Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Một, 2019 15:29

Dòng nữ Thừa sai Thánh Charles Borromeo hướng đến người di dân, tị nạn

 

Dòng nữ Thừa sai Thánh Charles Borromeo hướng đến người di dân, tị nạn

Tổng tu nghị thứ 14 của dòng nữ Thừa sai Thánh Charles Borromeo (dòng Scalabrini) với chủ đề “Được thánh hiến cho sứ mạng với người di dân và tị nạn. Khiêm nhường bước đi với Thiên Chúa của bạn” (Mi 6,8) khai mạc ngày 25.10.2019 tại trung tâm tu đức Thánh Tâm ở Rocca di Papa, Rome. Trong thánh lễ khai mạc, Đức cha Giancarlo Perego, Giám mục giáo phận Ferrara-Comacchio đã nhắc đến lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô hãy đi đến vùng ngoại biên, nơi đang cần ánh sáng của Tin Mừng. Đức cha cũng đề cao linh đạo của dòng là chăm sóc người di dân và tị nạn, vốn là đối tượng quan tâm của Giáo hội.

 

Kết thúc ở cấp giáo phận án tuyên chân phước cha Oreste Benzi

Giai đoạn điều tra ở cấp giáo phận án tuyên chân phước cha Oreste Benzi sẽ chính thức kết thúc vào ngày 23.11.2019. Đức cha Francesco Lambiasi, Giám mục giáo phận Rimini, Ý đã thông báo điều này tại nhà thờ Chánh tòa hôm 14.10.2019. Cha Oreste Benzi sinh ngày 7.9.1925 tại Rimini. Khi được 12 tuổi, cha gia nhập chủng viện và chịu chức linh mục ngày 29.6.1949, qua đời ngày 2.11.2007. Là một linh mục trẻ ở nước Ý bị tàn phá sau chiến tranh, cha dấn thân vì giới trẻ, đề xuất với họ một cuộc gặp gỡ thân thiện với Chúa Kitô. Năm 1968, với một nhóm thanh niên và một số linh mục, cha đã thành lập Hiệp hội Giáo Hoàng Gioan XXIII. Năm 1973, cha đã thành lập cộng đoàn Casa Familiar - Ngôi nhà gia đình đầu tiên ở Corealo. Ông Giovanni Paolo Ramonda, Chủ tịch cộng đoàn Gioan XXIII, nhận định cha Benzi là ngôn sứ dẫn dắt một dân tộc gồm các giáo dân trên con đường thánh thiện. Qua cuộc sống dành cho những người nghèo để làm chứng về tình yêu của Thiên Chúa, cha đã để lại cho mọi tín hữu lời nhắn nhủ: “Hãy nên thánh, nghĩa là cố gắng yêu thương mọi người theo tình yêu Tin Mừng, tình yêu của Chúa Giêsu, những người bé nhỏ và người nghèo. Hãy là tông đồ của hòa bình, sẻ chia và nhân ái”.

 

Hội nghị Kinh Thánh ở Ấn Ðộ

Chín giáo phận ở bang Madhya Pradesh, miền trung Ấn Độ, đã tổ chức Hội nghị Kinh Thánh kéo dài ba ngày tại Indore, từ 25 đến 27.10.2019, quy tụ hơn 6.000 người tham dự, bao gồm các giám mục, linh mục, tu sĩ và giáo dân đến từ các vùng khác nhau với chủ đề chính: “Được Rửa tội và được sai đi”. Hội nghị nhằm mục đích, theo Đức cha Leo Cornelio, Tổng Giám mục Bhopal, là để gia tăng sự quan tâm và tình yêu đối với Kinh Thánh nơi các Kitô hữu, hầu giúp mọi người có thể chia sẻ việc loan báo Tin Mừng. Linh mục John Paul, Chủ tịch Diễn đàn Truyền thông đại chúng Kitô giáo ở Indore, giải thích: “Mỗi năm chúng tôi tổ chức lễ hội Kinh Thánh để đổi mới tâm linh cho các tín hữu. Năm nay chúng tôi liên kết điều này với Tháng Truyền giáo ngoại thường”. Đức cha Chacko Thottumarickal, Giám mục giáo phận Indore, cảm ơn tất cả những người tham dự và hy vọng Lời Chúa tác động trên cuộc sống mỗi người. Ngài cũng ước mong việc đọc Kinh Thánh là một phần của cuộc sống mỗi người và là một thói quen trong gia đình.

 

Hội đồng Giám mục Brazil lên tiếng về ô nhiễm biển

Những vệt dầu loang xuất hiện từ đầu tháng 9 đang đe dọa sự sống của rạn san hô lớn thứ hai thế giới ở khu vực Costa de los Corales thuộc quốc gia Nam Mỹ này, gây ô nhiễm môi trường, khiến nhiều động vật biển chết và gậy thiệt hại cho các khu du lịch. Hàng ngàn người đã tham gia dọn dẹp hơn 200 bãi biển ở 9 tiểu bang trên diện tích hơn 2.000 km2. Theo các chuyên gia, đây có thể là thảm họa tồi tệ nhất từng xảy ra trong khu vực. Trước tình trạng trên, các giám mục Brazil đã lên tiếng, nhấn mạnh các quy trình khai thác gây ô nhiễm phải được giám sát. Các ngài yêu cầu cơ quan có thẩm quyền “hành động hiệu quả để lấy lại cân bằng tự nhiên”, cũng như thực hiện các cuộc điều tra cần thiết “để tìm ra nguồn gốc và nguyên nhân của thảm kịch sinh thái”. Hội đồng Giám mục Brazil cũng cảnh báo “không có tương lai cho nhân loại nếu không tôn trọng ngôi nhà chung”.

 

Hội đồng Giám mục Ethiopia mời Ðức Thánh Cha viếng thăm

Đức cha Tsegaye Keneni, Đại diện Tông tòa Soddo, Ethiopia cho biết Hội đồng Giám mục nước này đã mời Đức Phanxicô tông du. Ngài cũng cho biết thêm là chính quyền Ethiopia đã nhiều lần khẳng định rất mong được chào đón Đức Thánh Cha. Hồi đầu năm nay, Thủ tướng Abiy Ahmed đã yết kiến Đức Giáo Hoàng tại Vatican. Cuộc viếng thăm ngắn ngủi nhưng tốt đẹp này có thể gợi lên nơi Đức Phanxicô ý muốn tiếp tục thăm một quốc gia tại châu Phi. Đức Thánh Cha Phanxicô đã có 4 chuyến tông du đến châu Phi: Kenya, Uganda, Madagascar và Mozambique. Tại Ethiopia, tín hữu Chính Thống giáo chiếm đa số, trong khi tín hữu Công giáo chỉ chiếm 1% trong số 105 triệu dân Ethiopia.

 

Caritas Kenya kêu gọi cứu trợ nạn nhân lũ lụt Ðông Phi

Trận lụt dữ dội xảy ra tại một số khu vực ở Đông Phi đã gây ra nhiều thiệt hại. Tại Kenya, ít nhất 29 người chết tại các quận Mandera, Marsabit, Turkana, Wajir, Iamu và Kwale. Caritas Kenya đã đưa ra lời kêu gọi cứu trợ thực phẩm và những vật dụng sơ cứu để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng. Đức cha Stephen Nyodho Ador Majwok, Giám mục giáo phận Malakal, Nam Sudan, cho biết phần lớn diện tích giáo phận đã bị ngập lụt. Ngài đề nghị chính quyền tuyên bố tình trạng thảm họa quốc gia. Tại Somalia, ít nhất 182.000 người đã phải di dời; lũ lụt đã tàn phá các cánh đồng, cơ sở hạ tầng và đường sá.

 

Ðức Phanxicô đánh giá cao học thuyết Pancasila

Đức Hồng y Ignazio Suharyo, người được vinh thăng ngày 5.10.2019, khẳng định Đức Phanxicô đánh giá cao học thuyết Pancasila (Hiến chương 5 nguyên tắc của Indonesia) đã góp phần xây dựng hòa bình và tình huynh đệ trên thế giới. Trong một thánh lễ gần đây, Đức Hồng y đã chia sẻ rằng việc Đức Phanxicô đã chọn ngài làm hồng y là một sự công nhận của Đức Thánh Cha đối với Giáo hội Công giáo ở Indonesia, nơi tiếp tục phát triển theo tinh thần của Công đồng Vatican II. Vị tân Hồng y, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia, cũng nhấn mạnh rằng Tòa Thánh đánh giá cao sự hòa hợp được thúc đẩy bởi người dân Indonesia, đặc biệt là trong mối quan hệ với các tín hữu Hồi giáo. Người Công giáo đã đóng một vai trò tích cực trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Indonesia, và ngày nay đang dấn thân vào đời sống xã hội của quốc gia. Cũng nhân Tháng Truyền giáo ngoại thường, Đức Hồng y mời gọi các thành phần Giáo hội đổi mới và hoán cải không ngừng trong sứ mạng thừa sai.

 

Ðại hội Truyền giáo của Nigeria

Đại hội Truyền giáo của Nigeria đã kết thúc vào ngày 26.10 sau 5 ngày làm việc. Đức Tổng Giám mục Giampietro Dal Toso, Chủ tịch Hội Truyền giáo Giáo hoàng (PMS) nhấn mạnh: “Thật là không trọn vẹn nếu đại hội này không ảnh hưởng đến cuộc đời của mọi người để sống việc truyền giáo qua lời nói và hành động theo cách riêng của mỗi cá nhân”. Đức Tổng Giám mục nhắn nhủ trung tâm của sứ mạng truyền giáo là rao giảng Đức Giêsu, là Đấng ban sự sống, để những ai ở trong Đức Giêsu Kitô thì không còn bị lên án nữa, nhưng được cứu rỗi. Sau đại hội, vị Chủ tịch Hội Truyền giáo Giáo hoàng đã gặp Hội đồng Giám mục Nigeria. Nhân dịp này, Đức Tổng Giám mục Giampietro Dal Toso đã cảm ơn Giáo hội Nigeria đã góp phần nhân lực vào công cuộc truyền giáo của Giáo hội hoàn vũ tại nhiều nơi trên thế giới.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm