Thứ Sáu, 20 Tháng Mười Hai, 2019 14:47

Ðối thoại liên tôn hướng tới phục vụ nhân loại bị tổn thương

 

Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn và Văn phòng Đối thoại Hợp tác Liên tôn thuộc Hội đồng Đại kết các Giáo hội đã họp vào ngày 10.12.2019 để trao đổi và bắt đầu dự án chung tiếp theo là “Phục vụ nhân loại bị tổn thương: Hướng tới sự Đoàn kết liên tôn”. Buổi họp có sự tham dự của một số chuyên gia, các nhà chuyên môn của Công giáo và Tin Lành, cũng như đại diện một số bộ của Tòa Thánh và Đại học Giáo hoàng, ngoại giao đoàn, các nhà truyền giáo và các tổ chức bác ái Kitô giáo được mời. Trong thời gian qua, Hội đồng Đối thoại Liên tôn và Hội đồng Đại kết các Giáo hội đã tiến hành hội thảo, thực hiện các dự án theo những chủ đề: Hôn nhân liên tôn giáo (1994-1997); Cầu nguyện liên tôn giáo (1997-1998); Tôn giáo châu Phi (2000-2004; Chứng nhân Kitô giáo trong một thế giới đa tôn giáo (2006-2011) và Giáo dục vì hòa bình (2017-2019).

 

60 năm Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm tại Congo

Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm kỷ niệm 60 năm hiện diện vào ngày 7.12.2019 tại giáo xứ Đức Mẹ Fatima. Trung tâm được các thừa sai dòng Trái Tim Đức Mẹ Vô Nhiễm thành lập vào năm 1959. Cơ sở này đã xuất bản sách giáo khoa phù hợp với chương trình giảng dạy quốc gia ở tất cả các cấp giáo dục, góp phần tích cực cho việc giáo dục và đào tạo giới trẻ Congo. Trong dịp kỷ niệm này, đã có cuộc triển lãm 400 đầu sách được trung tâm phát hành.

 

350.000 tín hữu hành hương Ðền thánh Santiago de Compostela

Trong năm 2019 đã có gần 350.000 tín hữu đi bộ tới Đền thánh Santiago de Compostela, tây bắc Tây Ban Nha, nơi có mộ của thánh Giacôbê tông đồ. Đây là một con số kỷ lục từ trước đến nay. Ngày 13.12, Văn phòng Hành hương ở Santiago de Compostela cho biết đã cấp gần 350.000 chứng nhận cho các tín hữu. Họ mang theo giấy chứng nhận và xin đóng dấu tại mỗi chặng. Theo thông lệ, người hành hương phải đi bộ ít nhất là 100 cây số, hoặc đi xe đạp ít nhất 200 cây số. Trong năm nay, bình quân mỗi ngày có hơn 2.000 tín hữu tìm đến Đền thánh Giacôbê.

 

Ðức Thánh Cha hủy bỏ bí mật tông tòa liên quan tới các vụ ấu dâm

Ngày 17.12.2019, Tòa Thánh đã công bố quyết định của Đức Phanxicô về việc hủy bỏ bí mật tông tòa liên quan tới các vụ tố cáo, các vụ xử án và các quyết định của những trường hợp bạo hành tình dục hay lạm dụng quyền bính; trường hợp lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên hay người dễ bị tổn thương; phim ảnh ấu dâm; trường hợp không bị tố cáo và các vụ bao che kẻ lạm dụng từ phía các giám mục và bề trên tổng quyền các dòng tu. Quyết định do Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ký ngày 6.12.2019. Theo đó, “các tin tức liên hệ được xem xét trong cách thức bảo đảm an ninh, sự toàn vẹn và kín đáo”, như giáo luật quy định, “nhằm che chở tiếng tốt, hình ảnh và cuộc sống riêng tư của những người bị liên luỵ”, nhưng “bí mật văn phòng này không ngăn cản việc chu toàn các bổn phận đã thiết định bởi luật lệ quốc gia ở khắp nơi”, bao gồm cả các “bổn phận báo cáo cũng như thi hành đòi hỏi của các quyền bính tư pháp dân sự”. Ngoài ra, không thể áp đặt bất cứ đòi buộc thinh lặng nào đối với người báo cáo cũng như đối với nạn nhân và chứng nhân các sự kiện.

Với quyết định trên, các cơ quan pháp luật sẽ có thể tham khảo các chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra theo Giáo luật. Trước đây, ngày 9.5.2019, Đức Thánh Cha đã ban hành tự sắc “Vos estis lux mundi” (Các con là ánh sáng thế gian), liên quan tới các biện pháp mới cần được áp dụng để ngăn chặn và chống lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên, những người dễ bị tổn thương hoặc các lạm dụng thực hiện bằng bạo lực, đe dọa hoặc lạm quyền. Đức Phanxicô cũng nhắc nhở trong tự sắc này việc tuân thủ luật pháp của mỗi quốc gia liên hệ (điều 19).

 

20 năm tông huấn “Giáo hội tại châu Á”

Hội nghị với chủ đề “Sự biến đổi của châu Á” kỷ niệm 20 năm ban hành tông huấn hậu thượng hội đồng “Giáo hội tại châu Á” của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II diễn ra tại Đại học Giáo hoàng Urbaniana trong hai ngày 18 và 19.12.2019. Hội nghị tập trung vào những thách thức của sứ mạng Kitô giáo ở châu Á. Trong những phiên họp, hội nghị phân tích về những đề tài như tình trạng truyền giáo trong các xã hội Đông Nam Á; những biến đổi về nhân chủng học và xã hội ở châu Á hiện nay; xu hướng trong đời sống tôn giáo tại các Giáo hội Đông Nam Á; nhãn giới người Việt về Giáo hội tại châu Á; Những thách thức mà sứ mệnh Kitô giáo phải đối mặt ở Indonesia...

 

Israel cấm tín hữu Kitô ở Dải Gaza đến Bêlem mừng lễ Giáng Sinh

Ngày 12.12.2019, chính quyền Israel tuyên bố không cấp giấy phép cho tín hữu nào ở Dải Gaza đến Bêlem mừng lễ Giáng Sinh năm nay. Chính quyền quân sự Israel lấy “lý do an ninh” để không cho họ đi. Quyết định không cấp giấy phép cho thấy một chính sách hạn chế luôn được áp dụng ở Dải Gaza. Trong những năm gần đây, chính quyền Israel đôi khi cũng cấp một số lượng giấy phép hạn chế, giới hạn độ tuổi. Thông thường, các giấy tờ này được cấp một thời gian ngắn trước lễ Giáng Sinh và lễ Phục Sinh để tín hữu Kitô ở Dải Gaza được phép đến các nơi thánh ở Bêlem hay Giêrusalem. Thủ tục cấp thay đổi hằng năm. Wadie Abu Nassar, một cố vấn cho các nhà lãnh đạo Giáo hội địa phương, đã bày tỏ: “Các tín hữu trên khắp thế giới được phép đi du lịch đến Bêlem. Chúng tôi nghĩ rằng các Kitô hữu Gaza cũng phải có quyền đó”. Kitô hữu ở Dải Gaza hiện chỉ còn hơn 1.000, chủ yếu là Chính Thống giáo Hy Lạp.

 

Ðức Hồng y Tagle cổ vũ vai trò của phái nữ và người trẻ trong Giáo hội

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, tân Bộ trưởng Bộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc kêu gọi các Hội đồng Giám mục châu Á tăng cường vai trò của phụ nữ và giới trẻ trong Giáo hội, đặc biệt là trong thừa tác vụ truyền thông. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên trong cuộc hội thảo về truyền thông diễn ra tại Đài phát thanh Chân lý châu Á (Radio Veritas Asia) ở thành phố Quezon ngày 10.12.2019. Ngài lưu ý đến sự thiếu vắng những tham dự viên nữ giới và giới trẻ trong hội thảo này. Đức Hồng y nói: “Chỉ có một nữ tu duy nhất trong buổi họp. Và rất nhiều người trong chúng ta ở đây không chỉ là nam giới mà còn là độc thân. Nhưng nếu có phụ nữ hoặc những người trẻ có kiến thức về thế giới kỹ thuật số được đào tạo về giáo lý và Tin Mừng, họ cũng có thể cho chúng ta những lời khuyên tuyệt vời. Tôi hy vọng có những gương mặt trẻ hơn và nữ giới trong cuộc họp lần tới”.

 

Hai linh mục bị bắt cóc ở Nigeria đã được thả

 Hai linh mục người Nigeria bị bắt cóc vào ngày 6.12.2019 khi đang trên đường dự đám cưới đã được thả ra. Linh mục Joseph Nweke và Felix Efobi, thuộc giáo phận Awka, trên đường từ bang Anambra đến Akure, thủ phủ của bang Ondo, bị chặn bởi một số tay súng. Những kẻ bắt cóc sau đó yêu cầu một khoản tiền chuộc 100 triệu Naira (275.245 USD), nhưng vào ngày 10.12 họ đã thả các linh mục. Các vụ bắt cóc linh mục và tu sĩ ở miền nam Nigeria đã là một “cơn dịch” trong nhiều năm. Chỉ riêng ở bang Enugu, 9 linh mục đã bị bắt cóc trong năm 2019.

 

Hội nghị Các tôn giáo xây dựng hòa bình

Hội nghị diễn ra tại New York, Mỹ từ ngày 11 đến 13.12.2019, nhằm mục đích tìm xem các tôn giáo có thể là nền tảng tạo dựng hòa bình và góp phần thăng tiến hòa giải các dân tộc trên thế giới như thế nào. Đức Hồng y Philippe Ouédraogo, Tổng Giám mục Ouagadougou của Burkina Faso, khẳng định sự cộng tác trên bình diện quốc gia giữa các tổ chức tôn giáo và giữa các tôn giáo và các cơ cấu quốc gia là một đòi hỏi nền tảng cho một nền hòa bình lâu dài trong mọi quốc gia và trên toàn thế giới. Lời nhận định của Đức Hồng y Philippe Ouédraogo cũng là cách diễn tả ước muốn hòa bình tại Burkina Faso, vốn đang bị xáo trộn bởi những nhóm Hồi giáo cực đoan.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm