phục Sinh năm 1676. Từ đó, cô sống như một nữ tu, tham gia nhiệt thành vào sứ mệnh Thánh Phanxicô Xaviê của dòng Tên để truyền giáo cho các thổ dân. Kateri qua đời ngày 17.4.1680, khi mới 24 tuổi. Cô được Ðức Gioan Phaolô II tuyên chân phước ngày 22.6.1980 và được Ðức Bênêđictô XVI tuyên thánh ngày 21.10.2012.

 

Thiện Tâm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm