Thứ Năm, 21 Tháng Tư, 2016 15:31

ĐGH Phanxicô đến thăm người tị nạn ở Hy Lạp

Thảo Nguyễn

Nhận lời mời của Đức Thượng Phụ Bartolomaios - Giáo Chủ Chính Thống Constantinople và của Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos, ĐGH Phanxicô đã đến thăm người dân tị nạn tại hòn đảo Lesbos của Hy Lạp vào thứ bảy ngày 16.4.2016.

Giám đốc Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh, cha Federico Lombardi xác nhận chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng nhằm thể hiện sự hỗ trợ và tình liên đới dành cho những người tị nạn đang trong cuộc khủng hoảng di dân châu Âu. Cha Lombardi cũng nói thêm, chuyến thăm chỉ trong mục đích nhân đạo và đại kết, không trực tiếp chạm vào các vị trí chính trị hoặc các vấn đề khác.

Lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương), ĐTC được chào đón nồng hậu bởi Thủ tướng Alexis Tsipras, các lãnh đạo của Giáo hội Chính Thống và Hội đồng Giám mục Công giáo Hy Lạp tại sân bay quốc tế Mytilene của đảo Lesvos (cách Roma 1.245 cây số).

Sau một cuộc họp riêng với Thủ tướng, Đức Thánh Cha đi thẳng đến các trại tị nạn tại Moria cùng với Đức Thượng Phụ và Đức TGM Fragkiskos Papamanolis, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hy Lạp. Các trại nằm rải rác cách sân bay 16km, với khoảng 2.500 người tị nạn. Theo thống kê, trong vòng một năm qua, 1 triệu người tị nạn đã tìm đường đến Hy Lạp và hơn 10.000 người trong số họ chạy trốn chiến tranh ở Syria đổ đến đảo Lesbos.

Bữa trưa ngài có một bữa ăn trò chuyện thâm mật giữa các nhà lãnh đạo tôn giáo và một nhóm người tị nạn. Sau đó ĐGH đi đến trụ sở chính của Tuần duyên Hy Lạp tại cảng Mytilene, rồi thăm hỏi người dân địa phương và các cộng đồng Công giáo.

Đức Phanxicô luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những sự khẩn thiết chính trong thế giới ngày nay, đặc biệt khi có những người đau khổ, những người đang cần đến tình liên đới và sự trợ giúp. Trong bài phát biểu trước hàng ngàn người tị nạn, ĐGH hy vọng thế giới có thể thấu hiểu được thảm cảnh của người tị nạn và mời gọi mọi người hành động, đừng quay lưng trước vấn đề lớn về tị nạn, người tìm kiếm sự yên ổn và di dân. Ngài mô tả đó là một nghĩa cử đại kết bởi các đại diện của các giáo hội Kitô giáo. Cha Lombardi nói rằng, đó cũng là một lời mời gọi đối với các chính trị gia trong việc tìm kiếm những giải pháp nhân bản hơn, tôn trọng và hỗ trợ cho vấn đề khủng hoảng di dân vốn mang tầm thế giới.

Đầu giờ chiều, ĐGH gặp riêng với các nhà lãnh đạo là Đức Tổng Giám mục Jerome, các Thượng Phụ Bartholomew và Thủ tướng trước khi về lại Roma. Đặc biệt lần này, 12 người tị nạn Syria được ĐGH mang về Ý, trong đó có 6 trẻ em, thuộc 3 gia đình (được bốc thăm ngẫu nhiên). Nhà cửa của họ ở Syria đã bị đạn bom đánh sập. Họ sẽ được chăm sóc và ở lại Vatican.

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm