Thứ Hai, 13 Tháng Bảy, 2020 14:06

Ði bộ hành hương 5.000km để đến gần với Chúa

 

Mùa thu năm 2018, hai cô gái trẻ đã đi bộ trong vòng bảy tháng, từ Paris đến Giêrusalem, không một xu trong túi. Chuyến hành hương giúp họ tìm về với Chúa, gặp gỡ bằng hữu bốn phương, khám phá nhiều điều mới lạ và hiểu hơn về chính bản thân mình.

 

Thánh lễ ở nhà thờ Đức Bà Paris

 

Hành trình bắt đầu ở Paris (Pháp). Camille Desveaux đã hình thành kế hoạch này trong đầu khi mới 14 tuổi. Ðó là ước mơ cô ấp ủ từ lâu nhưng chưa bao giờ kể với ai. Cách đây 3 năm, cô quyết định kể ước mơ đó với cha mẹ mình, và không mấy khó khăn để thuyết phục được họ. Sau đó, Camille đã gặp Guillemette de Nortbecourt ở đại học. Họ nhanh chóng trở thành bạn thân, nhưng Camille vẫn không chia sẻ về dự định của cô với bạn cho đến khi tốt nghiệp đại học và thuê chung một căn hộ để sống. Cả hai nhận ra có cùng chí hướng. Guillemette cho biết cũng đang tìm kiếm một điều tương tự, cô luôn khao khát được gần với Chúa hơn, và kế hoạch của Camille chính là Chúa đã Quan Phòng. Ý tưởng đi bộ hành hương nảy sinh nhờ một vị linh mục, cha Louis Hervé Guiny. Do ban đầu Camille chỉ dự định đi một mình nên họ phải mất một tuần thảo luận để lên kế hoạch, thống nhất ý kiến và quyết định lên đường.

Bà Veronica tốt bụng sẵn sàng giao nhà cho hai cô gái xa lạ

 

Nhà thờ Ðức Bà Paris

8g ngày 10.9.2018, một vị linh mục thân quen đã cử hành thánh lễ đồng tế tại nhà thờ Ðức Bà Paris, cầu nguyện cho chuyến hành hương của họ tốt đẹp. Gia đình của Guillemette và Camille cũng tham dự. Hai cô gái lên đường ngay sau khi thánh lễ kết thúc.

Bốn ngày đầu tiên, chưa đi xa khỏi Paris, trên đường họ vẫn còn có thể tá túc tại nhà bạn bè và người quen. Sáng ngày thứ 5, cả hai chính thức ra khỏi môi trường thân thuộc, không biết sẽ ngủ ở đâu khi đêm xuống, và điều quan trọng nhất là… không đem theo tiền. “Ðó là một sự lựa chọn có ý thức. Chúng tôi muốn từ bỏ tất cả và từ bỏ chính mình để theo ý Thiên Chúa, bởi chỉ có Người mới giúp chuyến đi này thành hiện thực”, Guillemette quả quyết. Khi đến một ngôi làng nhỏ ở Loiret, họ nhìn thấy một lâu đài và quyết định đến đó: “Chỗ này chắc chắn có nhiều phòng dư”.

 Được đón tiếp ở một nhà thờ Chính thống giáo tại Serbia
 

 

Hành khất

Lần đầu tiên hai cô gái trẻ phải cầu viện người xa lạ để xin tá túc, như những hành khất. Họ đã bị từ chối, một cách lịch sự nhưng vẫn là chối từ thẳng thừng. Tuy cảm thấy xấu hổ nhưng chưa bao giờ họ có ý định từ bỏ. Họ tiếp tục gõ cửa nhà khác và lần này đã được đón nhận. Guillemette và Camille học được rất nhiều từ những người họ đã gặp gỡ. Ðôi khi lòng tốt ẩn chứa sâu thẳm trong con người, và chúng ta cần phải tìm cách khơi dậy. Guillemette và Camille đã qua đêm tại nhà bà Veronica tốt bụng. Bà không những mở rộng cửa đón nhận, mà còn tin tưởng giao nhà cho hai cô gái xa lạ, vì đi xem hòa nhạc vào buổi tối. Mối quan hệ tốt đẹp đầu tiên đã được nảy nở.

Một tối nọ, sau khi đã đi qua Thụy Sĩ, núi Alps ở Ý, Slovenia và Croatia, họ đến Bosnia Herzegovina và được chào đón bởi ông Pierre, một người Serbia 80 tuổi không thể nói được bất kỳ ngoại ngữ nào. May mắn thay, cô con gái Slavica có thể nói một chút tiếng Anh đủ để mọi người có thể hiểu nhau. Ông Pierre đã nhường giường cho hai cô gái và ngủ trên đi văng. Guillemette và Camille đều cảm thấy bối rối khi nhìn thấy điều này vào sáng hôm sau. Cả hai cảm ơn về lòng tốt của chủ nhà rồi tiếp tục lên đường.

Mùa đông ở Bosnia Herzegovina

 

Mùa đông Balkan

Cha của Guillemette là một quân nhân. Ông đã cảnh báo với Guillemette và Camille về mùa đông khắc nghiệt ở Balkan. Nhưng nhờ ơn Chúa, trong chuyến hành hương, giai đoạn từ giữa tháng 11.2018 đến tháng 2.2019, ở những nơi họ đi qua, dù đang giữa mùa đông nhưng nhiệt độ chưa bao giờ xuống thấp hơn -12oC. Và thiên nhiên đã “chiêu đãi” hai cô gái những cảnh quan vô cùng đặc biệt. Như khi ở Bulgaria, họ đã trải qua một ngày với đôi chân trên tuyết và phía trên là ánh mặt trời. “Chúng tôi chỉ còn biết chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ của thiên nhiên và cảm tạ Chúa”, Guillemette kể.

Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hóa khác biệt cũng tạo ra ít rắc rối cho hai cô gái. Với 10kg hành lý trên lưng cùng đôi giày tốt, cả hai chưa gặp phải bất kỳ nguy hiểm nào, và cũng không sợ hãi cho sự an toàn của mình. Tuy nhiên, họ cũng không tránh khỏi những cái nhìn chằm chằm từ một số người đàn ông ở Thổ Nhỹ Kỳ, khi bị hiểu lầm là những cô gái làng chơi. Cả hai phải thay đổi cách thể hiện thái độ, thận trọng hơn và không phải lúc nào cũng có thể tươi cười với những người gặp trên đường như trước đó. Thổ Nhỹ Kỳ là một trong những điểm dừng chân khó khăn nhất của chuyến hành hương.

Cùng vợ của một trưởng làng ở Kocahidir, Thổ Nhĩ Kỳ

 

Nhà thờ - nơi nương nhờ

Rất nhiều lần họ bị từ chối. Tuy nhiên, tất cả chẳng là gì so với sự đón tiếp chân thành tại các nhà thờ Công giáo ở Pháp, Ý; các nhà thờ Công giáo và Tin Lành ở Thụy Sĩ; cũng như các nhà thờ Chính thống giáo trong suốt cuộc hành trình... “Mỗi lần đến các giáo xứ, chúng tôi thật sự sống trong văn hóa hiếu khách”, Guillemette và Camille cảm kích. Từ Serbia đến Hy Lạp, khi ngôn ngữ là rào cản, một số vị linh mục, tu sĩ Chính thống giáo đã viết thư giới thiệu về chuyến hành hương của họ. Những lá thư này giống như “giấy thông hành”, giúp hai cô có thể tiếp tục chuyến đi một cách thuận lợi.

Guillemette và Camille cũng được chào đón tại những ngôi làng Hồi giáo. Họ thường gõ cửa nhà của trưởng làng để tìm kiếm sự giúp đỡ. Trưởng làng sẽ giúp họ có chỗ nghỉ ngơi tại nhà của các thành viên trong cộng đồng. Trong 248 đêm của chuyến hành hương, chưa bao giờ họ phải ngủ ngoài trời.

Tình thân ái

Cả hai chỉ có chiếc điện thoại thông minh dùng để gởi tin nhắn về cho gia đình, thông báo tình hình và tiến độ của chuyến đi. Càng gặp nhiều người mới, danh bạ trong điện thoại của họ càng dài thêm, những mối liên kết đã tích lũy được trở thành nguồn hỗ trợ và động lực quan trọng. Mọi người liên tục nhắn tin thăm hỏi. Khi hai khách hành hương trẻ xuống tinh thần, thì chính những tin nhắn là nguồn động viên để họ vượt qua. Mỗi đêm, cả hai đều nói về dự án của mình với những người tiếp đón. Và đến sáng, họ thường lên đường muộn vì tiếp tục trò chuyện với những người bạn mới hiếu khách. Guillemette và Camille có hàng trăm bức ảnh với những người đã gặp gỡ trên đường, và họ không quên bất kỳ ai trong số đó.

Ði hành hương chung, trải qua 24 giờ mỗi ngày trong 7 tháng, cả hai đã có cơ hội hiểu về nhau và trên hết là hiểu về chính bản thân mình. Guillemette thổ lộ: “Qua chuyến đi này, tôi nhận ra rằng có nhiều lúc mình thật kiêu căng”. Tuy những bất đồng thỉnh thoảng vẫn xảy ra, nhưng cuối cùng mọi vấn đề đều được giải quyết tốt đẹp.

 

Đến Giêrusalem

 

Tiến về Ðất Thánh

Cũng có lúc hai cô gái phải tạm ngưng đi bộ, thay bằng một chuyến bay do không thể đi qua Syria vẫn đang rất bất ổn vì giao tranh. Guillemette và Camille rời Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ) để đến CH Bắc Síp, vùng lãnh thổ thuộc đảo Síp, hiện do Thổ Nhỹ Kỳ kiểm soát. Họ tiếp tục chuyến hành hương băng qua đảo bằng cách trông cậy lòng tốt từ người dân nơi đây. Từ Larnaka (CH Síp), một lần nữa, hai cô gái phải dùng máy bay để đến Tel Aviv (Israel), hạ cánh cách Giêrusalem 40km. 7 tháng trôi qua, họ đã gần với đích đến. Guillemette và Camille quyết định đi vòng qua phía nam Giêrusalem và đến Bêlem. Khi đi vòng như vậy, họ đã theo hành trình của cuộc đời Chúa Giêsu. Hai cô gái trẻ đã rời Paris cũng vì vậy. Họ mong được gặp gỡ Người.

Tiến gần Ðất Thánh, Camille và Guillemette đã có 215 ngày đi bộ bên nhau, trung bình đi được từ 25 - 35 cây số mỗi ngày. Họ đã đến nhà nguyện Ascension (Thăng Thiên), leo lên núi Dầu, băng qua thánh đường Hồi giáo, rồi đến nhà thờ Pater Noster (nơi Chúa Giêsu dạy Kinh Lạy Cha) trước khi đến được nơi đã chờ mong trong 7 tháng. Cảnh quan Giêrusalem thật tuyệt vời. Cuối cùng họ cũng đã đến thánh địa, dừng chân tại vườn Gethsemane, nơi Chúa Giêsu bị bắt giữ. Cả hai quay lại cổ thành, leo lên Con đường khổ nạn - Via Dolorosa để đến nhà thờ Mộ Thánh, rời khỏi cổng Hêrôđê và cuối cùng có mặt ở trường Kinh Thánh. Các tu sĩ dòng Ðaminh đã chào đón họ rất nồng nhiệt. Ðó là ngày 13.4.2019, cả hai đã đi bộ được 5.000km.

Guillemette và Camille ngủ trong căn lều ở khu vườn của trường Kinh Thánh. Ðây là lần đầu tiên họ ngủ ngoài trời sau cuộc hành trình. Các tu sĩ đã đón tiếp họ trong 10 ngày. Hai cô gái Paris đã rất hạnh phúc và làm lan tỏa niềm vui từ chuyến hành hương của mình đến mọi người.

*

Từ Paris đến Giêrusalem, Camille và Guillemette đã không hề lo lắng vì đã phó thác mọi sự trong Chúa Quan Phòng. Trở về Pháp, hai cô gái tiếp tục cuộc sống của mình, nhưng xác tín một điều: những hành trình trong cuộc đời của họ sẽ luôn có Chúa hiện diện và dẫn đưa. 

 

 

Minh Hùng (theo Vatican News)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm