Thứ Sáu, 01 Tháng Ba, 2019 15:26

Di sản quý giá của một dòng tu nữ tại Canada

 

“Le Monastère des Augustines” không chỉ từng là tu viện của các nữ tu dòng Augustinô - Lòng Chúa Thương Xót, mà còn mang đến cơ hội chưa từng có cho những người muốn hiểu thêm về đời tu trong lúc thực hiện chuyến nghỉ dưỡng.

 

Dòng nữ Augustinô - Lòng Chúa Thương Xót đã bắt đầu cuộc hành trình đến Tân Thế giới vào ngày 1.8.1639, theo đề nghị của vua Pháp Louis XIII để chăm sóc những người ốm đau. Khi đó, 3 nữ tu trẻ người Pháp, lần lượt tên Marie Forestier, Marie Guenet và Anne Le Cointre, đã đặt chân xuống bờ biển tại đô thị hiện là thành phố Quebec, bắt tay vào công cuộc xây dựng Hôtel-Dieu, bệnh viện đầu tiên tại Bắc Mỹ. Nơi đây chữa trị cho mọi người, không phân biệt xuất thân, sắc tộc, từ thổ dân đến những người đi khai hoang vùng đất mới. 376 năm sau, bệnh viện ngày nào một lần nữa được mở cửa tại đây, dưới dạng trung tâm nghỉ dưỡng - chăm sóc sức khỏe toàn diện và chào đón mọi người trên toàn thế giới.

Lịch sử ấn tượng

Tại Quebec, nhóm nữ tu đã làm việc và cư ngụ tại Hôtel-Dieu. Theo thời gian, Hôtel-Dieu và tu viện được xây dựng kề bên ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng địa phương. Nơi này được mở rộng vào năm 1695 và 1755 để có thể chứa thêm nhiều nữ tu và bệnh nhân. Dưới thời chính quyền Pháp, dòng tu tiếp tục mở thêm bệnh viện đa khoa Québec tại quận Lower Town. Ðến năm 1873, các nữ tu thiết lập một hệ thống gồm 10 nhà thương - tu viện khắp tỉnh Quebec, đóng vai trò làm nền tảng cho mạng lưới chăm sóc y tế của tỉnh Canada sau này.

Với tên gọi mới “Le Monastère des Augustines” (Tu viện Augustinô), mảnh đất từng đặt dòng tu và bệnh viện ngày xưa trở thành một khách sạn và spa chăm sóc sức khỏe. Trên website, Le Monastère mô tả là “nơi chốn của di sản, văn hóa và sự lành mạnh cả thể chất lẫn tinh thần”, theo đó áp dụng những phương pháp chữa trị cổ truyền của dòng Augustinô - Lòng Chúa Thương Xót qua nhiều thế kỷ. Cùng với những tiện nghi thường thấy ở các khách sạn, những người đến đây có cơ hội trải nghiệm cuộc sống và di sản độc nhất vô nhị của các nữ tu, thông qua nhiều chương trình đặc biệt, cũng như viện bảo tàng tại chỗ và nhà hàng cung cấp thực phẩm dưỡng sinh.

Tầng trệt của khu bệnh viện cũ đều được chuyển thành bảo tàng

Nơi chốn yên bình

Giám đốc quản lý Isabelle Duchesneau cho hay mục tiêu của Le Monastère là dung hòa giữa các liệu pháp điều trị dựa trên cơ sở khoa học một cách toàn diện, tức tìm kiếm sự an lành của thể chất lẫn tinh thần. Trung tâm tuyển mộ bác sĩ, các nhà tâm lý học và nhiều chuyên gia về vật lý trị liệu nhằm mang đến sự trị liệu đa dạng, bao gồm liệu pháp giấc ngủ, điều chỉnh tư thế, đánh giá sức khỏe tinh thần lẫn thể chất, liệu pháp mùi hương và bấm huyệt. Trong quá trình lưu trú, khách sẽ được sắp xếp chế độ ăn cân đối, dinh dưỡng hợp lý, và nhà hàng trong khuôn viên luôn chuẩn bị những thực phẩm được nấu nướng một cách tự nhiên, được chế biến từ các thực phẩm nuôi trồng tại địa phương, chủ yếu là thực phẩm hữu cơ sinh học.

Các nữ tu thuở xưa tại Hôtel-Dieu

Khách trọ có thể lựa chọn giữa hai loại phòng khác nhau. Thứ nhất là phòng nguyên bản, theo đó cố gắng tái tạo lại nơi ở đơn sơ của các nữ tu Augustinô vào thế kỷ 18, hoặc phòng hiện đại, nghĩa là dù vẫn đơn giản nhưng có thêm một số tiện nghi khác. Tuy nhiên, không có phòng nào được trang bị truyền hình và khách trọ được khuyến khích gởi điện thoại di động tại khu vực tiếp tân. Ở Le Monastère des Augustines, một cuốn sách hay và những cuộc trò chuyện là tất cả những gì mà bạn cần trong thời gian lưu trú. Vào năm 2016, tạp chí National Geographic Traveler mô tả tòa nhà này là “trải nghiệm giúp điều trị tốt nhất đối với du khách trên toàn thế giới”. Ðời sống giản dị, không lệ thuộc vào vật chất mà chú trọng vào đào luyện tâm hồn qua việc đọc kinh, cầu nguyện, giúp đỡ tha nhân đã giúp các nữ tu luôn sống thanh thản, vui tươi. Ðó cũng chính là “liều thuốc” quý giá mà họ muốn tặng lại cho du khách.

Toàn bộ tầng trệt của khu bệnh viện cũ đều được chuyển thành viện bảo tàng, nơi trưng bày đồ nội thất cổ, những bức tranh, chữ viết, đồ gốm sứ và quà tặng của thổ dân gửi cho các nữ tu thời xưa. Các vật phẩm trong viện bảo tàng và kho tư liệu khổng lồ của nó, bao gồm số bản thảo nếu xếp ra có thể dài khoảng 1 cây số, đều từ dòng Augustinô - Lòng Chúa Thương Xót. Các nữ tu vẫn còn cư ngụ trong khuôn viên tòa nhà, ở khu vực riêng biệt.

Dù là nguồn cảm hứng cũng như tạo nên sự ảnh hưởng lâu dài đối với nơi này, các nữ tu giờ đây hầu như không can dự vào hoạt động thường nhật của Le Monastère des Augustines. Giải thích trên website, các nữ tu cho hay khi phải đối mặt với tình trạng không còn nhiều người tìm thấy ơn gọi ở địa phương, họ “đã quyết định chuyển giao di sản đầy giá trị cho cộng đồng”. Các sơ mong rằng mô hình hoạt động của khách sạn có thể giúp du khách xa gần hiểu hơn về cuộc sống tu trì và biết đâu sẽ là khởi nguồn cho những ơn gọi mới. Ngoài ra, lợi nhuận của cơ sở này đều được dành cho các hoạt động xã hội. Viện bảo tàng đóng vai trò như một lời nhắc nhở về khía cạnh văn hóa và những đóng góp quan trọng một thời của dòng Augustinô - Lòng Chúa Thương Xót đối với thời kỳ đầu của Canada.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm