Thứ Năm, 08 Tháng Mười, 2015 15:24

ĐTC nhắc nhở về thái độ đối với di dân

 

Trong sứ điệp công bố sáng 1.10, nhân ngày Thế giới Di dân và Tị nạn sẽ được cử hành vào ngày 17.1.2016 với chủ đề “Người di dân và tị nạn kêu gọi chúng ta. Câu trả lời của Tin Mừng Lòng Thương Xót”, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở: “Dửng dưng và im lặng đối với thảm cảnh của người di dân và tị nạn là mở đường cho sự đồng lõa”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Những người di dân là anh chị em chúng ta đang tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, họ tìm cách tránh nạn nghèo đói, bóc lột và bất công trong việc phân phối tài nguyên thế giới”. Ngài mời gọi toàn thể Giáo hội: “Hãy hành động theo gương lời nói và hành động của Chúa Giêsu Kitô đối với người di dân và tị nạn. Câu trả lời của Tin Mừng chính là lòng từ bi thương xót...”.

Phản đối chiến dịch về quyền phá thai ở Pháp

Hội đồng Giám mục Pháp vừa chính thức phản đối chiến dịch ủng hộ quyền được phá thai do Bộ Y tế nước này phát động. Đức ông Olivier Ribedeau Dumas, Tổng Thư ký kiêm phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Pháp Olivier Ribedeau Dumas nhận định vào ngày 30.9: “Chiến dịch này mang nặng chủ nghĩa cá nhân. Tức là người mẹ có quyền tuyệt đối trên thân xác của mình và như thế, có quyền hủy diệt sự sống đang cưu mang. Hội đồng Giám mục Pháp tái khẳng định lập trường: phá thai là một hành vi nghiêm trọng ảnh hưởng nặng nề và lâu dài đến con người”.

Tăng viện trợ cho người tị nạn

Tổ chức bác ái Caritas Thụy Sĩ đã nâng số tiền trợ giúp khẩn cấp cho người tị nạn đến châu Âu lên hơn 1 triệu USD. Tổ chức này cũng tiếp tục trợ giúp các nạn nhân chiến tranh tại Syria và các nước lân cận. Trong thông cáo công bố hôm 24.9, Caritas Thụy sĩ cho biết đang hợp tác với Caritas châu Âu để thực hiện các dự án cứu trợ khẩn cấp cho người tị nạn đang tập trung ở khu vực Balkan.

Phong chân phước cho nữ tu Klara Ludwika Szczesna

 

Ngày 27.9, Đức Hồng y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Phong thánh, đã đại diện Đức Thánh Cha chủ sự nghi thức phong chân phước cho nữ tu người Ba Lan Klara Ludwika Szczesna (1863-1916). Chân phước Klara sống đạo hạnh và luôn có tinh thần khiêm tốn, với một đức tin mạnh mẽ, luôn tuân phục thánh ý Chúa. Chân phước là đồng sáng lập dòng Nữ Tỳ Thánh Tâm Chúa Giêsu.

Hợp thức hóa việc tự tử là điều vô luân

Trong thông báo công bố hôm 18.9.2015 tại thủ đô Ottawa, Hội đồng Giám mục Canada khẳng định: “Chúng tôi không thể không biểu lộ sự phẫn nộ trước quyết định của Tòa án tối cao Canada về điều được gọi là quyền trợ tử”. Theo các Giám mục hợp thức hóa việc trợ tử là điều vô luân vì đó là quyền được kết thúc một sinh mạng vô tội.

Trường Kitô giáo tại Israel đã mở cửa trở lại

Sau gần 1 tháng đình công, 47 trường Kitô giáo tại Israel đã mở cửa lại từ ngày 28.9 nhờ đạt được thỏa thuận với chính phủ. Theo đó, Bộ Tài chính nước này sẽ tài trợ 12,7 triệu USD cho các trường Kitô giáo trong năm học 2015-2016. Giới chức Kitô cũng sẽ được tham gia các chương trình phát triển nghề nghiệp của Bộ Giáo dục Israel, thay vì bị loại trừ như từ trước đến nay. Học sinh các trường Kitô cũng được học thêm các giờ ngoại khóa do Bộ Giáo dục tổ chức. 47 trường Kitô ở Israel có khoảng 33.000 học sinh.

Tân Thượng phụ Mar Gewargis Sliwa

 

Đức tân Thượng phụ Mar Gewargis Sliwa của Giáo hội Assyri Đông phương, năm nay 74 tuổi, đã nhậm chức hôm 27.9 tại nhà thờ Thánh Gioan ở thành phố Erbil, phía bắc Iraq và trở thành Thượng phụ thứ 111 của Giáo hội này. Ngài đắc cử hôm 18.9, kế nhiệm Đức cố thượng phụ Mar Dinkha IV qua đời hồi tháng 3.2015. Trong điện văn chúc mừng Đức tân Thượng phụ, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài cầu xin Chúa Thánh Linh ban dồi dào phúc lành cho sứ vụ của Đức tân Thượng phụ và nguyện cầu để Đức Thượng phụ là một mục tử soi đường chỉ bước cho đoàn chiên, đồng thời trở thành người không biết mệt mỏi trong việc xây dựng hòa bình, hòa hợp, phục vụ công ích và thiện ích của toàn thể Trung Đông. Sau cùng, Đức Thánh Cha hy vọng mối liên hệ huynh đệ giữa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Assyri đông phương được tiếp tục tốt đẹp trong tình thân hữu. 

Đa số các tín hữu Assyri Đông phương hải ngoại tập trung ở Mỹ, khoảng 300.000 người, số còn lại ở Úc và châu Âu. Mặc dù Giáo hội Assyri Đông phương không hiệp thông với bất kỳ giáo hội nào khác, kể cả Công giáo, Chính Thống giáo, nhưng Đức cố Thượng phụ Mar Dinkha IV đã cổ vũ mạnh mẽ cho khối đại kết trong 39 năm dẫn dắt Giáo hội của mình. Giáo hội Công giáo và Giáo hội Assyri Đông phương có truyền thống đối thoại thần học từ lâu. Đức Thượng phụ Mar Dinkha IV và Đức Gioan Phaolô II đã ký kết một Tuyên ngôn Kitô học vào năm 1994, bày tỏ đức tin chung của hai giáo hội Đông Phương và Roma vào Chúa Kitô nhập thể.

Đại hội Thánh Thể Ireland

Đại hội Thánh Thể toàn quốc Ireland đã được tổ chức tại Trung tâm Thánh Mẫu Knock trong hai ngày 26 và 27.9 với chủ đề: “Đức Chúa Kitô, niềm hy vọng của chúng ta”. Đây cũng là chủ đề Đại hội Thánh Thể quốc tế lần thứ 51 sẽ tiến hành vào tháng 1.2016 tại thành phố Cebu của Philippines. Sáng 26.9, Đức cha Kevin Doran, Giám mục giáo phận Elphin đã chủ sự thánh lễ khai mạc đại hội, ngài nhận định: “Đây là cơ hội để chúng ta chú ý đến một số thách đố mục vụ quan trọng trong đời sống của Giáo hội ngày nay với cái nhìn đặc biệt hướng về Gia đình và ơn kêu gọi”. Đức Tổng Giám mục Charles Brown, sứ thần Tòa Thánh tại Ireland đã tuyên đọc sứ điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô, qua đó ngài mời gọi các tham dự viên hãy dấn thân kiến tạo một thế giới ngày càng công bằng và hòa giải hơn, noi theo giáo huấn của Đức Chúa Giêsu Kitô và Giáo hội.

Nhổ tận gốc rễ hình thức nô lệ mới

 

Trong tháng 10, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các tín hữu hiệp ý cầu nguyện để có thể dẹp trừ tận gốc nạn buôn người, một hình thức nô lệ mới. Trong các năm gần đây, nạn này trở thành một vấn đề quốc tế vì các mạng lưới buôn người có trụ sở ở khắp nơi trên thế giới với nhiều “chân rết” cùng các thành viên hoạt động ở nhiều lãnh vực khác nhau. Hiện những người tị nạn phải bỏ xứ do chiến tranh, bạo lực, nghèo đói... rất dễ trở thành nạn nhân của các mạng lưới nói trên. Ngoài ra, từ vài thập niên qua đã có nạn buôn nô lệ tình dục, trong đó đa số các nạn nhân là phụ nữ và các bé gái. Nạn buôn người cũng là lý do Đại hội Mục vụ về đường phố được Hội đồng Tòa Thánh mục vụ cho người di cư và lưu động tổ chức tại thủ đô Rome của Ý từ ngày 13-17.9.2015.

Đức Phanxicô cầu nguyện cho nạn nhân thiên tai ở Guatemala và Pháp

Ngày 4.10, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho những nạn nhân của vụ lở đất vào ngày 1.10 ở Guatemala làm ít nhất 161 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị mất tích. Ngài cũng cầu nguyện cho những nạn nhân bị thiệt mạng bởi trận lũ lụt vừa quét qua miền đông nam Pháp, cướp đi sinh mạng của 20 người.

 

Quốc Chung

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm