Thứ Bảy, 13 Tháng Tám, 2016 08:26

ÐTC Phanxicô động viên các vận động viên tị nạn

Tòa Thánh vừa công bố lá thư ĐTC Phanxicô gởi cho các thành viên của đoàn vận động viên người tị nạn đang dự Olympic Tio 2016.

 Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của thế vận hội, người tị nạn có một đoàn riêng. Đối với Paulo Amotun Lokoro, Yolande Mabika hay cả Yusra Mardini, diễu hành mừng khai mạc Olympic trong sân vận động của Rio, dưới lá cờ của Olympic, giữa 206 phái đoàn các quốc gia và vùng lãnh thổ, được xem như là kỳ tích tuyệt với nhất dành cho họ. Họ gồm 10 người, từ Nam Sudan, Congo, hay Syria, được tuyển chọn để làm nên đội tuyển người tị nạn. Họ có được một cổ động viên tầm cỡ là ĐTC Phanxicô.

Cuối tuần qua, ngài đã gởi thư và cầu chúc họ thành công : “Ước gì lòng can đảm và sức mạnh của các anh chị có thể trở nên lời kêu gọi hòa bình và tình huynh đệ. Nhìn các anh chị thi đấu, nhân loại hiểu rằng hòa bình là điều khả thi. Cùng với nó, chúng ta có thể đạt được mọi sự. Trái lại, qua chiến tranh, chúng ta mất tất cả”. Qua thông điệp, ĐTC một lần nữa nhấn mạnh đến sự cần thiết tiếp nhận di dân, nếu không, đó sẽ là một trong những thất bại lớn lao của xã hội hiện nay. Từ khi ngài đến thăm các di dân tại Lampedusa, tình cảnh của họ trở thành một trong các trọng tâm chính trong triều đại giáo hoàng của ngài.

Mười vận động viên trong phái đoàn nhỏ ấy tham dự môn bơi lội, điền kinh và judo. Sáng kiến này được Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), được kỳ vọng sẽ giúp thăng tiến các giá trị đoàn kết. Từ năm 1994, Ủy ban đã ký những hiệp ước với Cao ủy tỵ nạn Liên Hiệp Quốc nhằm hỗ trợ ngành thể thao trong các trại tỵ nạn của 29 quốc gia. Hơn nữa, ông Thomas Bach, Chủ tịch IOC, là người rất nhạy bén về vấn đề người tị nạn. Từ 2004, ông đã đọc diễn từ trước Đại Hội đồng LHQ ở New York, và bày tỏ ước nguyện của mình về đội tuyển dành cho người tị nạn.

Về thế vận hội tại Rio, lần đầu tiên IOC, các Ủy ban Olympic quốc gia, Liên đoàn thể thao các nước, và Cao ủy tị nạn Liên Hiệp Quốc đã cùng nhau tham khảo nhằm đề xuất 43 ứng viên có thể hình thành đội tuyển đặc biệt này. Sau quá trình tuyển lựa căn cứ trên các thành tích thể thao, hoàn cảnh mỗi cá nhân và tính hiệu lực của quy chế tị nạn được LHQ chứng thực, 10 người thuộc bốn quốc tịch khác nhau đã được chọn. Họ thi đấu dưới cờ của IOC

XUÂN VĨNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm