Thứ Bảy, 20 Tháng Tám, 2016 14:26

ÐTC Phanxicô dùng bữa với người tị nạn

ĐTC Phanxicô vừa dùng bữa với 21 người tị nạn Syria tại Nhà trọ Thánh Matta ở Vatican. Trong đó có ba gia đình đã được ĐTC tiếp nhận sau chuyến tông du đến Lesbos (Hy Lạp) vào ngày 16.4 và một số người tị nạn đến Ý theo lời mời của ngài vào trung tuần tháng sáu.

Tất cả họ đã được Cộng đoàn Sant’Edigio chăm sóc và cho ở tại Nhà Tỵ nạn, trong một khu nhà thuộc phố Trastevere (thủ đô Rome, Ý).

ĐTC Phanxicô đã bắt đầu bữa ăn bằng một lời cầu nguyện để “Chúa ban hòa bình cho thế giới của chúng ta”. Ngài cho biết đặc biệt xúc động trước bầu khí vui vẻ mà các gia đình Syria này đang trải qua. Nhà báo Greg Burke, phát ngôn viên mới của Tòa Thánh thuật lại : “Những người có mặt, cả người lớn lẫn trẻ em đều có thể nói với ĐTC về khởi đầu cuộc sống của họ tại Ý”.

Cuộc gặp gỡ này là dịp để trẻ em các gia đình tị nạn tặng tranh vẽ cho ĐTC. Ngài đã dành thời gian để thảo luận với từng gia đình. Trong 7 em hiện diện trong buổi gặp gỡ, Qudus, 9 tuổi, đã hát một bài tặng Đức Giáo Hoàng, gợi lại cuộc sống mà gia đình em đã bỏ lại sau lưng, các vết thương chiến tranh, và niềm hy vọng về một chặng đường mới tại Ý.

Tòa Thánh cho biết trên tờ Osservatore Romano rằng những gia đình Syria đầu tiên được Vatican đưa về Ý đều được “công nhận là  người tị nạn và đang chờ được cấp giấy cư trú có hiệu lực trong 5 năm”. Trong khi 11 người tỵ nạn khác đã khởi đầu “các thủ tục xin cư trú để được hưởng quy chế tị nạn” ở Ý.

Cùng hiện diện trong bữa tiệc còn có Đức cha Angelo Becciu, đại diện Phủ Quốc vụ khanh; giáo sư Andrea Riccardi, người sáng lập Cộng đoàn Sant’Edigio, với nhiều thành viên của cộng đoàn; cũng như ông Domenico Giani, chỉ huy đội Hiến binh Vatican, và hai hiến binh khác. Họ đã tham gia vào việc đưa đón các gia đình này từ đảo Lesbos đến Ý.

Từ khi khởi đầu triều đại giáo hoàng, ĐTC Phanxicô đã nhiều lần kêu gọi và có nhiều hành động để cổ động tiếp nhận người tị nạn. Ngày 3.8 vừa qua, tại Vatican, ngài đã gặp gỡ 65 trẻ em nhập cư gốc Érythrée, Ai Cập và Syria.

XUÂN VĨNH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm