Thứ Năm, 18 Tháng Tư, 2019 15:39

Dòng Tên hy vọng mở án phong chân phước cho cha Frans van der Lugt

Ngày 6.4.2019, trong chuyến viếng thăm thị trấn Homs, Syria, kỷ niệm 5 năm ngày cha Frans van der Lugt, tu sĩ dòng tên người Hà Lan, bị sát hại tại đây, cha Arturo Sosa, Bề trên Tổng quyền dòng Tên, nói rằng với việc mở án phong chân phước cho cha Van der Lugt, cha sẽ trở thành gương mẫu của sự tự hiến và thánh thiện cho đất nước Syria và cho cả Giáo hội.  Cha Frans van der Lugt phục vụ tại Syria gần 50 năm, trong đó có 30 năm tại Homs. Cha đã tham gia vào cuộc đối thoại liên tôn, và xây dựng trung tâm để đón tiếp những trẻ em bị thiểu năng trí tuệ. Để phát triển sự hiệp nhất liên tôn ở Syria, cha tổ chức những chuyến đi bộ nhiều ngày tới các địa điểm trong nước, nhiều hoạt động dành cho người khuyết tật ở ngoại ô của Homs.

Năm 2014, cha Van der Lugt chăm sóc cho khoảng 30 Kitô hữu Syria ở Homs, nơi bị chính quyền Syria phong tỏa gần 2 năm trong cuộc nội chiến. Ngày 7.4.2014, cha bị một người lạ mặt sát hại. Hai tháng trước khi bị giết, cha nói với hãng tin AFP rằng: “Người dân Syria đã cho tôi rất nhiều, lòng tốt và mọi điều họ có. Nếu bây giờ họ đang đau khổ, tôi muốn chia sẻ nỗi đau và khó khăn với họ”.

 

Hàng ngàn công nhân nước ngoài tham dự lễ Lá tại Abu Dhabi

Tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, lễ Lá được cử hành thêm vào hai ngày thứ Sáu và thứ Bảy trước Chúa nhật lễ Lá để tạo thuận lợi cho những tín hữu Công giáo là người nước ngoài đang làm việc tại đây. Trong các ngày trước Chúa nhật lễ Lá năm nay, đã có hàng ngàn tín hữu tham dự thánh lễ tại hai nhà thờ Thánh Giuse và Thánh Têrêsa. Trong lễ do Đức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa Nam Arabia cử hành, những bài thánh ca do người Philippines hát vang lên cùng với tiếng đàn, tiếng sáo của thiếu nữ Ấn Độ đã giúp cộng đoàn sốt sắng tham dự.  Được gợi cảm hứng từ việc Đức Giêsu nói các tông đồ tìm cho Ngài một con lừa, Đức cha Paul Hinder nhắn nhủ với các tín hữu là Thiên Chúa cần sự cộng tác của con người. Vị Đại diện Tông tòa đã khuyến khích tín hữu góp phần vào sự thăng tiến xã hội, phẩm giá con người.

 

Súng đạn làm giàu trên xương máu của những người đói khổ

Đức Thánh Cha đã tố giác những nước Âu - Mỹ sản xuất và bán vũ khí làm giàu trên xương máu của những người đói khổ. Trong cuộc gặp gỡ các học sinh trường Thánh Carlo ở Milan, bắc Ý vào sáng thứ Bảy 6.4.2019 tại Vatican, một học sinh lớp 12 hỏi: “Tại sao trên thế giới, dường như Thiên Chúa thiên vị một số nước vì thực tế có những chênh lệch quá lớn giữa các nước?”, Đức Phanxicô trả lời rằng, chính con người đã gây nên những chênh lệch, chính con người phải chịu trách nhiệm vì những tình trạng ấy. Tại sao chúng ta thấy có chiến tranh trên thế giới ? Tại vì những quốc gia bán khí giới để tàn sát ?  Đức Thánh Cha cũng lấy làm tiếc vì ngày nay có cám dỗ kiến tạo một nền văn hóa xây tường để ngăn cản cuộc gặp gỡ giữa các dân tộc. Nhưng ai xây tường thì sẽ trở thành nô lệ bên trong những bức tường mà họ xây lên, họ không có chân trời. Tâm hồn phải cởi mở để đón nhận và nếu có tâm hồn kỳ thị chủng tộc thì phải hoán cải nó.

 

Nạn buôn người, một tội ác chống lại nhân loại

Giáo hội Công giáo ở châu Mỹ Latinh đẩy mạnh nỗ lực chống những hậu quả của hiện tương di cư, nhất là nạn buôn người, một tội ác chống lại nhân loại. Nỗ lực này được cổ võ trong khóa họp từ ngày 1 đến 4.4.2019 tại Bogota, thủ đô Colombia, với sự tham dự của hơn 100 đại diện thuộc một tổ chức về di cư, di tản, tị nạn và chống nạn buôn người của các Giáo hội châu Mỹ Latinh và vùng  Caribe, gọi tắt là CLAMOR. Trong diễn văn khai mạc, Đức cha Gustavo Rodriguez Vega, Tổng Giám mục giáo phận Yucatán, Mexico và cũng là chủ tịch CLAMOR nói rằng, thật là điều không thể tưởng tượng, nạn buôn người vẫn còn ngày nay. Tại Hội nghị quốc tế ở Vatican về nạn buôn người do Bộ Phát triển Con người Toàn diện tổ chức từ ngày 8 đến 11.4, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã lên án nạn buôn người là một trong những biểu hiện bi đát nhất của “việc thương mại hóa người khác”, một tội ác chống lại con người vốn làm biến chất cả các nạn nhân lẫn những người thực thi công việc này.

 

Ðức Hồng y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun tròn 75 tuổi

Đức Hồng y Louis-Marie Ling Mangkhanekhoun, vị Hồng y duy nhất của Giáo hội Công giáo Lào tròn 75 tuổi vào ngày 8.4.2019. Đức Hồng y sinh ngày 8.4.1944 tại thủ đô Viêng Chăn. Ngài thụ phong linh mục năm 1972, thuộc tu hội đời Thánh Ý Chúa, một tu hội thuộc quyền Tòa Thánh  được công nhận hồi năm 1947. Ngày 30.10.2000, ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Đại diện Tông tòa giáo phận Paksé và thụ phong Giám mục 6 tháng sau đó, vào ngày 22.4.2001. Từ năm 2009 đến 2014, ngài làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Lào và Campuchia. Đức cha thường thực hiện các cuộc viếng thăm các tín hữu ở vùng sâu, vùng xa, nơi các làng mạc vùng núi, và nổi tiếng là một mục tử dấn thân. Ngài được chọn làm Hồng y ngày 28.6.2017 và được Tòa Thánh  bổ nhiệm làm Đại diện Tông tòa giáo phận thủ đô Viêng Chăn vào cuối năm 2017. Giáo hội Công giáo tại Lào có khoảng 42.000 tín hữu trên tổng số 7 triệu dân với 4  giáo phận đại diện tông tòa gồm 123 giáo xứ, gần 50 linh mục và 88 nữ tu.

 

Giáo hội Ðức và Ba Lan tiếp tục giúp dân Syria

Đức cha Ludwig Schick, Tổng Giám mục Bamberg, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Đức về Giáo hội hoàn vũ và Đức cha Tadeusz Wojda, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Ba Lan về các vấn đề quốc tế đã kết thúc 4 ngày viếng thăm tại Syria vào ngày 12.4. Hai vị Giám mục đã tìm hiểu nhiều dự án của Caritas, dưới sự bảo trợ của hai Hội đồng Giám mục Đức và Ba Lan. Các dự án này đa diện, từ việc cung cấp thực phẩm cho đến việc giáo dục trẻ em và cả những dự án tiểu tín dụng. Đức Hồng y Mario Zenari, Sứ thần Tòa Thánh tại Syria đã gặp hai giám mục, cho biết việc Giáo hội giúp cả người Hồi giáo túng thiếu có một ý nghĩa đặc biệt về mặt xã hội. Giúp đỡ nhiều người không cùng tôn giáo với mình là điều chứng tỏ cho người Hồi giáo chiếm đa số tại Syria thấy bản chất của Kitô giáo và góp phần phá đổ các thành kiến.

Hai Giám mục Đức và Ba Lan đã ấn tượng mạnh về đức tin can trường của Giáo hội tại Syria. Hai Giáo hội Đức và Ba Lan tiếp tục cùng tìm kiếm những phương thế để trợ giúp người dân nước này.

 

Tôn trọng nhóm tôn giáo thiểu số

Hơn 130 đại biểu thuộc các nhóm tôn giáo khác nhau gồm Kitô giáo, Hồi giáo, Ấn giáo tham dự cuộc hội thảo về quyền của nhóm tôn giáo thiểu số diễn ra tại Karachi, đã nhận định các nhóm tôn giáo thiểu số tại Pakistan không thể bị đẩy ra rìa, nhưng là thành phần không thể thiếu của đất nước này, vì thế các quyền căn bản của họ cần phải được bảo vệ. Cuộc hội thảo đã đề nghị các đảng phái chính trị ở Pakistan phải cho phép công dân không theo đạo Hồi được tham gia vào các đảng. Jaipal Chhabria, một nhà hoạt động nhân quyền Ấn giáo nói thật là bất công khi Hiến pháp quy định một người không theo đạo Hồi thì không thể làm Tổng thống hay Thủ tướng ở Pakistan, hoặc đứng đầu bất kỳ lực lượng vũ trang nào.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm