Thứ Bảy, 23 Tháng Giêng, 2016 09:01

ĐTC “truyền hình hóa” lời hướng dẫn cầu nguyện

Hợp nhất trong lời cầu nguyện”.  Điều mà các tín hữu vẫn thường chia sẻ với nhau đã được thể hiện rõ hơn khi ý cầu nguyện hằng tháng của ĐTC Phanxicô được quay lại thành một “thông điệp truyền hình” do chính ngài giảng giải. Sứ điệp đầu tiên được đăng tải ngày 6.1 đặt trọng tâm vào đối thoại liên tôn, phù hợp với ý cầu nguyện của ngài dành cho tháng đầu tiên trong năm: “Để cuộc đối thoại chân thành giữa những người thuộc các tôn giáo khác nhau mang lại hoa trái bình an và công bằng”.

Hằng tháng sẽ có hai “ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha” được chuyển tải đến các tín hữu, một để cầu cho thế giới, một cho công cuộc truyền giáo. Những ý này được soạn thảo bởi Hội Tông đồ cầu nguyện, một mạng lưới cầu nguyện chính thức của ĐGH trên thế giới, được trao phó cho các tu sĩ Dòng Tên. Sứ vụ này đã được thực hiện từ 170 năm nay, xuất phát từ một ý tưởng được phát biểu năm 1844 tại một trung tâm đào tạo của Dòng ở tỉnh Haute-Loire (Pháp).

Từ nông dân tới phóng viên

Việc phát hành thông điệp truyền hình được quyết định từ tháng 3.2015 nên mọi ý chỉ cầu nguyện của ĐTC Phanxicô cho các tháng trong năm 2016 đã được soạn sẵn, với các chủ đề vừa đa dạng, vừa cụ thể. Chẳng hạn, ý cầu nguyện cho tháng 4 tới là xin cho “các hộ nông dân nhỏ lẻ có nguồn thu nhập phù hợp với công sức lao động quý báu của họ”. Hay lời cầu nguyện tháng 10: xin cho “các phóng viên, trong lúc tác nghiệp, luôn được hướng dẫn bởi lòng tôn trọng sự thật và ý hướng đạo đức chân thực”.

Từ nay, việc bổ sung “thông điệp truyền hình” về ý cầu nguyện hằng tháng của Đức Phanxicô là cách thức để khuyến khích các tín hữu chia sẻ “tâm tình” của mình với Thiên Chúa. ĐTC luôn nhấn mạnh vai trò của việc cầu nguyện, như lúc ngài tổ chức buổi thỉnh nguyện cho đất nước Syria hôm 7.9.2013, hay mỗi lần ngài mời đám đông tín hữu cùng cầu nguyện tại quảng trường Thánh Phêrô, trong các buổi tiếp kiến hằng tuần hoặc vào giờ đọc kinh Truyền tin ngày Chúa nhật.

Dịch ra nhiều thứ tiếng

Thông điệp cầu nguyện của ĐTC được đăng tải trên một website do công ty truyền thông La Machi (trụ sở ở Buenos Aires, Argentina) phụ trách. Đức Thánh Cha trình bày bằng tiếng Tây Ban Nha và nội dung sẽ được dịch ra 6 thứ tiếng.

Lời mời gọi cầu cho đối thoại liên tôn vào tháng 1.2016 đặc biệt cho thấy sự gần gũi của ngài đối với các “anh chị em Kitô hữu Đông phương”, được bày tỏ sau buổi đọc kinh Truyền tin ngày 6.1 nhân lễ Hiển Linh. Đức Phanxicô nhắc đến việc các Kitô hữu Chính thống giáo mừng lễ Chúa Giáng sinh ngày hôm sau, 7.1, theo lịch của Julius Caesar.

Trước đó, trong bài giảng thánh lễ Hiển Linh cử hành tại Đền thờ Thánh Phêrô, nhân câu chuyện Tin Mừng về các Đạo sĩ, ngài lại mời gọi Giáo hội trở nên những “nhà truyền giáo”, những kẻ được sai đi loan báo Phúc Âm. Điều này “không có nghĩa lôi kéo người vào đạo”.

Thiên Lâm (theo báo La Croix)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm