Thứ Hai, 13 Tháng Bảy, 2020 14:03

Ðền thánh Lộ Ðức tổ chức hành hương trực tuyến

 

Ngày 16.7, kỷ niệm lần hiện ra thứ 18 và cũng là lần cuối cùng của Ðức Mẹ tại Lộ Ðức (Lourdes, Pháp) với thánh Bernadette Soubirous vào năm 1858, Ðền thánh này sẽ tổ chức hành hương quốc tế trực tuyến.

 

Khách hành hương giữ khoảng cách để phòng dịch khi viếng hang đá nơi Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức - ảnh: AFP

 

Mang tên “Lourdes United - Lộ Ðức Hiệp nhất”, đây được xem là cuộc hành hương trực tuyến đầu tiên trên thế giới. Mùa xuân - hè cũng là một trong những mùa hành hương lớn nhất trong năm ở Ðền thánh Lộ Ðức, với nhiều dịp lễ trọng đại. Tuy nhiên, năm nay, vì dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành khắp thế giới, các nước áp dụng nhiều biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nên tuy đã mở cửa lại vào ngày 16.5, sau khoảng 2 tháng tạm đóng cửa, nhưng Trung tâm Thánh Mẫu này hiện chỉ có khách hành hương cá nhân viếng thăm. Ðức ông Olivier Ribadeau Dumas, quản nhiệm Ðền thánh Lộ Ðức cho biết trên báo 20 minutes: “Chúng tôi biết rằng năm nay sẽ có những ‘mùa trắng’ vì toàn bộ các đoàn đã hủy hành hương cho đến hết tháng 7. Tháng 8 - dù có lễ Ðức Mẹ Lên Trời - nhưng cho đến giờ chỉ có vài đoàn tạm thời giữ chỗ. Mùa cao điểm hằng năm, mỗi ngày chúng tôi đón 20.000 lượt khách thì năm nay chỉ khoảng 3.000”.

Vì lý do này, Trung tâm Thánh Mẫu lớn nhất của Pháp quyết định tổ chức Lourdes United - Lộ Ðức Hiệp nhất, vừa đảm bảo được việc phòng dịch, vừa giúp tín hữu khắp thế giới có thể hướng lòng về Ðức Maria dù không thể đến được tận nơi. Theo thông cáo của Ðền thánh, sáng kiến này “sẽ quy tụ tất cả những ai, ở mọi ngõ ngách của Ðịa cầu, cảm nhận Lộ Ðức là nơi của đức tin, sự chia sẻ và niềm hy vọng”. Cuộc hành hương trực tuyến ngày 16.7 sẽ kéo dài 15 giờ, được phát trực tiếp trên nhiều phương tiện: truyền hình, phát thanh, mạng xã hội. Chương trình sẽ gồm rước kiệu Mẹ, thánh lễ, đọc kinh Mân Côi, cầu nguyện… bằng 5 thứ tiếng: Anh, Bồ Ðào Nha, Pháp, Tây Ban Nha, Ý. Một kênh truyền hình Pháp cũng sẽ có 2 giờ đặc biệt dành cho Lourdes United - Lộ Ðức Hiệp nhất, với phần chia sẻ của nhiều linh mục, tu sĩ, giáo dân về Lộ Ðức. Ngoài ra, còn có phần giới thiệu và phóng sự về hoạt động của Ðền thánh, việc tổ chức hành hương, các chương trình bác ái…

Cuộc hành hương trực tuyến cũng là dịp để mời gọi sự đóng góp cho Lộ Ðức. Ước tính, từ đây đến cuối năm, Ðền thánh sẽ thất thu ít nhất 8 triệu euro. Theo Le Figaro, Lộ Ðức không hề có nguồn thu trực tiếp nào, mà chủ yếu hoạt động nhờ vào sự đóng góp của tín hữu gần xa. Những năm trước, Ðền thánh đón khoảng 3 triệu lượt khách hành hương/năm, trong đó có có 50.000 bệnh nhân và người khuyết tật.

 

Lan Chi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm