Thứ Bảy, 20 Tháng Ba, 2021 13:48

Ðiểm truyền giáo Araimiri có thêm phòng học

 

Cộng thể Don Bosco ở Araimiri, Papua New Guinea, phụ trách một ngôi trường có 200 em học sinh từ lớp 3 đến lớp 8, nay trường có thêm 3 phòng học mới vào đầu tháng 3.2021. Các phòng học được văn phòng truyền giáo của tỉnh dòng Hàn Quốc tài trợ, cùng với sự giúp đỡ của một số ân nhân. Cộng thể Don Bosco đang phụ trách một trường trung học và đảm nhận việc chăm sóc mục vụ tại giáo xứ Đức Mẹ Phù hộ, thuộc giáo phận Kerema. Ngoài việc điều hành trường học, cộng thể còn mở thêm một nhà trẻ và lớp mẫu giáo tại giáo xứ cho các trẻ em nơi vùng quê xa xôi này.

 

Ðền thánh Fatima mở lại

Đền thánh Đức Mẹ Fatima, Bồ Đào Nha, đã mở lại cho các tín hữu đến kính viếng và dự lễ từ ngày 16.3.2021. Trước đó, các cử hành phụng vụ có tín hữu tham dự bị ngưng lại từ ngày 23.1.2021 do làn sóng thứ hai của đại dịch. Các thánh lễ ngày thứ Ba, 16.3, đều cầu nguyện cho hơn 800.000 nạn nhân qua đời vì dịch Covid-19, theo sáng kiến của các vị chủ tịch 34 Hội đồng Giám mục châu Âu. Các giáo phận và dòng tu tại Bồ Đào Nha cũng thực hiện việc cầu nguyện này, như một dấu chỉ liên đới của Giáo hội với các nạn nhân và gia đình họ, các nhân viên y tế và những người thiện nguyện cũng như những người đang ở tuyến đầu chống dịch. Hiện nay, mỗi ngày có 6 thánh lễ được cử hành, trong đó có 5 lễ tại Vương Cung Thánh Đường Chúa Ba Ngôi, và một lễ lúc 12g30, tại nhà nguyện Đức Mẹ Hiện Ra.

 

Ðược sử dụng từ “Allah” để nói về Thiên Chúa

Tòa án tối cao Malaysia đã cho phép Kitô hữu sử dụng từ “Allah” để nói về Thiên Chúa trong các lời cầu nguyện, các văn bản và các nghi thức tôn giáo. Thẩm phán Datuk Nor Bee Ariffin đã phán quyết rằng chỉ thị năm 1986 của chính phủ cấm sử dụng từ “Allah” trong các ấn phẩm Kitô giáo là vi hiến và không hợp lệ. Quyết định của Tòa án được đưa ra ngày 11.3.2021 cũng phê chuẩn việc sử dụng ba từ trong các ấn phẩm tôn giáo và giáo dục: Kaabah (đền thánh của đạo Hồi ở Makkah), Baitullah (Nhà của Chúa) và Solat (cầu nguyện). Tòa án Tối cao lưu ý rằng các cộng đồng Kitô giáo ở các bang Sabah và Sarawak đã sử dụng thuật ngữ “Allah” trong nhiều thế hệ qua việc thực hành đức tin của họ trong suốt 400 năm qua. Câu hỏi về việc các tôn giáo ngoài Hồi giáo sử dụng tên “Allah” đã gây ra sự tranh luận ở Malaysia trong một thời gian dài. Hồi tháng 10.2013, Tòa án Malaysia đã phán quyết chống lại một tờ báo Công giáo sử dụng từ Allah để chỉ Thiên Chúa. Tháng 3.2014, Bộ Nội vụ Malaysia lệnh cấm sử dụng từ Allah trong một cuốn truyện tranh dành cho trẻ em.

 

Trợ giúp trẻ em Syria

Caritas đã phát động chiến dịch “Ngày mai trong tầm tay chúng ta” nhằm trợ giúp trẻ em tại Syria với những nguồn lực cần thiết về y tế, nhân đạo và giáo dục. Ngày 15.3.2021 là ngày tưởng nhớ 10 năm bùng nổ xung đột ở nước này. Ước tính có khoảng 2,45 triệu trẻ em Syria đã không được đến trường vào cuối năm 2019. Hiện nay, cứ 3 trẻ em trong nước thì có 2 em nghỉ học. Caritas đang tìm cách cung cấp các bữa ăn phù hợp cho trẻ em tại các trường học và tổ chức các hội thảo hướng tới thanh thiếu niên nhằm giúp ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19 và các căn bệnh khác. Các tu sĩ Phanxicô ở Syria cũng đang tích cực hỗ trợ các em nhỏ bị tổn thương về tâm lý và thể xác vì cuộc chiến. Linh mục Lutfi, dòng Phanxicô, đã thành lập chương trình điều trị sau chiến tranh tại Trung tâm chăm sóc của dòng Phanxicô ở Aleppo vào năm 2017. Kể từ đó, đội ngũ nhân viên gồm các nhà tâm lý học, tình nguyện viên và nhân viên xã hội của trung tâm đã phục vụ 1.500 trẻ em Syria từ 6 - 17 tuổi; ngoài ra dòng Phanxicô cũng trợ giúp việc định danh và nuôi nấng nhiều trẻ em. Trong chiến tranh, nhiều trẻ ở nước này không được làm khai sinh.

 

Khai mạc Năm Gia đình Amoris Laetitia

Chiều 19.3.2021, lễ kính thánh Giuse, Giáo hội khai mạc Năm Gia đình Amoris Laetitia qua hội nghị trực tuyến do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, cùng với giáo phận Rome, và Giáo hoàng Học viện Gioan Phaolô II tổ chức với chủ đề “Tình yêu hằng ngày của chúng ta”. Hội nghị gồm có hai phần: công bố sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô; và các bài thuyết trình của một số nhà thần học. Năm Gia đình Amoris Laetitia do Đức Thánh Cha Phanxicô ấn định trong thông cáo ngày 27.12.2020 để làm cho những thành quả của tông huấn Amoris Laetitia được chín muồi và làm cho Giáo hội trở nên gần gũi hơn với các gia đình trên thế giới, đang chịu thử thách vì đại dịch. Năm này sẽ kết thúc vào tháng 6.2022 qua cuộc gặp gỡ các gia đình Công giáo thế giới lần thứ X với Đức Thánh Cha tại Rome.

 

Ngày tưởng niệm các thừa sai tử đạo

Ngày 24.3, Giáo hội Công giáo Ý đã tổ chức Ngày tưởng niệm các vị thừa sai tử đạo lần thứ 29. Ngày này do Phong trào Thanh niên của các Hiệp hội Giáo hoàng Truyền Giáo thành lập năm 1993, tưởng niệm Đức cha Oscar Arnulfo Romero, Tổng Giám mục San Salvador, bị ám sát ngày 24.3.1980. Năm nay chủ đề được chọn là “Cuộc sống đan xen”, gợi lên hình ảnh các thừa sai tử đạo là những người dệt nên tình huynh đệ. Nhà truyền giáo đan xen cuộc đời mình với cuộc đời Chúa Giêsu, tựa như các nhánh của cây nho. Ông Giovanni Rocca, thư ký hội thừa sai Giovani, diễn giải chủ đề này cho thấy sự hy sinh của các vị thừa sai tạo nên dấu hiệu hữu hình trong việc loan truyền Tin Mừng là một cuộc gặp gỡ giữa các nền văn hóa, các dân tộc và tôn giáo, sự sẵn sàng dấn thân giúp đỡ tha nhân trong tình trạng thiếu thốn. Đối với các vị tử đạo thừa sai, thường không tìm thấy nơi các vị những việc làm anh hùng, nhưng thấy tràn đầy những cử chỉ hy vọng ở cuộc sống bình thường gần gũi với con người. Ngày tưởng niệm các vị thừa sai tử đạo năm nay gồm có buổi canh thức cầu nguyện, ăn chay để liên đới, và trình chiếu những thước phim tài liệu về những hy sinh của nhiều nhà truyền giáo.

 

Giúp người trẻ trưởng thành trong đức tin

Tại Papua New Guinea, một sinh hoạt mang chủ đề “Các vấn đề cuộc sống” có khoảng 300 người trẻ tham dự đã diễn ra tại Đền thờ Đức Mẹ phù hộ các giáo hữu, vào ngày 13.3.2021. Ủy ban Truyền thông Xã hội của Hội đồng Giám mục chủ trì sinh hoạt này diễn ra qua những bài thuyết trình, trao đổi về việc tôn trọng sự sống, để giúp người trẻ trưởng thành trong đức tin, có những quyết định dựa trên các giá trị đạo đức và luân lý theo giáo lý của Giáo hội Công giáo.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm