Thứ Ba, 09 Tháng Hai, 2021 10:38

Đền thánh mới ở Philippines

Giáo xứ Nuestro Señor Jesucristo ở Bulacan (Philippines), được thánh hiến cho vị thánh Hàn quốc Andrew Kim Taegon, vừa được nâng lên hàng đền thánh của giáo phận. Thánh lễ do Đức cha Dennis Villarojo, Giám mục Malolos cử hành vào ngày 30.1.2021.

Tọa lạc tại Lolomboy, một ngôi làng ở thị trấn Bocaue, ngôi thánh đường được xây dựng để kính thánh tử đạo Andrew Kim Taegon, vị linh mục Hàn Quốc đầu tiên đến đây truyền bá Phúc Âm. Buổi lễ bắt đầu bằng một cuộc rước với hình ảnh vị thánh tại sông Bocaue. Đức cha Dennis đã làm phép cho bảo tàng dành cho khách hành hương trong ngôi đền cổ mang kiến trúc Hàn quốc do giáo xứ và các nữ tu dòng Thánh Andrew coi sóc.

Sau khi rửa tội, thánh Andrew Kim Taegon theo học tại một chủng viện ở Macau. Giai đoạn 1837 - 1841, khủng hoảng nổ ra tại đây, buộc ngài phải tìm nơi ẩn náu và tiếp tục việc học ở một tu viện dòng Đa Minh tại Lolomboy, Philippines.

Năm 1844, ngài rời Philippines đến Trung Quốc và thụ phong linh mục tại đây. Sau đó ngài trở về Seoul tiếp tục công việc truyền bá phúc âm và tử đạo vào năm 1846.

Ngài được Đức Gioan Phaolô II tuyên thánh tại Seoul năm 1984.

 

Thiện Tâm (theo CBCP News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm