Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, 2021 16:15

Dòng Phanxicô quay lại nơi Chúa Giêsu chịu Phép Rửa

 

Lần đầu tiên sau 54 năm, các tu sĩ của dòng Phanxicô - Những người giám hộ Thánh Ðịa - đã có thể cử hành thánh lễ tại nơi thánh Gioan Tẩy Giả làm Phép Rửa cho Chúa Giêsu.

 

Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa đã được tổ chức tại nhà nguyện Thánh Gioan Tẩy Giả ở Qasr Al-Yahud, được xây lại vào năm 1956 và nằm trên bờ sông Jordan ở Bờ Tây.

Những người giám hộ Thánh Địa đã có thể trở lại

 

Dấu vết của chiến tranh

Dòng Phanxicô - Những người giám hộ Thánh Ðịa - đã sở hữu khu đất 55 hécta ở đây từ năm 1632, nhưng nhà nguyện Thánh Gioan Tẩy Giả và tổ hợp tu viện chỉ xuất hiện gần đây. Các thầy bắt đầu mua lại đất đai ở khu vực vào đầu thập niên 1920 với mục đích xây nhiều nhà thờ. Năm 1933, một nhà nguyện được xây bên rìa con sông, và hai năm sau, nhà nguyện Thánh Gioan Tẩy Giả mọc lên, trước khi bị phá hủy vào năm 1956. Nhà nguyện hiện nay được xây bên trên tàn tích cũ.

Năm 1967, nơi này đã trở thành vùng đất chết khi chiến tranh nổ ra giữa Israel và Jordan (còn gọi là Chiến tranh Sáu ngày). Sau khi Israel giành quyền kiểm soát khu vực từ tay Jordan, vùng đất thiêng liêng khi xưa trở thành bãi mìn khổng lồ và là khu vực quân sự bị rào chắn chặt chẽ, ngăn cản mọi dấu chân của người hành hương. Ðến nay, nhà nguyện hình tròn ở tầng hai vẫn còn in dấu những lỗ đạn, và tu viện nhỏ ở bên dưới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

 

Nỗ lực gỡ bỏ bom mìn và cho phép người hành hương quay lại là một tiến trình lâu dài, với các tổ chức đầu tiên được phép đến hai bờ sông Jordan vào năm 1994 trong dịp lễ Hiển Linh và Phục Sinh, theo sau hiệp ước hòa bình được ký kết giữa Jordan và Israel cùng năm. Jordan làm sạch mìn ở bờ đông của con sông vào năm 1999. Và UNESCO cũng công nhận Al Maghtas, địa điểm trên bờ sông thuộc Jordan, là di sản thế giới và là nơi diễn ra Phép Rửa cho Chúa Giêsu.

Trong khi đó, nhà nguyện Thánh Gioan Tẩy Giả cùng với các nhà nguyện và tu viện khác ở Bờ Tây vẫn bị bao quanh bởi các hàng rào kẽm gai, ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài. Giới hữu trách Israel đã nối lại hoạt động hành hương ở đây vào năm 2011, nhưng quá trình gỡ bom mìn chỉ được khởi động từ tháng 3.2018 và mới kết thúc tháng 10.2020.

 

Khởi đầu mới

Từ tháng 10 năm ngoái, các chìa khóa nhà thờ đã được trao trả cho dòng Phanxicô, cho phép họ bắt đầu công tác tẩy rửa, tu sửa nhằm bảo đảm an toàn cho người hành hương quay lại. Trước thánh lễ ngày 10.1 vừa qua, các tu sĩ Phanxicô cử hành cuộc rước từ tu viện Thánh Gioan của Chính Thống giáo Hy Lạp đến khu đất của mình. Cha Francesco Patton, Bề trên dòng tại Thánh Ðịa từ năm 2016, đã mở các cánh cổng bên ngoài nhà thờ sau suốt hơn nửa thế kỷ bị khóa trái.

Trước đó, thánh lễ cuối cùng được cử hành tại nhà nguyện Thánh Gioan Tẩy Giả là vào ngày 7.1.1967. “Các vị dâng lễ là linh mục người Anh Don Robert Carson và linh mục người Nigeria Don Silao Umah”, cha Patton nhắc về buổi lễ lịch sử trong bài giảng vào ngày 10.1. Họ đã ký tên mình trong giấy đăng ký dâng lễ tại nhà thờ và tài liệu vừa được tìm thấy cách đây 2 năm. “Hôm nay, 54 năm và 3 ngày sau thánh lễ đó, chúng tôi có thể nói rằng vào thời điểm khởi đầu năm thứ 55 kể từ khi nơi này đóng cửa, chúng tôi sẽ mở lại sổ đăng ký, sang trang mới, ghi xuống ngày hôm nay, 10.1.2021, và ký tên của chúng tôi vào đấy, để đảm trách vai trò chứng nhân rằng, nơi này, từng bị biến thành chiến trường, kế đến là bãi mìn khổng lồ, một lần nữa trở thành vùng đất của hòa bình, tràn ngập lời cầu nguyện”, vị bề trên nhấn mạnh.

Nối tiếp thánh lễ là một cuộc rước khác, bắt đầu từ bàn thờ và thẳng tiến đến bờ sông Jordan, nơi các tu sĩ Phanxicô đọc một đoạn trong Sách Các Vua. Kế đến, cha Patton đi chân trần xuống dòng nước.

 

Ông Leonardo Di Marco, Giám đốc Văn phòng Giám hộ Thánh Ðịa, cho biết nỗ lực tháo gỡ bom mìn đã được đẩy nhanh tiến độ để thánh lễ có thể được tổ chức vào ngày lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa năm nay. Do các hạn chế vì dịch Covid-19, chỉ có khoảng 50 tham dự. Ðức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Sứ thần Tòa Thánh ở Israel và CH Síp, đã có mặt tại buổi lễ, cùng với đại diện của giới chức quân sự Israel.

Cha Mario Hadchity, chánh xứ Jericho ở địa phương này, hoan nghênh các tu sĩ Phanxicô quay về ngôi nhà xưa. “Trong ngày đặc biệt này, chúng tôi vô cùng vui mừng vì Những người giám hộ Thánh Ðịa nhờ ơn Chúa đã có thể quay về nhà nguyện Thánh Gioan Tẩy Giả ở Qasr Al-Yahud. Cầu mong những người đến nơi này đều nhận được ân sủng của Thiên Chúa”, cha Hadchity bày tỏ sự hoan hỉ. 

 

GIANG VÔ YÊN

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm