Thứ Ba, 06 Tháng Mười, 2020 15:57

Ðối thoại liên tôn bằng cách bảo vệ môi trường

 

Tại nhiều quốc gia, các cộng đồng tôn giáo đã phối hợp để “sống xanh”, bảo vệ Ngôi nhà Chung mà Chúa ban cho nhân loại.

 

Các hoạt động nói trên được tổ chức nhân “Mùa vì Công trình Sáng Tạo” do Ðức Giáo Hoàng Phanxicô khởi xướng từ năm 2015. Hằng năm, mùa này bắt đầu vào 1.9 - Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc bảo vệ Công trình Sáng Tạo của Chúa, và kết thúc vào ngày 4.10, lễ kính thánh Phanxicô thành Assisi, vị thánh nổi tiếng gần gũi với thiên nhiên và muôn loài.

Buổi dọn rác chung giữa Công giáo và Hồi giáo tại Palawan

Làm sạch bãi biển

Ngày 3.9 vừa qua, hạt đại diện Tông tòa Puerto Princesa, phía tây Philippines đã tổ chức buổi thu gom rác, đặc biệt là chất thải nhựa, ở đảo Palawan với sự tham gia của các tín hữu Công giáo và Hồi giáo, theo trang tin Églises d’Asie. Ðây là là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất nước này, được du khách khắp thế giới biết đến với những bãi biển “thiên đường”, nước xanh biếc, hệ sinh thái rất đa dạng và hệ thống sông ngầm độc đáo. Năm 2017, Palawan còn được tạp chí danh tiếng về du lịch của Mỹ Travel+Leisure bình chọn là đảo đẹp nhất thế giới. Tuy nhiên, du lịch phát triển mạnh cũng dẫn đến nhiều vấn đề về môi trường, nhất là việc xử lý rác và nước thải.

Mùa vì Công trình Sáng Tạo năm 2019, hạt đại diện Tông tòa Puerto Princesa đã trồng được 10.000 cây - ảnh: AVPP

Ðức Giám mục Socrates Mesiona, Ðại diện Tông tòa Puerto Princesa giải thích về sáng kiến các tôn giáo cùng nhau làm sạch bãi biển: “Hoạt động vào ngày 3.9 là cách thức chúng tôi đáp lại lời mời gọi của Ðức Thánh Cha về chăm sóc Trái đất - Ngôi nhà Chung Chúa ban. Khi gọi ‘Ngôi nhà Chung’, nghĩa là nhắc về nơi sinh sống của mọi người, mọi dân tộc, bất kể thuộc tôn giáo nào nên tất cả chúng ta đều có bổn phận bảo vệ”. Theo Ðức cha Mesiona, đây cũng là thông điệp gởi đến toàn thể dân chúng Philippines để cảnh báo về tình trạng “vứt bỏ vô độ”. Chúng ta đang có xu hướng vứt bỏ quá dễ dàng, hậu quả từ vòng xoáy tiêu thụ làm con người mua sắm quá nhiều, hơn hẳn nhu cầu thực tế. Sự lãng phí này làm Trái đất “ngộp” trong rác. Ðồng tình với vị Ðại diện Tông tòa, ông Hadji Arturo Suizo, một trong những lãnh đạo của cộng đồng Hồi giáo địa phương cho biết: “Con người được tạo ra để gìn giữ Công trình Sáng Tạo. Thiên nhiên không thuộc về chúng ta, mà chỉ được tin tưởng giao cho chúng ta. Chúng tôi cảm ơn Ðức cha Mesiona đã tạo điều kiện để người Hồi giáo được cùng tham gia với các tín hữu Công giáo. Các bản tin thời sự thường đăng tải về những căng thẳng ở một số nơi giữa Hồi giáo và Kitô giáo, điều này cần phải được thay đổi. Ở Palawan, các Kitô hữu và tín hữu Hồi giáo đoàn kết để cùng bảo vệ môi trường. Chúng tôi đã chứng tỏ với thế giới rằng hai tôn giáo hoàn toàn có thể chung sống hòa bình”.

Trên thế giới, Mùa vì Công trình Sáng Tạo kết thúc vào ngày 4.10, nhưng ở Philippines, ngày kết thúc sẽ là 11.10 - Chúa nhật của Thổ dân. Ngoài hoạt động dọn sạch bãi biển ở Palawan, dịp này, hạt đại diện Tông tòa Puerto Princesa còn tổ chức trồng cây. Mùa Sáng Tạo năm 2019, hạt đã trồng được 10.000 cây ở khu bảo tồn Mantalingahan.

80% lãnh thổ Bangladesh thấp hơn mực nước biển nên nước này rất dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Cảnh báo biến đổi khí hậu

Ở khu vực Nam Á, ngày 17.9 vừa qua, Ủy ban Công lý và Hòa bình - Hội đồng Giám mục Bangladesh cũng phối hợp với tổ chức thiện nguyện Kitô giáo quốc tế WVB tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Ðối thoại liên tôn cho Mùa vì Công trình Sáng Tạo - Cảnh báo những biến đổi và thảm họa khí hậu”. Chương trình có sự tham dự của hơn 80 vị đại diện Công giáo và Tin Lành trên khắp nước này. Giáo hội Công giáo và Tin Lành tại Bangladesh đã thống nhất sẽ tăng cường các hoạt động chung để bảo vệ môi trường như cầu nguyện liên tôn; cung cấp thông tin, kiến thức cho tín hữu về những hệ quả nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Một bến thuyền tràn ngập rác ở Philippines - ảnh: Vatican Media

Ðức cha Gervas Rozario, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình - HÐGM Bangladesh nhận định: “Chúa đã tin tưởng giao phó Trái đất cho con người để chăm sóc và gìn giữ, chứ không phải chỉ để khai thác và hưởng thụ. Nhưng chúng ta đã ngược đãi Hành tinh Xanh dưới nhiều hình thức. Ðó là lý do vì sao thế giới đang phải hứng chịu những thiên tai nặng nề. Hãy dừng ngay sự hủy hoại môi sinh. Chúng ta có trách nhiệm trao lại cho các thế hệ tương lại một hành tinh lành mạnh. Nếu thất bại, hậu thế sẽ oán trách chúng ta vì đã làm Công trình Sáng Tạo của Chúa bị suy sụp”. Mục sư John S. Karmokar, đại diện Giáo hội Tin Lành nhấn mạnh: “Tuy các Kitô hữu chỉ chiếm thiểu số ở Bangladesh nhưng vẫn có thể giữ vai trò cốt yếu trong việc bảo vệ môi trường. Nếu hợp lực và cùng chia sẻ các ý tưởng, kế hoạch thì chúng ta sẽ hành động hiệu quả hơn. Buổi hội thảo này là nguồn cảm hứng cho tất cả, vì Giáo hội Công giáo và nhiều tổ chức phi chính phủ của Kitô giáo có tầm hoạt động sâu rộng. Qua đó, chúng ta sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm để gìn giữ Trái đất một cách tốt hơn”

Lan Chi

Bangladesh nằm trên một vùng đồng bằng châu thổ rộng lớn ở phía bắc vịnh Bengal, trong đó có 80% diện tích thấp hơn mực nước biển ít nhất 10m. Chính đặc điểm địa lý khác thường làm nước này đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thiên nhiên, như giông bão, lũ lụt… Các nhà khí tượng học đánh giá Bangladesh, với dân số hơn 160 triệu người, sẽ là một trong những quốc gia chịu hậu quả nặng nề nhất nếu biến đổi khí hậu làm mực nước biển dâng lên.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm