Thứ Năm, 26 Tháng Mười Một, 2015 15:28

ĐTC Phanxicô Thăm Châu Phi

Từ 25-30.11.2015, Đức Phanxicô đến thăm các nước Kenya, Uganda và Cộng hòa (CH) Trung Phi trong sự chào đón của giáo dân các quốc gia này.

“Đức Phanxicô sẽ là sứ giả của hòa bình và hòa giải khi ngài viếng thăm 3 nước Phi châu”, linh mục Federico Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh nhận định trong buổi họp báo hôm 19.11. Chuyến thăm Kenya, Uganda và Cộng hòa Trung Phi là chuyến Tông du quốc tế thứ 11 của Đức Phanxicô và là lần đầu tiên ngài đến Phi châu trong bối cảnh có nhiều lo ngại về vấn đề an ninh. Những chủ đề chính của chuyến đi lần này là hoà bình, đối thoại liên tôn, chứng tá của các vị tử vì đạo…

Giáo dân Phi châu cầu nguyện cho chuyến đi của ĐTC

Những nước nói trên đều có vấn đề riêng về chia rẽ sắc tộc và tôn giáo. Ở cả ba nước, Đức Phanxicô sẽ gặp các chính trị gia, các nhà ngoại giao, các giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo lý viên và giới trẻ. Người dân đang rất mong chờ cuộc viếng thăm của Đức Phanxicô, đối với họ đây là sự “nâng đỡ cho hòa bình”. ĐTC đến để “xoa dịu nỗi đau của người châu Phi bằng lời cầu nguyện”.

Trọng tâm của chuyến viếng thăm là thánh lễ tại Nhà thờ Chánh tòa Bangui, Cộng hòa Trung Phi, nơi ÐTC sẽ mở Cửa Thánh dành cho Năm Thánh Lòng Thương xót. Trả lời các câu hỏi của các phóng viên, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh khẳng định thông điệp hoà bình và hoà giải của chuyến viếng thăm Phi châu lần này sẽ không bị thay đổi, nếu không nói là càng được củng cố sau những thảm kịch tại Paris vừa qua. Dự kiến, ÐTC sẽ phát biểu 19 bài diễn văn, trong đó, 14 bài bằng tiếng Ý, 2 bài bằng tiếng Anh, 2 bài bằng tiếng Tây Ban Nha và bài còn lại bằng tiếng Pháp.

SỰ KIỆN CỦA HY VỌNG

Bất chấp những bất ổn về mặt chính trị và xã hội, châu Phi là một miền đất hứa hẹn cho sự phát triển của Giáo hội Công giáo. Tại mỗi nước, Đức Phanxicô sẽ dừng chân khoảng một ngày rưỡi. Mở đầu chuyến công du châu Phi cuối tháng 11 này là Kenya, đất nước đã xảy ra nhiều cuộc tàn sát trong những tháng gần đây do ảnh hưởng từ xung đột ở Somalia. Ngày 26.11, ngày gặp gỡ liên tôn giáo và đại kết được tổ chức ở Tòa Sứ thần Tòa Thánh tại thủ đô Nairobi. Ngày 27.11, ĐGH Phanxicô sẽ đến thăm Kangemi, khu ổ chuột ở phía tây thủ đô, nơi sinh sống của 100.000 người nghèo nhất Kenya.

Chuyến thăm của ĐTC giúp cải thiện điều kiện sống cho người dân tại khu ổ chuột

Kenya đã huy động 10.000 cảnh sát để bảo vệ an ninh cho chuyến thăm của ĐGH. Các tín hữu cho biết, họ rất hạnh phúc và phấn khích đợi chờ ĐGH. Chuyến thăm của ngài đã giúp cải thiện điều kiện sống cho họ. Nhiều đường bằng đất nện ở khu ổ chuột đã được rải đá, đèn đường được sửa chữa, cống rãnh được thông, nhiều nhà được hỗ trợ sửa chữa... Khắp nơi treo biểu ngữ chào mừng Đức Phanxicô.

Ước tính, hơn 1 triệu người dự thánh lễ do ĐGH chủ tế, trong đó 200.000 người được vào khuôn viên Đại học Nairobi để dự trực tiếp. Khoảng 300.000 người ở khu vực công viên Trung tâm, số còn lại sẽ ở công viên Uhuru, dự thánh lễ qua màn hình lớn. Theo cha David Omwoyo, phụ trách truyền thông của chuyến công du, sẽ có hơn 500 nhà báo từ khắp thế giới được phép vào địa điểm chính, trong số đó có 70 nhà báo đi từ Vatican cùng với ĐGH.

VINH DANH BẬC TỬ ĐẠO CHARLES LWANGA

Tại Uganda, ngày 28.11, Đức Phanxicô sẽ cử hành thánh lễ ở Namugongo, nơi tử đạo của Charles Lwanga cùng 21 tín hữu Công giáo và Anh giáo trong giai đoạn từ năm 1885-1887. Sau chuyến đi cách đây gần 50 năm của Đức Phaolô VI, vị Giáo hoàng đầu tiên đến châu Phi, đại kết vẫn là chủ đề thời sự. Hội đồng Giám mục Uganda cho biết sẽ có 2.800 linh mục đồng tế với Đức Phanxicô ở thánh lễ ngoài trời tại Đền thờ các Thánh tử đạo Namugongo. Các Giám mục Uganda cũng chuẩn bị hơn 1.000 ghế dành cho các tu sĩ và khách mời.

Vị tử đạo Charles Lwanga

Các em thiếu nhi được ưu tiên ngồi phía trước vì Đức Giáo hoàng có thói quen chọn ngẫu nhiên các bé để ôm hôn và chúc lành. Ngoài thánh lễ, Ðức Phanxicô sẽ đến thăm nhà thờ Tin Lành Nakiyanja ở gần Ðền thánh và sẽ tiếp kiến các nhà lãnh đạo Anh giáo. Ðối với các Giám mục Uganda, Ðức Phanxicô sẽ là “người xây cầu” vì nước này bị chia rẽ sâu sắc về chính trị và xã hội.

NÂNG ĐỠ CHO HÒA BÌNH

Cộng hòa (CH) Trung Phi là một trong những nước nghèo nhất thế giới. Từ hơn ba năm nay, nước này bị nội chiến xâu xé và đây là nơi gặp nhiều khó khăn nhất về mặt an ninh và tổ chức.“Tất cả tín hữu ở Cộng hòa Trung Phi, dù là Công giáo hay Hồi giáo, Tin lành đều mong chờ cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng”, ông Omar Kobine Layama, Chủ tịch Hội đồng Hồi giáo CH Trung Phi cho biết. Trong mấy tháng qua, ông đã cùng với Đức TGM Dieudonné Nzapalainga, TGP Bangui có nhiều hoạt động nhằm xoa dịu những căng thẳng giữa các tôn giáo.

Sáng 29.11, ĐGH sẽ đi thăm một trại tị nạn ở CH Trung Phi. Thứ hai 30.11, ĐGH có cuộc gặp gỡ với cộng đồng Hồi giáo ở Đền thờ trung ương Koudoukou tại Bangui. Đây là cuộc viếng thăm mang tính biểu tượng trong bối cảnh có sự xung đột rất nặng giữa các tín hữu Kitô giáo và Hồi giáo, dẫn đến những xung đột từ hai năm nay.

Từ nhiều tuần nay, trong tất cả các nhà thờ, giáo dân đã cầu nguyện, tập hát, đọc kinh để chuẩn bị chuyến đi của ĐGH. Các Giám mục tại CH Trung Phi cũng thành lập một hội đồng để chuẩn bị cho sự kiện này. Sứ thần Tòa Thánh, Đức TGM Franco Coppola, nhận xét rằng chuyến tông du của ĐGH nhằm “kêu gọi sự quan tâm của thế giới đối với những khó khăn mà CH Trung Phi phải đương đầu và đang cố gắng vượt qua”.

Theo một báo cáo hồi đầu năm nay của Đại học Georgetown ở Mỹ, tỷ lệ người Công giáo châu Phi trên tổng dân số Công giáo thế giới đã tăng từ 7% vào năm 1980 lên 16% vào năm 2012. Dự kiến việc tăng dân số và tuổi thọ trung bình ngày càng cao sẽ làm số người Công giáo tại châu lục này tăng gấp đôi, lên đến 460 triệu người vào năm 2040. Năm 2012, người Công giáo chiếm 18.6% dân số châu Phi

Thảo Nguyễn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm