Thứ Năm, 14 Tháng Giêng, 2016 10:47

ĐTC sắp thăm hội đường Do Thái Rome

Các rabbi Do Thái ở Ý chào mừng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại hội đường Do Thái ở Rome vào ngày 17.1 như một sự kiện quan trọng, xác nhận tính chất thời sự của cuộc đối thoại giữa các tín hữu Do Thái giáo và Công giáo. Theo ông Giuseppe Momigliano, Chủ tịch Hội đồng các rabbi ở Ý, cuộc viếng thăm của Đức Phanxicô diễn ra trong khuôn khổ Ngày Đối thoại giữa Do Thái giáo và Công giáo lần thứ 20.

Trước đó, trong một tuyên ngôn chung công bố ngày 4.1, các giám mục và các rabbi Do Thái ở Ý đã lên án những hành vi xúc phạm đến Danh Thiên Chúa. Các vị cũng tỏ ra âu lo vì nhiều người ngày nay đánh mất ý thức về Thiên Chúa.

Quan hệ giữa Tin Lành và Công giáo tại Đức

Theo Đài Phát thanh Vatican ngày 5.1, về tương quan đại kết giữa Tin Lành và Công giáo, Đức Hồng y Gerhard Muller, Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, khẳng định còn phải đi đường dài cho đến khi có sự hiệp nhất trọn vẹn giữa Công giáo và Tin Lành. Tuy nhiên, có những dấu chỉ hy vọng. Dầu sao thì điều kiện tiên quyết để có sự hiệp nhất trọn vẹn là nhìn nhận Đức Giáo hoàng như thủ lãnh của Giáo hội. Theo Công giáo, chỉ khi hiệp nhất với Giám mục Rome trong tư cách là người kế nhiệm Thánh Phêrô thì mới có sự hiệp nhất viên mãn. Sau cùng, theo Đức Hồng y Muller, hai Giáo hội lớn ở Đức, Công giáo và Tin Lành, cần phải xem dịp kỷ niệm 500 năm cuộc cải cách của Tin Lành Luther mừng vào năm 2017 tới đây như một cơ hội để làm chứng mạnh mẽ về Chúa Giêsu Kitô. Các tín hữu Công giáo và Tin Lành cần khám phá nhiều hơn những điểm chung của mình, vì ngày nay con người không còn sống trong thời đại cũ, duy hệ phái, nhưng là trong thời đại đại kết Kitô.

Mở hồ sơ phong chân phước tại Ấn Độ

Giáo quyền Công giáo tại bang Orissa, Ấn Độ đang tiến hành thu thập tin tức và bằng chứng để làm hồ sơ xin phong chân phước cho các tín hữu bị người Ấn giáo cực đoan sát hại. Hồ sơ sẽ do Đức cha John Barwar, Tổng Giám mục giáo phận Cuttack-Bhubaneswar, thuộc bang Orissa hướng dẫn. Ngài có nhiệm vụ thành lập một nhóm chuyên gia để thu thập tin tức và bằng chứng. Hồi tháng 8.2008, những người Ấn giáo cực đoan đã bố ráp và sát hại khoảng 100 tín hữu Kitô tại huyện Kandhamal. Các Kitô hữu bị giết vì họ từ chối không chịu cải đạo theo Ấn giáo.

Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Mumbai, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ấn, kiêm Chủ tịch Liên Hội đồng Giám mục Á châu, cho biết việc mở hồ sơ phong chân phước là điều làm cho thân nhân của các nạn nhân và toàn Giáo hội hãnh diện.

Các thừa sai Ba Lan truyền giáo tại 97 nước

Chủ đề Ngày truyền giáo 6.1 của Giáo hội Ba Lan là “Tất cả chúng ta là thừa sai Lòng Thương Xót”. Theo Đức cha Jerzy Mazur, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Ba Lan về Truyền giáo, trong ngày này, các tín hữu Ba Lan được mời gọi đóng góp cho quỹ truyền giáo toàn quốc, đồng thời nhớ đến trong kinh nguyện hơn 5 tỷ người chưa đón nhận tin mừng của Chúa Kitô. Hiện nay Ba Lan có 2.040 thừa sai đang hoạt động truyền giáo tại 97 nước. Các thừa sai Ba Lan hoạt động đông nhất tại châu Phi (819 vị), tiếp đến là châu Mỹ La-tinh (797 vị), châu Á (336 vị), châu Úc (68 vị) và Bắc Mỹ (20 vị). Trong số các nhà truyền giáo Ba Lan hiện nay có 24 giám mục.

Bảo vệ sự sống trong mọi giai đoạn

Dù thất bại trong việc thu thập chữ ký để chống lại luật trợ tử, nhưng trong tuyên ngôn công bố hôm 4.1, Đức cha Jaime Soto, Giám mục giáo phận Sacramento, Chủ tịch Hội đồng Giám mục bang California, cũng hài lòng vì hàng trăm ngàn người đã lên tiếng về một trong những chính sách nguy hiểm nhất đã được đề ra tại bang này. Trong tuyên ngôn, Đức cha Jaime Soto cũng hứa tiếp tục cộng tác với những người chống luật trợ tử, để tìm ra những phương thức bảo vệ người dân California dễ bị tổn thương nhất dưới sức ép của chính sách mới. Ngài cũng tố giác xu hướng mới đang lan tràn trong xã hội coi quyền tự quyết của cá nhân như tiêu chuẩn tối hậu của những chính sách công.

Tín hữu Hàn Quốc tưởng niệm 150 năm cuộc bách hại

Trong sứ điệp đầu năm 2016, Đức Hồng y Andrew Yeom Soo Jung, Tổng Giám mục thủ đô Seoul, Hàn Quốc, cầu mong năm 2016 này là một năm tin tưởng và tín thác. Ngài cũng kêu gọi các tín hữu Công giáo đừng quên năm 2016 là tưởng niệm 150 năm cuộc bách hại các tín hữu Công giáo Hàn Quốc: gần 20.000 người bị giết vì đức tin hồi năm 1866, tương đương với khoảng một nửa tổng số tín hữu Công giáo thời bấy giờ. Các vị tử đạo ấy đã chứng tỏ lòng tôn kính Thiên Chúa và yêu thương anh chị em. Vì thế, dù gặp nhiều khó khăn ngày nay, người Công giáo Hàn Quốc cần quan tâm đến người nghèo và người ở ngoài lề xã hội.

12 triệu người dự rước tượng Chúa Đen ở Manila

Hơn 12 triệu tín hữu Công giáo từ các nơi ở Philippines đã đến thủ đô Manila tham dự lễ rước truyền thống tượng Chúa Đen vào ngày 9.1.

Pho tượng Chúa Giêsu có kích thước như người thật, gập mình dưới sức nặng của thập giá có từ thế kỷ thứ 17, khi Philippines còn dưới sự đô hộ của người Tây Ban Nha. Tượng do một linh mục dòng Thánh Augustino Tây Ban Nha đưa lên con tàu từ Mexico tới Manila năm 1607. Theo lưu truyền, tàu bị hỏa hoạn nhưng tượng Chúa chỉ bị ám khói đen. Dân chúng Manila quyết định giữ lại pho tượng để tôn kính. Dưới thời Đức Giáo hoàng Innocent X năm 1650, một Hiệp hội Chúa Giêsu Nagiaret được thành lập theo Giáo luật, cả Đức Giáo hoàng Piô VII hồi thế kỷ thứ XIX cũng đã ban ơn toàn xá cho những tín hữu cầu nguyện sốt sắng tôn kính tượng Chúa. Hiện nay nguyên bản tượng này được đặt tại Vương cung Thánh đường Quiapo, nổi tiếng vì những phép lạ. Pho tượng được dùng trong lễ rước là bản sao.

Cha Hernando Coronel, Giám đốc Đền thánh cho biết chính quyền Manila huy động 1.400 nhân viên cảnh sát để giữ an ninh trật tự dọc theo lộ trình lễ rước. Đây là sinh hoạt tôn giáo quan trọng nhất ở Philippines.

Cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô

Hoạt động trên sẽ diễn ra từ ngày 18-25.1 trên toàn thế giới với chủ đề: “Được kêu gọi để loan báo cho tất cả mọi người những kỳ công của Thiên Chúa”. Dự thảo đầu tiên do một nhóm Kitô hữu của các hệ phái nhóm họp theo lời mời của Đức cha Zbigòev Stankevics, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Riga của Latvia. Văn bản chung kết do Ủy ban quốc tế Đức tin và Hiến chế thuộc Hội đồng Đại kết các tín hữu Kitô và Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô thông qua. Như thường lệ, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chủ sự kinh chiều ngày 25.1 tại Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành để bế mạc tuần hiệp nhất.

Hỗ trợ giáo hội tại Đông và Trung Âu

Hội đồng Giám mục Mỹ đã tài trợ 2,5 triệu USD cho các dự án của Giáo hội tại Đông và Trung Âu, nhất là các chương trình dành cho giới trẻ, các dự án loan báo Tin Mừng và mục vụ gia đình. Ngân khoản này đến từ cuộc lạc quyên vào thứ Tư lễ Tro trong các giáo xứ ở Mỹ. Trong số các dự án được tài trợ có dự án của Hiệp hội TeTe (Tervezz Természetesen Egyesulet) ở Hungary, thuộc giáo phận Szombathely, chuyên giúp vấn đề kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên. Một dự án khác được giúp đỡ là chương trình của các nữ tu dòng thánh Alberto thuộc giáo phận Irkutsk, ở miền cực đông nước Nga. Các chị xây một trung tâm để đón tiếp các trẻ em thuộc các gia đình nghèo hoặc có vấn đề xã hội.

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm