Thứ Sáu, 01 Tháng Giêng, 2016 10:08

ĐTC Phanxicô xác nhận phép lạ của Mẹ Têrêsa Calcutta

Sự xác nhận này mở lối cho việc phong thánh Mẹ của người nghèo thành Calcutta (Ấn Độ) và đánh dấu Năm Thánh lòng Chúa thương xót.

Điều đã được Vatican công bố ngày 19.6 như là một “giả thuyết”, đã được chính thức xác nhận : Mẹ Têrêsa sắp được tôn phong hiển thánh. Hôm 10.12, ĐTC Phanxicô đã cho phép Thánh bộ Phong thánh thông báo sắc chỉ thừa nhận phép lạ được thực hiện do lời chuyển cầu của vị sáng lập tu hội Thừa sai Bác ái (1910-1997).

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Mẹ Têrêsa

Tuy nhiên cả ngày tháng lẫn địa điểm phong thánh chưa được ấn định chính thức. Một hội đồng hồng y vẫn chưa được triệu tập, sẽ phải quyết định về điều này. Có một nguồn tin là, ngày phong thánh sẽ diễn ra tại Rome vào Chúa nhật 4.9.2016. Việc này sẽ tăng thêm ý nghĩa của Năm Thánh lòng Chúa thương xót.

Việc tưởng nhớ Mẹ Calcutta, qua đời ngày 5.9.1997, đã được ghi trong lịch trình Năm Thánh, và nhân dịp này Tòa Thánh cũng mời các “tình nguyện viên và các nhà hoạt động bác ái” tham dự.

Cuộc đời của Mẹ Têrêsa khiến chúng ta liên tưởng đến lòng Chúa thương xót. Sinh ngày 26.8.1910 tại Uskub, Macedonia, cha mẹ là người Albania, nữ tu Agnese Gonxha Bojaxhiu được mọi người cảm phục qua các hoạt động bác ái. Nữ tu Bojaxhiu - Mẹ Têrêsa đã thành lập tại Calcutta, Ấn Độ, tu hội Thừa sai Bác ái. Ngày nay hội dòng có đến 5.000 thành viên, hoạt động tích cực tại hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ. Mẹ đã nhận giải Nobel Hòa bình năm 1979.

“Nếu bà ấy là bề trên của tôi, tôi rất sợ !”

Hồ sơ phong thánh cho vị sáng lập tu hội khởi đầu từ 1999 mà khỏi phải chờ cho đến lần giỗ thứ năm của Mẹ, như giáo luật quy định. Lễ phong chân phước cho nữ tu Agnese Gonxha Bojaxhiu đã diễn ra ngày 19.10.2003 do Đức Gioan-Phaolô II làm chủ tế. Ngài công nhận “người tôi tớ cao cả của người nghèo” này là “hình tượng của người Samaritanô nhân hậu”.

Đức Phanxicô luôn muốn hình ảnh Đức Kitô thể hiện qua người Samaritanô nhân hậu là trọng tâm của Năm thánh Lòng Chúa thương xót. Chính ngài cũng biết rõ Mẹ Têrêsa. Nhân chuyến tông du sang Albania, tháng chín 2014, ngài thuật lại cuộc gặp gỡ của ngài với Mẹ trong kỳ họp Thượng Hội đồng Giám mục năm 1994 tại Rôma. Đức cha Jorge Bergoglio lúc ấy có ấn tượng rất mạnh trước cá tính của người nữ tu này, “bà luôn nói ra những gì bà muốn nói”.

 

ĐTC tuyên bố ngài “thán phục sức mạnh và tính cương quyết trong những lời phát biểu” của Mẹ Têrêsa, là người đã không để cho hội nghị các giám mục tác động đến mình. Theo người phát ngôn của ngài, ĐTC tươi cười tâm sự về người phụ nữ đã từng là bạn đồng hành với ngài suốt tháng họp thượng hội đồng: “Nếu bà ấy là bề trên của tôi, tôi rất sợ !...”

Phép lạ tại Brazil

Phép lạ do lời chuyển cầu của Mẹ Têrêsa đã được Bộ phong thánh công nhận, sau khi toàn thể hội đồng y khoa của Bộ đã nhất trí vào tháng 9 vừa qua. Đây là vụ chữa lành không thể giải thích một người đàn ông Brazil, 35 tuổi, bị tụ mủ ở não và bị hôn mê ngày 9.12.2008. 

Các bác sĩ nghĩ rằng anh ta sắp chết. Trong khi anh phải được giải phẫu, vợ và nhiều người thân cận khác cầu xin với Mẹ Têrêsa. Cuộc phẫu thuật phải đình hoãn vì lý do kỹ thuật và cuối cùng đã không hề diễn ra. Tuy nhiên, các bác sĩ bất ngờ phát hiện anh đã khỏe lại.

Việc phong hiển thánh cho một nhân vật khá nổi tiếng và được đề cao trên các phương tiện truyền thông như Mẹ Têrêsa chắc hẳn sẽ thu hút nhiều tín hữu về Rôma để tham dự Năm Thánh. Lễ phong chân phước cho Mẹ tại quảng trường Thánh Phêrô, năm 2003, đã quy tụ 300.000 khách thập phương.                                                                          

THIÊN LÂM (Theo báo La Croix)

Mẹ Têrêsa Calcutta sắp được phong Thánh

Mẹ Têrêsa Calcutta tên thật là Agnes Gonxha Bojaxhiu, người Albania, sinh ngày 26.8.1910, chịu phép rửa ngay hôm sau, tại Skopje, Macedonia. Khi Agnes lên 9 tuổi, năm 1919, cha cô qua đời đột ngột. Mẹ cô, bà Drana phải một mình bươn chải nuôi dạy ba người con là Aga (1904), Lazar (1907) và Agnes Gonxha (1910).

Những năm trung học, Agnes dùng phần lớn thời gian để hoạt động trong hội Đạo Binh Đức Mẹ (Legio Mariae). Khi lên 12 tuổi, lần đầu tiên cô mong muốn dâng đời mình để làm việc cho Chúa.

Năm 1928 là năm trọng đại, cô vào dòng Ðức Mẹ Loretto ở Ireland và vào nhà tập ở Darjeeling, Ấn Ðộ. Ngày mặc áo dòng, cô chọn tên là Têrêsa, để tưởng nhớ Thánh Têrêsa Hài Đồng ở Lisieux.

1929 - 1948 : làm giáo viên dạy địa lý và lịch sử ở trường trung học Thánh Maria tại Calcutta, sau đó trở thành hiệu trưởng.

1948 : Mẹ Têrêsa được phép của Tòa Thánh sống ngoài tu viện Loretto để phục vụ những người nghèo nhất trong số những người nghèo trên các đường phố của Calcutta, theo ý nguyện của Mẹ.

1950 : Dòng Thừa Sai Bác Ái được công nhận, thành lập tại Calcutta.

1952 : Thiết lập nhà đầu tiên tại Ấn Ðộ - nhà mang tên Nirmal Hriday - bổn mạng là Lễ Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.

1965 : Dòng Thừa Sai Bác Ái trở thành dòng thuộc quyền Giáo hoàng tại Rome. Nhà đầu tiên được mở ngoài Ấn Ðộ là ở Coconote, nước Venezuela.

Sau khi lập dòng, để đáp ứng trọn vẹn hơn các nhu cầu vật chất và thiêng liêng của người nghèo, Mẹ Têrêsa sáng lập thêm các cộng đoàn sống ơn gọi tận hiến: Tu hội Anh Em Thừa Sai Bác Ái (năm 1963); Nhánh nữ tu chiêm niệm (năm 1976); Các Nam tu sĩ chiêm niệm (năm 1979); Hội linh mục Thừa sai Bác Ái (năm 1984)…

Trong những năm đó, thế giới bắt đầu chú ý đến Mẹ và các công trình mà Mẹ đã khởi xướng. Mẹ nhận được nhiều giải thưởng: Giải Padmashri của Ấn Độ, năm 1962; Giải Hòa Bình của Đức Giáo hoàng Gioan XXIII, năm 1971; Giải Nêru vì có công thăng tiến nền hòa bình và sự thông cảm trên thế giới, năm 1972; Giải Nobel Hòa Bình, năm 1979.

Mẹ Têrêsa đã 5 lần đến Việt Nam trong thời gian từ năm 1991 đến 1995. Tháng 4.1994, trong chuyến Mẹ sang Việt Nam lần thứ ba, Bộ Thương binh Xã hội đã mời 8 nữ tu của dòng qua Việt Nam làm việc: bốn nữ tu chăm sóc các em cô nhi tại 38 Tú Xương, Q.3, TP. Hồ Chí Minh; và bốn nữ tu chăm sóc các em khuyết tật tại trung tâm Thụy An, Ba Vì, Hưng Hóa. Dịp này, Mẹ Têrêsa làm đơn gởi Chính phủ Việt Nam xin mở nhà dòng tại Việt Nam.

Tháng 3.1997, nữ tu Nirmala Joshi kế nhiệm Mẹ Têrêsa Calcutta phụ trách Hội Dòng Thừa Sai Bác Ái. Tối ngày 5.9.1997, Mẹ Têrêsa qua đời. Ngày 13.9.1997, Ấn Độ đã cử hành nghi lễ quốc táng và thi hài Mẹ được an táng tại nhà mẹ của hội dòng Thừa Sai Bác Ái. Mộ của Mẹ trở thành nơi hành hương cho mọi người.

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm