Thứ Ba, 10 Tháng Bảy, 2018 16:14

Đi bộ xuyên nước Mỹ để bảo vệ sự sống

Mang theo thánh giá vượt qua hơn 4.500 km trên đôi chân của mình là điều không hề dễ dàng, nhất là đối với người sắp đến độ tuổi thất thập cổ lai hy, nhưng ông John Moore vẫn không chùn bước, nhờ vào sự ủng hộ vô điều kiện của con gái Laura.

 

Ông John Moore, 68 tuổi, là một giáo viên đã về hưu, hiện điều hành công việc kinh doanh gia đình tại thành phố Gallup, bang New Mexico (Mỹ). Ông trang bị một nhà xe di động cho cuộc hành trình đi xuyên nước Mỹ, và chuyến đi càng thêm có ý nghĩa khi con gái Laura quyết định đồng hành cùng cha mình trên toàn bộ tuyến đường. Bản thân ông đảm nhận việc khó nhọc nhất là đi bộ, đôi khi phải vượt qua quãng đường hơn 24 km/ngày, băng qua đường cao tốc và những đường nhỏ của làng mạc, bất chấp nắng mưa. Con gái Laura đóng vai trò tiền trạm, dò đường. Cô thường lái nhà xe di động đi trước để tìm hiểu địa hình và chuẩn bị thức ăn, nước uống cho cha, theo trang tin Voice of the Southwest. Đến cuối ngày, Laura đón cha mình để ông có thể nghỉ ngơi sau một ngày đi bộ vất vả.

Bước đầu gian nan

Tuy nhiên, ông John không hề giống bất kỳ người đi bộ nào khác trên đường. Trên lưng ông luôn vác theo một trong hai cây thánh giá do chính tay mình đóng và thiết kế cho quãng đường dài xuyên nước Mỹ. Cây thánh giá thứ nhất được làm để tưởng nhớ cha Emil Kapaun, tuyên úy của quân đội Mỹ vào thời Thế chiến thứ hai tại Triều Tiên. Cha Kapaun đã tử trận tại quốc gia này, và là người được ông John đặc biệt kính trọng. Cây thứ hai được thực hiện với sự giúp đỡ của Roberto Gonzalez, ca sĩ nhạc đồng quê ở thành phố Albuquerque, bang New Mexico. Bên trên thập tự giá mang theo hình ảnh của Đức Bà Guadalupe, đấng bổn mạng của những đứa trẻ chưa được chào đời. Bên dưới là 61 hạt có hình đôi bàn chân nhỏ bé, nhằm tưởng nhớ (gần) 61 triệu hài nhi chưa kịp rời khỏi lòng mẹ đã bị phá bỏ.

Ông John đang vác theo thập tự giá rong ruổi trên con đường băng ngang nước Mỹ, khởi đầu từ San Francisco ở Bờ Tây Mỹ vào đầu tháng 4 đến Washington D.C trong cuộc hành trình mang tên “Đi bộ vì sự sống”. “Tôi sẽ chấm dứt cuộc hành trình vào ngày 18.1.2019 tại đích đến là Washington DC. Chuyến đi sẽ vượt qua bang California, Nevada, Utah, Wyoming…, khoảng 8 hoặc 9 tiểu bang gì đấy. Đoạn đường dài nhất là tôi sẽ đi dọc theo tuyến đường di cư của người Mormon”, ông John cho biết. Theo “thời khóa biểu” định sẵn, ông dậy sớm lên đường vào những tháng mùa hè và trễ hơn trong những tháng thời tiết bắt đầu trở lạnh.

Cuộc hành trình không phải khởi đầu thật sự suôn sẻ. “Tại San Francisco, có nhiều người la hét vào mặt ba tôi khá thô lỗ. Nhưng càng cách xa San Francisco, cha tôi càng nhận được nhiều sự ủng hộ. Không phải ông không dự kiến trước những điều xấu. Ông chỉ im lặng và bước về phía trước”, con gái Laura kể lại.

Những người lạ tốt bụng

Hình ảnh một người đàn ông lớn tuổi vác theo thánh giá chậm rãi đi bộ thu hút những người đi đường dừng lại và hỏi ông đang làm gì. Đa số đều phản hồi đặc biệt tích cực khi biết được lý do và mục tiêu của cuộc hành trình này. Cha con ông John phát hiện thậm chí những người không cùng tôn giáo vẫn tỏ ra vô cùng hào hiệp đối với mình. Cô Laura không giấu sự cảm kích: “Tôi thật sự ngạc nhiên khi có rất nhiều người vô thần cảm thấy chuyến du hành của ba thật đặc biệt. Không ít người ngừng lại trò chuyện với chúng tôi, và họ chẳng hề theo một tôn giáo nào. Họ cũng chẳng biết gì về phong trào ‘Đi bộ vì sự sống’. Mọi người dừng lại và trao cho cha tôi nước uống, một số người cùng đi bộ với ông cho đến khi nào họ có thể, một số người dúi cho ông tiền. Có rất nhiều người bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với cuộc hành trình của ông”.

Đó cũng là động lực mạnh mẽ giúp người giáo viên về hưu vững bước trên đường, vì ông cho rằng, đây là cơ hội trở thành “chứng nhân của Chúa Giêsu”, dù đường đi phía trước mưa gió hay nắng gắt, thậm chí trên những con đường bụi đất dường như chẳng có điểm cuối. “Tôi chẳng bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi sải chân trong chuyến hành hương bảo vệ các mầm sống vô tội, và không hề có lý do nào khiến bản thân phải cảm thấy nản lòng”, ông John bày tỏ. “Mỗi một bước đi là thêm một bước gần đến đích, Washington D.C. Tôi luôn nói với mọi người rằng, công việc của tôi chỉ là lần lượt bước một chân lên phía trước, và kết quả nằm trong tay Thiên Chúa… Ở tuổi 68 và vẫn có thể mang theo cây thánh giá đi bộ xuyên Mỹ, tôi cảm thấy mình thật sự được ban ơn lành”.

Gia đình Moore cũng đã lên kế hoạch quyên tặng mọi khoản tiền mà ông nhận được trong cuộc hành trình cho dự án của tổ chức Knights of Columbus với mục tiêu cung cấp 1.000 máy siêu âm cho các trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản trên khắp nước Mỹ. Ước tính nếu mỗi trung tâm được đặt một máy siêu âm, họ có thể cứu được mạng sống của 4 thai nhi/tuần.

Cơ hội để trưởng thành

Về phần mình, không có nhiều người trẻ tuổi mới tốt nghiệp đại học như Laura quyết định bỏ ra một năm của đời mình để “hộ tống” cha trên con đường đầy khó khăn. Tuy nhiên đối với cô gái trẻ, cuộc hành trình này chẳng khác nào lời mời gọi của Chúa. “Khi Thiên Chúa đòi hỏi điều gì từ bạn, mọi thứ lập tức giống như được sắp xếp từ trước”, Laura cho biết. “Tôi còn trẻ, độc thân, và hiện là thời điểm hoàn hảo nhất để đảm nhận trách nhiệm của mình. Đây là điều duy nhất mà tôi được yêu cầu góp sức tính đến thời điểm này của cuộc sống”, cô nói.

Trong khi người cha xoay sở thích ứng với cuộc đi bộ mỗi ngày cùng cây thánh giá trên vai, Laura có rất nhiều thời gian dành để cầu nguyện, hướng lòng về Chúa. Một vị linh mục đề nghị cô nên thử tập thói quen lần chuỗi Mân Côi, đọc Kinh Thánh, bắt đầu bằng các thư của thánh Phaolô. “Tôi nghĩ rằng Chúa đã chuẩn bị cho tôi cách sống một mình, và tôi cảm giác rằng chuyến đi sẽ giúp tôi có cơ hội hoàn toàn suy ngẫm với chính mình, làm bạn với chính mình và đến gần bên Thiên Chúa hơn theo khía cạnh này”, theo Laura.

Trên đường đi, cô gặp gỡ không ít người, nhưng một trong những cuộc tiếp xúc có ảnh hưởng sâu sắc nhất đối với cô gái trẻ là khi Laura trò chuyện với một phụ nữ tên Nancy tại trạm dừng chân Flying J ở Wells, bang Nevada. Nancy hỏi về chuyến đi và chia sẻ câu chuyện của bản thân nhằm cho thấy tại sao phong trào ủng hộ sự sống lại quan trọng đối với mình. Khi cô mang thai đứa con đầu tiên, không hề xuất hiện tình trạng thai máy (thai cử động) nên rất lo lắng. Thế là bác sĩ muốn tiến hành kiểm tra và xét nghiệm bào thai. Đứa bé khỏe mạnh, và vị bác sĩ cũng nhắc nhở người mẹ tương lai rằng cô sẽ không thể nào tin được các thai nhi có thể đấu tranh dũng mãnh như thế nào khi chúng cho rằng mình có thể bị loại bỏ khỏi bụng mẹ. Giờ đây, Nancy là mẹ của một đứa trẻ tuy mắc chứng tự kỷ nhưng hoàn toàn tuyệt vời.

Đối với Laura, cuộc du hành xuyên Mỹ là một cơ hội để trưởng thành - tập trung vào chuyến hành trình thay vì chỉ mong muốn cán đích đến. Và điều này tất nhiên bao gồm những thời gian quý báu được song hành với cha mình. Hai cha con luôn gần gũi với nhau, nhưng đây là cơ hội để họ bên nhau tại các thị trấn nhỏ, thăm thú những di tích lịch sử, viện bảo tàng và các nhà thờ Công giáo mà họ phát hiện trên đường đi. Họ ăn kem, đến rạp xi-nê, chơi cờ và chia sẻ những thú vui khác. Cha mẹ của Laura vừa ăn mừng 39 năm kết hôn vào ngày 8.6, dù ông John lúc đấy vẫn rong ruổi trên đường dài. Cả gia đình đều ủng hộ chuyến du hành của cả hai cha con, và coi sóc chuyện kinh doanh trong lúc họ bận bịu ở nơi xa.

Hai cha con có thói quen cập nhật chuyến hành hương của họ trên blog có tên Crossbearerslog, nơi những người theo dõi có thể song hành với họ và để lại những thông điệp động viên nếu muốn. Trước khi khởi hành, ông John đã gặp Đức cha James Sean Wall, Giám mục giáo phận Gallup (bang New Mexico) để xin chúc lành cho mình và cho cuộc hành trình.

“Cầu mong Thiên Chúa sẽ tiếp tục ban thêm nhiều nghị lực cho tôi. Tôi phó thác nơi Thiên Chúa và Ngài sẽ chăm sóc tôi”, ông John kết luận.

 

Kể từ năm 55 tuổi, ông John Moore đã bắt đầu đi bộ vì những mục đích đặc biệt. Ông tham gia lần đầu tiên phong trào “March for Life” (Ði bộ vì sự sống) cách đây 6 năm. Bắt đầu từ năm 1974, đây là phong trào tuần hành nhằm phản đối tình trạng phá thai và chống hợp pháp hóa việc làm này. Sau nhiều lần xuống đường, cựu giáo viên càng cảm thấy thôi thúc muốn làm điều gì đó cho những đứa trẻ không có cơ hội chào đời. Trước khi bước vào cuộc hành trình quan trọng, ông John từng tham gia một vài chuyến đi nhỏ hơn, bao gồm cuộc hành hương Thứ sáu Tuần Thánh thường niên đến Chimayo, bang New Mexico, liên tục trong 13 năm liền.

 

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm