Thứ Sáu, 13 Tháng Chín, 2019 15:45

Di sản của thánh Tôma ở Pakistan

 

Trên đường đến Ấn Ðộ, thánh tông đồ Tôma được cho là đã dừng chân tại miền đất giờ đây thuộc tỉnh Punjab của Pakistan, và để lại dấu ấn tại nơi này trước khi tiếp tục hành trình.

 

Trong hai thập niên qua, hướng dẫn viên du lịch Abdul Rehman luôn kể lại câu chuyện về cuộc hành trình của vị tông đồ cho những người đến tham quan khu khảo cổ Sirkap thuộc địa bàn tỉnh Punjab ở miền đông Pakistan. “Khách hành hương, tu sĩ Công giáo, các du khách nước ngoài và sinh viên lịch sử là những người đến đây đông đảo nhất”, theo trang tin UCA News dẫn lời hướng dẫn viên du lịch 47 tuổi này. Ông cho hay, dù chưa bao giờ được công khai, có nhiều người Hồi giáo đã đến đây sau khi lời cầu nguyện của họ được đáp lại.

 

Ông Rehman là một trong 4 hướng dẫn viên của Sở Khảo cổ tỉnh Punjab tại Sirkap, tàn tích từ thế kỷ thứ hai ở Taxila. Cổ thành Taxila được xem là trung tâm của kinh đô Phật giáo Ghandara từ năm 500 trước Công nguyên đến năm 200, và các nhà khảo cổ học đã khai quật được một số tu viện Phật giáo cổ ở Sirkap.

Vị thánh tôn kính của người Pakistan

Theo nhiều tài liệu, thánh Tôma từng đi ngang Taxila trên đường đến Ấn Ðộ truyền giáo và đã rao giảng giáo lý tại cung điện của vua Gondophares vào đầu thế kỷ thứ 2. Theo một tài liệu có niên đại từ thế kỷ 3 và được tìm thấy ở Syria vào năm 1822, vua Gondophares đã đưa tiền cho thánh Tôma và yêu cầu xây một lâu đài. Tuy nhiên, ngài đã phân phát toàn bộ số tiền này cho người nghèo. Khi phát hiện hành động của thánh nhân, nhà vua nổi giận và ra lệnh thiêu sống ngài. 

 Một nông dân trong lúc cày ruộng, xới đất vào năm 1935 đã tình cờ tìm ra một cây thánh giá tại khu tàn tích

 

Trước khi mệnh lệnh được thi hành, một điều bất ngờ đã xảy ra. Người em của vua Gondophares lẽ ra đã tắt thở nhưng nhanh chóng được hồi sinh. Ông này kể lại đã tận mắt nhìn thấy một cung điện do thánh Tôma xây cho Gondophares trên thiên đàng. Thế là vị vua không những xá tội cho thánh tông đồ mà còn cải sang đạo Kitô, cùng với tất cả thần dân trong vương quốc. Dù cuộc hành trình của thánh tông đồ Tôma đến Ấn Ðộ chỉ được phản ảnh trong các văn bản không rõ nguyên tác nhưng vẫn không ngăn câu chuyện này truyền cảm hứng cho nhiều người Công giáo Pakistan.

Hiện vẫn còn địa điểm được gọi là “High Throne of St. Thomas the Apostle”, lược dịch Ngai cao của thánh tông đồ Tôma. Ðược lưu truyền đến ngày nay dưới hình dạng một bức tường bằng đá, người Pakistan tin rằng chính tay thánh Tôma đã xây bức tường này trong cuộc hành trình truyền đạo đến Pakistan vào đầu thế kỷ thứ 2. Các tín hữu vẫn lên đường hành hương mỗi năm đến nơi này, và các lễ rửa tội được tổ chức cho cả người lớn lẫn trẻ sơ sinh.

Sirkap luôn là nơi chốn quan trọng đối với các tín hữu tại Pakistan

 

Di sản UNESCO

Một nông dân trong lúc cày ruộng, xới đất vào năm 1935 đã tình cờ tìm ra một cây thánh giá tại khu tàn tích. Hiện cổ vật, giờ có tên mới là “thập giá Taxila”, vẫn đang được bảo quản tại Vương Cung Thánh Ðường Phục Sinh ở thủ phủ Punjab. Ðến năm 1975, quốc hội Pakistan thông qua dự luật bảo vệ Sirkap và sau đó UNESCO chính thức công nhận Sirkap là di sản thế giới. Bất chấp tầm quan trọng về khía cạnh lịch sử và sự nổi tiếng của Sirkap, khu khảo cổ quan trọng của người Pakistan vẫn không được bảo quản và gìn giữ vì thiếu nguồn tài chính cần thiết. Trước tình hình trên, Hội đồng Giám mục Pakistan (PCBC) đã đề nghị trợ giúp, với mong muốn có thể được giao vai trò giám hộ nơi này.

 

Trong cuộc gặp hồi tháng 7 với phái đoàn của Thủ tướng Imran Khan, Chủ tịch PCBC, Ðức Tổng Giám mục Joseph Arshad đề xuất kế hoạch xây dựng một nhà nguyện và nộp thuế bất động sản. Phía Thủ tướng Khan đồng ý sẽ đề cập vấn đề này trong cuộc họp nội các. Một quan chức ở tỉnh Punjab, ông Ejaz Alam Augustine lên tiếng hoan nghênh dự án mới, được khởi động vào tháng 10, mà ông cho là sẽ cứu lấy di sản của Pakistan. “Thủ tướng rất quan tâm đến việc thúc đẩy du lịch liên quan đến tôn giáo. Ðồng thời chúng tôi cũng tiếp nhận hai khu ổ chuột ở Punjab và Sindh, biến chúng thành mẫu hình như Youhanabad, cộng đồng Kitô giáo lớn nhất nước”, ông Augustine cho biết.

Dù vẫn chưa được Giáo hội công nhận, Sirkap luôn là nơi chốn quan trọng cho giới tín hữu tại Pakistan. Ðối với họ, truyền thuyết này là minh chứng cho mối liên hệ sâu sắc ở tầm lịch sử của người dân Nam Á với việc rao giảng Lời Chúa.

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm