Thứ Sáu, 05 Tháng Sáu, 2020 15:05

Ðền thánh Lộ Ðức, “trung tâm” của lời cầu nguyện trong mùa dịch

 

Từ ngày 27.5, trung tâm Thánh Mẫu nổi tiếng ở thành phố Lourdes, tỉnh Hautes Pyrénées, tây nam Pháp đã có thể tiếp đón các tín hữu cả ngày, sau khi phải đóng cửa cách đây hơn 2 tháng để chống Covid-19.

 

Trước đó, ngày 16.5, Lộ Ðức đã bắt đầu mở cửa nhưng với khung giờ hạn chế, từ 14g - 18g hằng ngày. Trả lời phỏng vấn trang tin Vatican News, cha Nicola Ventriglia, tuyên úy phụ trách khách hành hương nói tiếng Ý ở Ðền thánh, cho biết: “Ðiều quan trọng là đảm bảo khoảng cách an toàn giữa mỗi người và ai cũng phải đeo khẩu trang. Ban đầu, giới chức địa phương yêu cầu chúng tôi đưa ra số lượng tín hữu tối đa được tiếp đón. Tuy nhiên sau đó, chính quyền tỉnh Hautes Pyrénées nhận ra rằng Ðền thánh Lộ Ðức có phần lớn khuôn viên ở ngoài trời, nên quyết định không cần giới hạn số lượng nữa, đương nhiên, vẫn phải đảm bảo quy định chung của chính phủ Pháp là không được vượt quá 5.000 người”. Ngoài ra, vì Pháp vẫn còn rất hạn chế người nước ngoài nhập cảnh nên khách hành hương đến viếng Lộ Ðức chủ yếu chỉ là người trong nước. Những tuần qua, trung tâm Thánh Mẫu này đón tiếp từ 350 - 400 người/ngày, đông nhất vào giờ đọc kinh Mân Côi buổi chiều.

Cầu nguyện từ hữu ngạn sông Pau, hướng về hang đá Đức Mẹ

120.000 ý cầu nguyện

Trong suốt hai tháng phải tạm ngưng các sinh hoạt cộng đồng, 30 cha tuyên úy thay phiên nhau đọc kinh, cầu nguyện liên tục từ 7g - 20g30 hằng ngày bằng nhiều thứ tiếng tại hang đá nơi Ðức Maria hiện ra với thánh Bernadette Soubirous vào năm 1858. Vắng bóng tín hữu, nhưng Ðền thánh vẫn sống động và thật sự trở thành một “trung tâm” của lời cầu nguyện, được gởi đến từ khắp các châu lục. Ðức ông Olivier Ribadeau Dumas, quản nhiệm Ðền thánh Lộ Ðức kể với nhật báo Le Figaro: “Trong giai đoạn nước Pháp thực hiện phong tỏa, chúng tôi nhận được tổng cộng khoảng 120.000 lời cầu nguyện của các tín hữu khắp thế giới. Ðó là những lời tỏ bày của người nghèo, lời than khóc trong tuyệt vọng, lời khẩn cầu Ðức Trinh Nữ ban ơn để vượt qua giai đoạn khó khăn hoặc chiến thắng cơn bạo bệnh do siêu vi Corona… Qua những lời cầu nguyện này, chúng ta cảm nhận được sự lo âu, sợ hãi nhưng đồng thời là đức tin mạnh mẽ và lòng cậy trông”. Trung bình, vào thời điểm phong tỏa, hằng ngày Lộ Ðức nhận được số ý cầu nguyện khi in ra sẽ dài khoảng 200 trang giấy A4, cao điểm có thể lên đến 1.500 trang/ngày.

Theo Ðức ông Dumas, nhiều bệnh nhân, nhiều cụ cao tuổi phải sống cách ly, không được gặp con cháu đã viết thư cảm ơn các linh mục tuyên úy đã thay nhau liên tục cầu nguyện, giúp chuyển những tâm tình của họ lên Ðức Maria. Với họ, đây thật sự là niềm an ủi lớn lao giữa những đau khổ vì dịch bệnh. Vị quản nhiệm Ðền thánh nhấn mạnh: “Lộ Ðức không phải chỉ dành riêng cho những ‘tín hữu đạo đức’, mà là nơi dành cho tất cả những ai đang muốn tìm kiếm phương hướng cho cuộc đời, là nơi đón tiếp những người yếu thế nhất, những người đau bệnh, và là nơi của tình liên đới và sự gặp gỡ”.

Nhiều tín hữu đã chờ mong suốt 2 tháng để lại được viếng Mẹ Lộ Đức

Kêu gọi lòng quảng đại

Sau khi mở cửa lại, Lộ Ðức đã thực hiện nhiều biện pháp để tránh nguy cơ lây lan Covid-19. Tại những cửa ra vào, khách hành hương được các nhân viên của Ðền thánh chỉ dẫn đi về phía hữu ngạn sông Pau, đối diện với hang đá nơi Ðức Mẹ từng hiện ra. Họ sẽ cầu nguyện ngay tại đây hoặc chờ đến lượt nếu muốn đến gần hang đá hoặc vào các nhà thờ thuộc cụm công trình của Ðền thánh. Các nữ tu sẽ hướng dẫn từng nhóm 10 người vào bên trong. Tại mỗi nơi, các tín hữu được đề nghị không dừng lại quá lâu, cũng không thể sờ vào hang đá như mọi khi. Khắp Lộ Ðức được vẽ các vòng tròn để khách hành hương giữ đúng khoảng cách an toàn khi cầu nguyện hoặc xếp hàng. Các linh mục nghe xưng tội ở những vị trí được quy định sẵn trong nhà thờ Thánh Bernadette của Ðền thánh, thay vì ở những nhà nguyện nhỏ, hẹp trước đây. Các hồ tắm nước thánh Lộ Ðức hiện vẫn chưa hoạt động trở lại.

Hằng năm, có khoảng 6 triệu người đến viếng trung tâm Thánh Mẫu thiêng liêng ở phía tây nam Pháp này. Sau thời gian phong tỏa nghiêm ngặt, việc hạn chế đi lại giữa các quốc gia dự kiến sẽ còn kéo dài nhiều tháng, nên rất nhiều khách hành hương không thể về Lộ Ðức như mong muốn. Ước tính, từ đây đến cuối năm, Ðền thánh sẽ thất thu ít nhất 8 triệu euro. Theo Le Figaro, Lộ Ðức không hề có nguồn thu trực tiếp nào, mà chủ yếu hoạt động nhờ vào sự đóng góp của tín hữu gần xa. Từ tháng 4 đến tháng 6, toàn bộ các chuyến hành hương về đây đều bị hủy, trong khi giai đoạn này là một trong những dịp nhộn nhịp nhất của năm.

Ðức ông Ribadeau Dumas bày tỏ: “Trước dịch, tình hình tài chính đang cân đối, mọi việc ổn định nên chúng tôi đã dự định thực hiện một số dự án như tu sửa hệ thống chuông, phát triển website, đẩy mạnh truyền thông… Tuy nhiên, Covid-19 đã làm những dự án này bị ngưng trệ. Nguồn hy vọng chính của chúng tôi bây giờ là lòng quảng đại của khách hành hương. Lộ Ðức trông cậy họ, như họ gởi gắm niềm cậy trông nơi Lộ Ðức”. Cùng một hoàn cảnh với trung tâm Thánh Mẫu là thành phố Lourdes. Kinh tế của thành phố này phụ thuộc 80% vào Ðền thánh Lộ Ðức. Vị quản nhiệm Ðền thánh giải thích: “Lourdes là một ‘hệ sinh thái’ mà trung tâm là Ðền thánh. Mỗi một đồng euro các tín hữu đóng góp cho ngôi đền, thì trong quá trình đến đây, họ đã chi tiêu trung bình 12 euro trong thành phố. Ðền thánh đóng cửa, thành phố cũng hiu hắt theo. Những khách sạn, quán ăn, tiệm bán đồ lưu niệm, dịch vụ du lịch… đều đang phải đương đầu với vô vàn khó khăn. Cần phải cứu lấy Lourdes!”.

 

 

Ngày trọng đại của Ðền thánh Fatima

Ngày 30.5 vừa qua là một ngày tràn ngập niềm vui tại Ðền thánh Fatima, Bồ Ðào Nha. Trước tiên, vì vào ngày này, ngôi đền được cùng các trung tâm Thánh Mẫu khác trên thế giới hiệp lời nguyện kinh Mân Côi với Ðức Giáo Hoàng Phanxicô, kết thúc tháng Ðức Mẹ và khẩn cầu cho đại dịch sớm chấm dứt. Niềm vui thứ hai là ngôi đền đã có thể mở cửa để đón tiếp các tín hữu, với các biện pháp phòng dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, hạn chế số lượng người có mặt cùng lúc ở cùng địa điểm... Cha Carlos Manuel Pedrosa Cabecinhas, quản nhiệm Ðền thánh Fatima chia sẻ: “Sau cùng, chúng tôi đã có thể dâng lễ với sự tham dự của cộng đoàn. Chúng tôi đã trải qua hơn hai tháng đau buồn, nhưng bây giờ là lúc mở rộng cửa với niềm tin tưởng và hy vọng”.

 

 

Lan Chi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm