Thứ Tư, 04 Tháng Năm, 2022 21:48

Dự án khai quật và trùng tu sàn đá cổ của nhà thờ Mộ Thánh

 

Nền đá cổ của nhà thờ Mộ Thánh, cũng là một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của Kitô giáo, chuẩn bị trải qua giai đoạn khai quật và trùng tu mới, nhờ vào sự đồng lòng của các Giáo hội Kitô đang cùng quản lý nơi này

 

Dự án quan trọng đã được khởi động hồi giữa tháng 3 với nghi thức động thổ của ba cộng đồng Kitô giáo đóng vai trò bảo hộ Nhà thờ Mộ Thánh theo thỏa thuận Giữ Nguyên trạng năm 1852. Việc trùng tu sẽ được tiến hành dưới sự điều hành của dòng Phanxicô - Những người giám hộ Thánh Ðịa (đại din cho Giáo hi Công giáo), hợp tác cùng Chính Thống giáo Hy Lạp, Chính Thống giáo Armenia.

Cùng nhau nâng phiến đá đầu tiên khỏi sàn nhà thờ

Sự đồng lòng

Dự án sẽ cho phép nghiên cứu khảo cổ một cách chi tiết và sâu rộng đối với nền đá cổ, bao gồm sửa chữa và khôi phục những tảng đá này. Ðội ngũ chuyên gia cũng sẽ tiếp tục công tác phục hồi Gian nhỏ của Mộ Chúa Giêsu. Ðây là cấu trúc nhỏ bao quanh phần còn lại của hang đá nơi đặt di hài của Thầy trước khi Phục Sinh. Ngày 14.3 buổi cầu nguyện chung bằng tiếng Hy Lạp, La tinh và Armenia đã được tổ chức. Ðức Thượng phụ Theophilos III của Chính thống giáo Hy Lạp đã nói về những giai đoạn của dự án phục hồi và tầm quan trọng của nó: “Việc trùng tu Gian nhỏ của Mộ Chúa Giêsu mang đến dấu hiệu của hy vọng cho thế giới. Chúng tôi vô cùng biết ơn tất cả các chuyên gia đã biến điều này thành hiện thực. Và chúng tôi tin chắc nỗ lực này sẽ cho phép khôi phục hoàn hảo phần mái vòm lớn của nhà thờ, vốn được thực hiện nhiều năm trước, và kế đến sàn của nhà thờ”. Giáo sư Giorgio Piras, Giám đốc Khoa Nghiên cứu Cổ vật của Ðại học Sapienza ở Rome (Ý), là người chịu trách nhiệm điều hành hoạt động khai quật sàn nhà thờ. Dựa trên những dấu vết ban đầu, các phiến đá xếp thành lối đi trải qua nhiều giai đoạn xếp đặt khác nhau từ thời trung cổ đến thế kỷ 20.

Nhà thờ Mộ Thánh Chúa là một trong những địa điểm thiêng liêng nhất của Kitô giáo

“Nếu sàn nhà thờ không bao giờ được khai quật một cách có hệ thống, chúng ta sẽ chẳng biết được có thể tìm kiếm được gì. Tuy nhiên, ít nhất phải còn sót lại một số phần thuộc về ngôi thánh đường được xây dng t thi Hoàng đế La Mã Constantine”, vị giáo sư phân tích. Các chuyên gia hy vọng có thể tìm hiểu rõ hơn cấu trúc của nơi linh thiêng này. Ông Piras mong đợi có thể tìm được một vài tàn tích từ thời Ðền thờ Hadrian, được xây vào năm 145 nhân danh Hoàng đế La Mã Hadrian. Suốt 21 năm trị vì, vị hoàng đế được cho đã mang đến hòa bình và thịnh vượng cho thành Rome.

Cha Eugenio Alliata, Giám đốc Khảo cổ học của Bảo tàng Phanxicô Terra Sancta (Thánh Ðịa), cho biết đa số các phiến đá lót sàn có vẻ như thuộc về đầu thế kỷ 19, trong khi những phần còn lại nhiều khả năng có từ thời Thập Tự chinh. Cha Alliata giải thích rằng một khi được tìm thấy, đa số các cổ vật và phần còn lại của sàn nhà sẽ được che phủ lại theo như thỏa thuận Giữ Nguyên trạng năm 1852. Bên cạnh đó, sàn nhà diện tích 1.200 mét vuông sẽ được khai quật và bảo tồn theo từng phần, với mục tiêu không làm gián đoạn hoạt động phụng vụ và thăm viếng của các tín hữu.

Dự án sẽ cho phép nghiên cứu khảo cổ một cách chi tiết và sâu rộng đối với nền đá cổ

Ðức tin và hy vọng

Nỗ lực trùng tu nhà thờ Mộ Thánh đầu tiên được thực hiện vào năm 2016, với sự điều phối của Những người Giám hộ Thánh Ðịa do Ði hc La Sapienza, Trung tâm Bảo tồn và Phục hồi La Venaria, Ðại học Bách Khoa Milan cùng hai công ty cố vấn và công trình hàng đầu của Ý thực hiện. Phải mất nhiều năm, các cộng đồng Kitô giáo có liên quan đến nhà thờ Mộ Thánh mới đồng ý trùng tu, từ Chính Thống giáo Hy Lạp, Công giáo, Chính Thống giáo Armenia, đến các dòng tu Syria. Ðây là những Giáo hội Kitô được quyền tổ chức các hoạt động thờ phụng tại nhà thờ Mộ Thánh Chúa kể từ thời đế quốc Ottoman. Nhờ sự tác động của Ðức Giáo Hoàng Phanxicô và Giáo hội Chính Thống giáo phương Ðông, đồng thời với cam kết của vua Abdullah II (Jordan), dự án trùng tu trị giá 3,4 triệu USD mới được tiến hành.

Ði dch Covid-19 đã trì hoãn tiến độ ca d án, nhưng gi đây chúng tôi sn sàng khi động tr li. Trong bối cảnh lịch sử hiện tại, với dịch Covid-19 và chiến sự nổ ra giữa Nga và Ukraine, việc hợp tác trùng tu nhà thờ Mộ Thánh còn mang đến ý nghĩa khác. Ðây là nơi ghi dấu biến cố thiêng liêng cũng là biu tượng ca đức tin và hy vọng cho tất cả mọi người”, theo cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Ðịa.

Khi kết thúc buổi cầu nguyện chung ngày 14.3, đại diện của các Giáo hội Kitô cùng nhau nâng phiến đá đầu tiên khỏi sàn nhà thờ. Theo cha Patton, đối thoại thật sự diễn ra khi mọi người chung tay: “Cùng nhau làm việc là điều giúp con người hiểu biết lẫn nhau và là nguồn cội cho quá trình xây dựng lòng tin cậy đối phương”

 

 

Các tu sĩ dòng Phanxicô đến Ðất Thánh đầu tiên vào năm 1217, trong đoàn Ðạo binh Thánh giá đợt V. Hai năm sau đó, thánh Phanxicô Assisi đến sống tại khu vực này. Sau sự thất bại của Ðạo binh Thánh giá năm 1291, dòng phải rời bỏ Thánh Ðịa trong một thời gian. Vào thời Ðức Giáo Hoàng Clemente VI, các tu sĩ Phanxicô được chính thức giao phó nhiệm vụ quản thủ Thánh Ðịa từ năm 1342, và liên tục hiện diện cho đến ngày nay. Dòng tại Thánh Ðịa có khoảng hơn 300 tu sĩ, phần lớn đến từ các tỉnh dòng khác. Cha Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Ðịa do Ðức Thánh Cha bổ nhiệm.

 

 

LING LANG

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm