Thứ Ba, 30 Tháng Sáu, 2020 10:59

Dòng Phanxicô ở Assisi gây quỹ giúp người khốn khó vì đại dịch

 

Năm nay, các tu sĩ dòng Phanxicô ở Assisi đã quyết định trao số tiền từ một đợt gây quỹ thường niên cho những người đang gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là các lao động trẻ đang thất nghiệp.

 

Các tu sĩ dòng Phanxicô tại Assisi

 

Các khoản quyên góp bắt đầu được thực hiện từ ngày 1.5.2020 thông qua các tin nhắn, cuộc gọi, hoặc đóng góp trên website. Việc gây quỹ sẽ kết thúc vào ngày 15.7.2020. Trong khuôn khổ của đợt quyên góp còn có chương trình ca nhạc “Với trái tim, nhân danh thánh Phanxicô”. Ðây là một sự kiện truyền thống, được tổ chức từ 18 năm qua trong khoảng sân thuộc Vương Cung Thánh Ðường Thánh Phanxicô Assisi. Tuy nhiên, năm nay, do ảnh hưởng của dịch nên buổi trình diễn chủ yếu được theo dõi qua truyền hình. Ngày 9.6 vừa qua, chương trình đã được chiếu trên kênh Rai 1 với sự góp mặt của ca sĩ Gianni Morandi và người dẫn chương trình Carlo Conti.

Rất đông khán giả đến dự đêm ca nhạc vào năm 2019

 

Theo cha Enzo Fortunato, phát ngôn viên của cộng đoàn dòng Phanxicô ở Assisi cho biết, số tiền của các tấm lòng hảo tâm sẽ được tặng cho những cá nhân và gia đình đang gặp khó khăn do Coivd-19. Năm nay, những người nhận được số tiền từ tất cả các dự án của dòng là những người đang rất túng quẫn vì đại dich. Hoàn cảnh của họ được các tu sĩ, linh mục hay chính quyền địa phương giới thiệu hoặc xác nhận. Hiện tại, khoảng 180.000 người đang sống dưới mức nghèo khổ ở Ý và rất cần sự hỗ trợ.

“Mặc dù sự kiện ‘Với trái tim, nhân danh thánh Phanxicô’ lần này không có người dự khán, chỉ được phát trên truyền hình, nhưng có rất đông người theo dõi chương trình và qua đó, chúng tôi tin rằng sẽ vẫn nhận được nhiều đóng góp”, cha Fortunato chia sẻ. Cha cũng cho biết, ở những đợt gây quỹ mọi năm, các tu sĩ dòng Phanxicô thường quyên góp được khoảng 1 triệu USD, mặc dù năm nay bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng dòng vẫn mong chờ một kết quả lạc quan.

Vì dịch nên khán giả không được dự, phải xem qua truyền hình

 

Ðợt gây quỹ năm nay sẽ phục vụ cho 3 dự án chính: hỗ trợ tài chính cho các gia đình và các doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn trong đại dịch; nấu các bữa ăn thiện nguyện; đón tiếp người nghèo và di dân tại các trung tâm bác ái. Tại Assisi, các tu sĩ và tình nguyện viên đang nỗ lực xác định các gia đình, cá nhân, doanh nghiệp nhỏ gặp khó khăn để giúp đỡ kịp thời. Tại TP Bologna, một ngân khoản trích từ tiền lạc quyên sẽ được trao cho Trung tâm Francesca Antoniano, nơi chuyên cung cấp các bữa tối miễn phí, chỗ ở tạm cho các gia đình gặp khó khăn vì dịch bệnh. Khoảng 80% số hộ nhận hỗ trợ tại trung tâm bị ảnh hưởng nặng về thu nhập hoặc có người trong gia đình mất việc vì Covid-19. Quỹ của dòng Phanxicô cũng sẽ giúp cho các bậc cha mẹ ở Bologna không đủ khả năng trả tiền thuê nhà, mua nhu yếu phẩm, đồ dùng học tập cho con cái hay trả tiền khám bệnh.

 

Tại Milan, bếp bác ái của các tu sĩ Anh em Hèn mọn cung cấp bữa ăn cho cho những người vô gia cư và những người bị bỏ rơi. Những người nghèo đến đây còn được nhận thực phẩm, nhu yếu phẩm, được chăm sóc y tế, và hỗ trợ xã hội. Trong năm 2019, bếp bái ái đã phục vụ cho gần 14.500 người với 605.772 suất ăn. Do Covid-19, các suất ăn sẽ được đóng gói và phát mang về, thay vì dùng tại chỗ như các năm trước. Ðặc biệt, trong đại dịch năm nay, có rất nhiều thanh niên ở khắp nước Ý cần đến sự giúp đỡ do bị mất việc. Ða phần trong số này là những lao động trẻ làm phục vụ tại các tiệm ăn, hay làm công việc thời vụ, phụ thuộc vào ngành du lịch. Họ đang tìm kiếm việc làm, chờ đợi trợ cấp từ chính phủ, mong chờ sự giúp đỡ và hy vọng… Và những chương trình bác ái như của cộng đoàn dòng Phanxicô ở Assisi chính là chiếc phao cứu sinh cho những người lâm cảnh cùng quẫn tại Ý.

 

 

Thiện Tâm (theo Crux)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm