Thứ Sáu, 24 Tháng Năm, 2019 15:50

Ðội bóng nữ đầu tiên của Vatican

Lần đầu tiên trong lịch sử, Vatican đã thành lập đội bóng nữ của mình, góp phần nâng cao vị thế của nữ giới trong Giáo hội.

“Ðội bóng được hình thành chủ yếu để chúng tôi có thời khắc vui vẻ với nhau”, Crux dẫn lời bà Susan Volpini, thư ký hiệp hội “Phụ nữ tại Vatican” cho biết. Bà giải thích những người làm việc cho Tòa Thánh thường không có nhiều thời gian gặp gỡ nhau. Trong khi đội bóng nam đã ra đời từ năm 1974 trong màu áo vàng - trắng theo quốc kỳ của Vatican, ý tưởng thành lập đội bóng nữ chỉ mới xuất hiện dạo gần đây. Thông thường vào tháng 6 mỗi năm, Hiệp hội Thể thao Vatican lại tổ chức các giải đấu và sự kiện cho Ngày Gia đình tại sân vận động Petriana, không xa Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phêrô. Ðội bóng nam Vatican từng thi đấu giao hữu với các thành viên của AS Roma, đội bóng hàng đầu Serie A, trong khi trẻ con tham gia các trò chơi. “Những người duy nhất không được can dự chính là phụ nữ”, theo ông Danilo Zennaro, người đứng đầu Hiệp hội Thể thao Vatican.

Ðể thay đổi điều này, các nhà tổ chức đã tập hợp “một đội ngẫu hứng” gồm những phụ nữ làm việc cho Vatican và vợ con của các nhân viên tại đây. “Họ nói: ‘Tại sao chúng tôi không thể chơi?’, và thế là năm ngoái chúng tôi có trận đấu đầu tiên”, ông Volpini kể. Khi đội bóng nữ này gặp gỡ đội bạn là Bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù, ông Zennaro phát hiện “có thêm nhiều phụ nữ đến khán đài xem trận đấu”, và thế là ý tưởng “có lẽ nữ giới ở Vatican quan tâm đến bóng đá” xuất hiện. “Nếu tôi mang đội bóng nữ đến Vienna, có lẽ phong trào này sẽ được thúc đẩy”, ông nhận định.

Ngày 22.6, câu lạc bộ bóng đá nữ địa phương ở TP Vienna (Áo) đã mời Vatican tham gia giải đấu mừng 25 năm thành lập. Ðối với đội bóng nữ Vatican, đây sẽ là cơ hội đầu tiên thử sức ở nước ngoài. Họ tiến hành liên quân với đội Bambino Gesù (bệnh viện cũng thuộc quản lý của Tòa Thánh), và thành lập một đội bóng gồm 20-25 thành viên. Khoảng 60% số này là nhân viên Vatican, 20% là vợ của những người đang làm việc cho Tòa Thánh, và 20% còn lại là con gái của họ. Ðộ tuổi của các “tuyển thủ” nữ dao động từ 25-50 tuổi. Eugene Tcheugoue, cầu thủ chuyên nghiệp đến từ Cameroon, sẽ mang băng đội trưởng và huấn luyện viên sẽ là ông Gianfranco Guadagnoli, vốn là huấn luyện viên đội bóng nam của Vatican. Dù đến nay vẫn chưa có nữ tu nào nhập đội, nhưng “các sơ luôn được chào đón”, ông Zennaro tuyên bố.

Trước khi gặp đối thủ tại Vienna, đội bóng nữ Vatican sẽ đối đầu CLB AS Roma, xếp thứ 4 trong giải nữ của Serie A. “Rõ ràng họ chẳng cùng đẳng cấp, nhưng đó sẽ là cơ hội tốt cho phép chúng tôi có thêm kinh nghiệm”, ông Zennaro nhận định. Sự xuất hiện của đội bóng mới toanh đã nhận được sự đồng tình của Ðức Tổng Giám mục Edgar Peña Parra, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Vẫn chưa biết 2 trận đấu đầu tiên sẽ diễn ra như thế nào, nhưng những người tổ chức hy vọng đội bóng nữ Vatican có thể tiếp tục tham gia các sự kiện vì mục đích từ thiện trong tương lai hoặc hơn thế nữa. “Hiện giờ, đó là cách vô cùng hay ho để tụ họp các gia đình của Vatican lại với nhau”, bà Volpini kết luận.

BẠCH LINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm