Chủ Nhật, 01 Tháng Năm, 2016 08:28

ĐTC Phanxicô là 1 trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới

Như những năm trước, tạp chí uy tín TIME đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhiều nhất trên thế giới, gồm các nghệ sĩ, vận động viên, doanh nhân, các chính trị gia... Trong số đó, có nhiều khuôn mặt tôn giáo, như ĐTC Phanxicô. Năm 2016 là năm thứ tư liên tục ngài có tên trong danh sách này và cùng với ngài, có nhiều vị đại diện tôn giáo.

Theo truyền thống, một tác giả được nhiều người biết đến sẽ viết về mỗi nhân vật được bình chọn trong danh sách. Năm nay, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden bàn về ĐTC. Ông viết : “Ngài đã tạo cảm hứng mọi người, vì ngài thể hiện các nguyên tắc cơ bản về giáo lý xã hội Công giáo, chung cho mọi tôn giáo lớn: mọi người đều có quyền được đối xử hợp với nhân phẩm; chúng ta có nghĩa vụ giúp đỡ người nghèo; chúng ta trách nhiệm với nhau và với hành tinh này”.

Đã 4 năm liên tiếp kể từ khi trở thành người đứng đầu Giáo hội Công giáo, Đức Phanxicô được bầu vào “danh sách 100 của báo Time”. Năm 2013, ĐHY Timothy Dolan, Tổng Giám mục giáo phận New York, là người viết bài giới thiệu: “Các bạn hãy tiếp tục lắng nghe: chúng ta có một vị mục tử dung dị, không mặc cảm và chân thành, như Chúa Giêsu, và như thánh Phanxicô. Chính xác đó là điều chúng ta cần !”. Năm 2014, người viết bài về Đức Phanxicô cho “danh sách 100” là Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Rất hiếm có nhà lãnh đạo làm cho chúng ta muốn trở nên người hoàn hảo hơn. ĐTC Phanxicô là một trong những vị ấy”. Rồi năm 2015, đến lượt nguyên Tổng Giám mục Anh giáo Nam Phi Desmond Tutu viết: “Ít ai có thể phản đối rằng Đức Phanxicô là một quà tặng đặc biệt của Thiên Chúa, ngài đã mang lại một làn gió mát cho Vatican”.

Nhiều khuôn mặt tôn giáo cũng có tên trong “danh sách 100” năm 2016. Trong danh mục những “Người tiên phong”, đặc biệt có cha Mussie Zerai. Vị linh mục Công giáo 40 tuổi người Eritrea này được xem là “luật sư” đấu tranh không mệt mỏi cho người tị nạn ở châu Âu. Bản thân ngài cũng là người nhập cư khi rời khỏi quê hương lúc 17 tuổi.

Ban đầu, năm 1999, Time lập danh sách 100 nhân vật quan trọng nhất của thế kỷ 20, trong đó có ĐTC Gioan-Phaolô II. Từ năm 2004, tạp chí Mỹ quyết định bầu chọn hằng năm. Năm ấy, tiếp tục có tên của Đức Gioan-Phaolô II. Nhà văn Élie Wiesel, người sống sót sau cuộc diệt chủng Do Thái do Đức Quốc xã phát động (Shoah), và là người đoạt giải Nobel hòa bình, đã viết lời cảm phục và giới thiệu Đức Gioan-Phaolô II.

ĐGH Biển Đức XVI có tên trong danh sách “Time 100” 2 lần, năm 2006 và 2007, với các bản văn giới thiệu của Peggy Noonan, nhà báo kỳ cựu Ronald Reagan của tờ The Wall Street Journal và sau đó là phóng viên người Ý Vittorio Messori. Ngoài ra, còn có các khuôn mặt khác của Kitô giáo như Đức Thượng phụ Chính Thống giáo Bartholomeos năm 2008.                                 

THIÊN LÂM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm