Thứ Năm, 27 Tháng Mười, 2022 18:54

Dòng Camillô phục vụ những người nghèo ở Uganda

 

Suy dinh dưỡng, nghèo đói, mù chữ và thất nghiệp là những thách thức ở Uganda. Thêm vào đó, kể từ đầu tháng 9.2022, dịch Ebola lại xuất hiện ở hai huyện là Mubende và Kassanda với 60 ca mắc bệnh đã khiến Uganda phải giới nghiêm hai điểm nóng này. Dòng Camillô đã dành hai trung tâm y tế để săn sóc bệnh nhân. Hiện diện ở Uganda từ năm 2000, dòng Camillô đã thực hiện nhiều dự án như đào tạo nghề cho 70 trẻ em gái nghèo, bị bỏ rơi; giúp đỡ những gia đình ngư dân phương tiện sinh sống. Trong lãnh vực y tế, dòng hỗ trợ 50 gia đình nghèo, trong đó có một số người bị nhiễm HIV, một số người bị ung thư.


Một triệu trẻ em Philippines lần hạt Mân Côi cầu nguyện hòa bình

Hơn 1 triệu trẻ em Philippines đã cùng nhau cầu nguyện, đọc kinh Mân Côi cầu cho hòa bình và hiệp nhất trên thế giới. Chương trình được tổ chức vào ngày 18.10 với sự tham gia của các học sinh trường Công giáo lẫn trường công lập. Đức Giám mục Gerry Santos, Giám đốc điều hành của tổ chức Trợ giúp các Giáo hội có nhu cầu tại Philippines, mời gọi mọi người cùng tham gia đọc kinh Mân Côi với các em thiếu nhi trên khắp thế giới. Đức cha cảm ơn các giáo xứ đã tích cực tham gia sáng kiến.


Giáo hội tại Indonesia chống lãng phí lương thực

Đức Hồng y Ignatius Suharyo, Tổng Giáo phận Jakarta, đã gọi lãng phí thực phẩm là một vấn đề “đức tin và đạo đức” mà người Công giáo cần quan tâm. Trong thư mục vụ hưởng ứng Ngày Lương thực Thế giới, 16.10.2022, Đức Hồng y đã gợi mở: “Chúng ta phải làm gì để những anh chị em khó khăn có quyền cơ bản về lương thực và nhờ đó nâng cao phẩm giá của họ”. Ngài cũng mời gọi tín hữu Indonesia trong toàn quốc tổ chức phong trào đoàn kết để chia sẻ lương thực cho những người khó khăn. Linh mục Adrianus Suyadi, chủ tịch Ủy ban Phát triển Kinh tế - Xã hội của Tổng Giáo phận Jakarta cho biết đã có ba giáo xứ thu gom thực phẩm dư thừa và phân phát cho những người khó khăn.


Giáo hội tại Paraguay dấn thân với dân bản địa

“Quyền sở hữu đất ở Paraguay” là chủ đề của Tuần lễ Xã hội 2022 được tổ chức từ ngày 25 đến 27.10.2022 tại thủ đô Asuncion, Paraguay, do Ủy ban Giám mục về Chăm sóc Mục vụ Xã hội tổ chức. Chủ đề được chọn đề cập một khía cạnh cụ thể của đời sống xã hội tại Paraguay, là nguyên nhân của vô số mâu thuẫn. Quyền của các dân tộc bản địa từ lâu đã trở thành điều quan tâm của Giáo hội. Hội đồng Giám mục nước này đã nhiều lần nhấn mạnh tính cấp thiết của một dự án thúc đẩy cải cách nông nghiệp và kêu gọi tất cả các thành phần khác nhau của xã hội tham gia vào cuộc đối thoại thực sự về quyền sở hữu đất và các vấn đề tài sản. Các đề tài được trình bày bởi các chuyên gia tại Tuần lễ Xã hội bao gồm thực trạng sở hữu đất đai ở Paraguay; sử dụng đất: tác động kinh tế, xã hội và chính trị; sự cam kết của Giáo hội trong cuộc đấu tranh của nông dân và người bản xứ; quan điểm bản địa về quyền sở hữu đất đai; trách nhiệm môi trường…

 

Ðức Thánh Cha cầu nguyện cho nạn nhân lũ lụt Nigeria

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 19.10.2022, Đức Thánh Cha đã mời gọi mọi người cầu nguyện và chung tay giúp đỡ người dân Nigeria đang phải trải qua trận lụt tồi tệ nhất trong vòng 10 năm trở lại. Những khu vực đất nông nghiệp rộng lớn, cơ sở hạ tầng và nhà cửa bị phá hủy nặng nề ở 33 trong số 36 bang. Khoảng 1,3 triệu người đã phải di dời và hơn 200.000 ngôi nhà đã bị phá hủy. Đã có những lo ngại về dịch bệnh lây lan, cũng như việc nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu bị gián đoạn. Vào Chúa nhật Truyền giáo 23.10.2022, tại một nhà thờ bị ngập nước ở giáo phận Makurdi, các tín hữu tham dự thánh lễ trên những chiếc thuyền nhỏ. Đức cha Luka Sylvester Gopep, Giám mục giáo phận Minna nhắn nhủ cộng đoàn: “Dù lũ lụt đến với chúng ta, chúng ta hãy đưa nó đến với Chúa, Ngài có giải pháp cho tất cả mọi người”.

 

Giúp người di cư Venezuela hòa nhập vào xã hội Brazil

Trung tâm đón tiếp Casa Bom Samaritano (Ngôi nhà người Samaritano nhân lành) ở Brazil được khánh thành vào tháng 2.2021 trở thành nơi ở tạm thời, trong vòng 3 đến 4 tháng, cho những người tị nạn và di cư từ Venezuela. Năm 2021, trung tâm đã đón tiếp 341 người; năm 2022, đón tiếp 253 người. Những người này nhận được sự hỗ trợ thông qua dự án “Được đón tiếp qua việc làm”, nhằm giúp ít nhất một người trong gia đình có việc làm. Kể từ năm 2022, Casa Bom Samaritano cũng chào đón các nhóm quá cảnh có điểm đến cuối cùng là một nơi khác, hoạt động như một điểm trung chuyển trong vài ngày.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm