Thứ Sáu, 20 Tháng Ba, 2020 15:52

Ðền thánh Lộ Ðức đóng cửa lần đầu tiên trong lịch sử

*HÐGM Pháp thông báo tạm ngưng toàn bộ thánh lễ có người tham dự trên toàn quốc

Tuân thủ các quy định của Chính phủ Pháp để ngăn chặn dịch, Ðền thánh Ðức Mẹ Lộ Ðức (Lourdes) đã tạm đóng cửa từ trưa 17.3.

AFP dẫn lời Ðức ông Olivier Ribadeau Dumas, quản nhiệm Ðền thánh Lộ Ðức cho biết đây là “lần đầu tiên trong lịch sử”, nơi này phải đóng cửa. Quyết định được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel tuyên bố đất nước bắt đầu “cuộc chiến” với dịch Covid-19 và ra lệnh phong tỏa toàn quốc từ 12g ngày 17.3. Theo đó, người dân phải hạn chế tối đa ra khỏi nhà, trừ những trường hợp cấp thiết về công việc, về y tế hoặc mua thực phẩm… Tính đến ngày 18.3, Pháp có 7.730 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 175 ca tử vong.

9 ngày cầu nguyện

Từ khi dịch bắt đầu bùng phát ở châu Âu, Ðền thánh Lộ Ðức đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng dịch. Những ngày trước khi có lệnh phong tỏa toàn quốc, Trung tâm Thánh Mẫu nổi tiếng này đã cho đóng 3 trong số 4 cổng vào, chỉ còn mở cổng Thánh Giuse. Khách hành hương tới viếng cũng không được ở lâu hơn 15 phút. Và từ trưa 17.3, cổng Thánh Giuse cũng đã đóng lại. Trả lời báo La Dépêche, Ðức ông Dumas nhấn mạnh: “Chúng tôi áp dụng các biện pháp phù hợp với tình hình hiện tại. Cần phải thể hiện tình liên đới và chung tay với cả nước để ứng phó với cuộc khủng hoảng này. Hy vọng rằng đây là thời gian để chúng ta thắt chặt tình thân hơn”.

Trong giai đoạn phải tạm đóng cửa, Ðền thánh tổ chức cửu nhật “Ðức Mẹ Lộ Ðức, cầu cho chúng con” từ ngày 17.3 đến 25.3 (lễ Truyền tin), do 30 cha tuyên úy thay phiên nhau đọc kinh, cầu nguyện không ngừng bằng nhiều thứ tiếng cho thế giới tại hang đá nơi Ðức Maria hiện ra với thánh Bernadette Soubirous vào năm 1858. Hàng triệu tín hữu khắp địa cầu có thể hiệp thông và góp lời vì chương trình này được phát trực tiếp trên mạng xã hội và các kênh truyền thông Công giáo như KTO (Pháp), EWTN (châu Mỹ), TV2000 (kênh truyền hình của Hội đồng Giám mục Ý)… Ðức cha Antoine Hérouard, Ðại diện Tông tòa tại Lộ Ðức giải thích về việc tổ chức cửu nhật “Ðức Mẹ Lộ Ðức, cầu cho chúng con”: “Dịch Covid-19 đang lan nhanh trên thế giới, khiến nhiều người tử vong và cũng mang lại nhiều lo lắng. Ðền thánh Ðức Mẹ Lộ Ðức là nơi vốn đặc biệt hướng về những người bệnh, trên tinh thần đó, chúng tôi muốn trải qua biến cố này với lòng phó thác và niềm hy vọng vào Chúa Kitô Phục Sinh”.

Lộ Ðức đang vắng vẻ hơn bao giờ hết, nhưng từng phút, từng giây, tiếng kinh nguyện của các cha tuyên úy vẫn vang vọng. Ðóng cửa, nhưng Ðền thánh vẫn sống động…

Giáo hội chung tay với xã hội

Sau khi Tổng thống Pháp ban bố lệnh phong tỏa, Ðức cha Éric de Moulins-Beaufort, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp (CEF) đã ra thông báo đăng trên website của CEF. Theo đó, toàn bộ thánh lễ (lễ hằng ngày, lễ Chúa nhật) có sự tham dự của cộng đoàn - dù đông hay vắng người - sẽ tạm ngưng. Các nhà thờ tại Pháp vẫn mở cửa, nhưng cùng một lúc chỉ tiếp nhận tối đa 20 người đến cầu nguyện riêng, ở cách xa nhau. Giáo dân có thể xưng tội, nhưng phải cách linh mục ít nhất 1 mét. Các lễ Rửa tội, lễ cưới, Rước lễ lần đầu, Thêm sức… đều phải hoãn lại. Lễ tang được tiếp tục cử hành, với số lượng tham dự ít hơn 20 người và phải ngồi trải đều khắp thánh đường. Chỉ có vị chủ tế được rảy nước thánh lên quan tài, các tín hữu tham dự thì đến gần, cúi đầu, làm dấu và không được đụng vào quan tài.

Các vị linh mục có thể tiếp tục đến thăm viếng người cao tuổi đơn chiếc, người bệnh, các gia đình vừa có tang, nhưng phải đảm bảo các biện pháp vệ sinh phòng dịch và phải khai báo với chính quyền như quy định đang được áp dụng trong thời gian phong tỏa (người ra khỏi nhà phải có đơn trình bày lý do). Ðức cha Moulins-Beaufort dẫn khoản 2, điều 1.000 của Giáo luật cho biết trong trường hợp hiện tại, khi xức dầu cho các bệnh nhân, linh mục không cần dùng tay, mà có thể dùng dụng cụ. Tại các bệnh viện thuộc những điểm nóng về dịch của Pháp, linh mục tuyên úy không thể vào thăm người bệnh. Ðức cha Moulins-Beaufort mời gọi các tín hữu nhớ đến những người tử vong, các bệnh nhân mắc Covid-19 và các bác sĩ, nhân viên y tế trong lời cầu nguyện.

Các giáo phận tại Pháp thời gian qua đã luôn theo sát khuyến cáo của Chính phủ và chính quyền địa phương để góp sức vào nỗ lực chung ngăn chặn đà lây lan của SARS-CoV-2. Trước khi có lệnh phong tỏa, Tổng Giáo phận Paris đã chủ động cho ngưng các thánh lễ cuối tuần vì thường có đông giáo dân tham dự nên đi ngược với khuyến cáo của Chính phủ là không tụ tập quá 100 người. Ðức cha Jacques Benoit-Gonnin, Giám mục Beauvais đã thông báo ngưng tổ chức thánh lễ tại toàn bộ các giáo xứ ở tỉnh Oise thuộc địa phận của ngài từ rất sớm. Tỉnh này là một trong những ổ dịch đầu tiên tại Pháp. Trong phần hỏi đáp được đăng trên website chính thức của giáo phận, Ðức cha Raymond Centène, Giám mục Vannes dẫn Chương 13 - Thư gởi tín hữu Rôma của thánh Phaolô để nhắc nhở các tín hữu về việc tuân thủ pháp luật. Ngài giảng giải: “Chỉ trên mạng xã hội mới có những người tự cho mình là chuyên gia ở mọi lãnh vực, và ra lời khuyên về mọi thứ cho người khác. Trong khi đó, điều chúng ta cần làm là lắng nghe những người có chuyên môn thật sự và có thẩm quyền, đặc biệt là trong lãnh vực y tế cộng đồng. Giáo hội không phải một cơ quan y tế nên cần thực hiện các khuyến cáo của giới chuyên môn. Làm trái lại là vô trách nhiệm, không chỉ với chính quyền dân sự, mà cả với Thiên Chúa”

Lan Chi

Một vị giám mục Pháp nhiễm SARS-CoV-2

Ðức cha Emmanuel Delmas, Giám mục Angers đã có kết quả dương tính với chủng siêu vi Corona mới sau khi trở về từ chuyến hành hương Ad Limina (từ 9-12.3) với nhóm thứ nhất của Hội đồng Giám mục Pháp (CEF) viếng mộ hai thánh Phêrô, Phaolô tông đồ và yết kiến Ðức Thánh Cha Phanxicô. Hai nhóm còn lại đã hoãn chuyến đi, vốn được dự định tổ chức sau đó. Tòa Thánh cũng thông báo tạm ngưng mọi cuộc hành hương Ad Limina cho đến khi có thông báo mới.

30 vị giám mục cùng đi với Ðức cha Delmas đều phải cách ly. Vị chủ chăn của Angers có một số triệu chứng nhẹ của bệnh Covid-19 và hiện sức khỏe vẫn ổn định. Trong cuộc gặp giữa các giám mục Pháp với Ðức Phanxicô, mọi người đều ngồi cách nhau hơn 1 mét.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm