Thứ Sáu, 12 Tháng Sáu, 2020 14:30

Ðức Thánh Cha tham gia buổi đấu giá cho hoạt động bác ái


Ðức Thánh Cha tham gia buổi đấu giá cho hoạt động bác ái

Một cuộc bán đấu giá mang tên “We run together - Chúng ta chạy cùng nhau” được tổ chức trên mạng charitystars.com, bắt đầu từ ngày 8.6.2020, mỗi tuần một lần, kéo dài đến 8.8.2020 với mục đích làm việc nghĩa. Đức Thánh Cha tham gia và cho bán đấu giá nhiều vật dụng của ngài, trong đó có một chiếc xe đạp đua sơn theo màu cờ Vatican, được ông Peter Sagan, người Slovakia, vô địch thế giới, trao tặng Ðức Thánh Cha. Số tiền bán các món hàng trong cuộc đấu giá được dành giúp các nhân viên hai bệnh viện ở thành phố Brescia và Bergano, là hai nơi bị dịch nặng nhất của Ý. Hai địa điểm này thuộc miền Lombardia, nơi có hơn 16.000 người chết vì đại dịch. Cuộc bán đấu giá này bắt nguồn từ sáng kiến tổ chức một cuộc đua xe đạp với sự tham dự của các vận động viên Paralympic khuyết tật tâm trí, các vận động viên không chuyên nghiệp, những người di dân và tù nhân, để nói lên sự hội nhập. Nhưng vì dịch Covid-19 nên cuộc đua được chuyển thành đấu giá trực tuyến.

 

Các giám mục châu Phi kêu gọi những công ty lớn giúp người dân

Trong một Hội nghị chuyên đề của Liên Hội đồng Giám mục châu Phi và Madagascar (SECAM), các giám mục châu Phi đã tuyên bố rằng đại dịch Covid-19 đang gây những tác động tàn phá với những hậu quả bi thảm cho người nghèo. Ðồng thời, các vị lãnh đạo Giáo hội kêu gọi các công ty lớn đang khai thác tài nguyên châu Phi giúp người dân vượt khủng hoảng. Các ngài lo ngại “sẽ có một sự bùng nổ khủng hoảng xã hội ở nhiều quốc gia, đặc biệt là ở châu Phi, nơi đã phải gánh chịu nợ nần và tình trạng thất nghiệp. Hậu quả sẽ là gia tăng tình trạng nghèo đói của dân chúng”. Các vị đề nghị: “Châu Phi cung cấp nguyên liệu quan trọng cho các nước công nghiệp. Vì lẽ đó, chúng tôi kêu gọi các công ty lớn khai thác những tài nguyên này đóng góp tích cực cho các nước trong châu lục để người dân có thể hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản như bệnh viện, trường học, nhà ở một cách đầy đủ và giá cả phải chăng”.

 

Bệnh viện Công giáo ở Malawi được Úc tiếp sức

Chính phủ và Caritas Úc đã trao tặng những thiết bị bảo vệ cá nhân cho hai bệnh viện Mtengowanthenga và Madisi do Giáo hội Công giáo Malawi đảm nhận. Nữ tu Eva Kangaude, phụ trách bệnh viện Mtengowanthenga nhìn nhận, việc trao tặng các thiết bị này giúp các nhân viên y tế cảm thấy được bảo vệ nhiều hơn và có thể làm việc trong an toàn, không sợ bị lây nhiễm. Món quà gia tăng niềm hy vọng và tin tưởng cho các nhân viên y tế trong khi thi hành nhiệm vụ tại thời điểm khó khăn này. Linh mục Henry Zulu, Giám đốc Phát triển Xã hội của Tổng Giáo phận Lilongwe, cảm ơn chính phủ và Caritas Úc về sự hỗ trợ.

Ở Malawi, các bệnh viện do giới Công giáo đảm trách góp phần đáng kể trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người nghèo, nhất là ở vùng nông thôn, nơi mà bệnh sốt rét, dịch tả và sốt thương hàn luôn cao.

 

Dự án xây doanh trại mới cho vệ binh Thụy Sĩ tiếp tục tiến triển

Dự án xây doanh trại mới cho đoàn vệ binh Thụy Sĩ ở Vatican đã quyên được 3,9 triệu franc Thụy Sĩ, trong tổng số 55 triệu franc cần có cho dự án này. Bà Doris Leuthard, cựu Tổng thống Thụy Sĩ, Chủ tịch Ban Bảo trợ công trình tái thiết doanh trại vệ binh Thụy Sĩ, cho biết dự án đã được khởi hành và tiến triển mau lẹ, nhờ sự ủng hộ đóng góp quảng đại của nhiều cá nhân, hội đoàn và xí nghiệp. Doanh trại mới nhằm đáp ứng sự gia tăng quân số vệ binh Thụy Sĩ từ 110 như hiện nay lên 135.


 

 

Tổng Giáo phận Boston cử hành Năm Thánh Thể

Tổng Giáo phận Boston, Mỹ, khai mạc Năm Thánh Thể vào ngày 14.6.2020, kéo dài đến dịp lễ Mình Máu Thánh Chúa năm 2021. Năm Thánh Thể là một cơ hội để các tín hữu cử hành, tìm hiểu và phát triển mạnh mẽ hơn trong mối tương quan với Bí tích Thánh Thể. Trong Năm Thánh Thể, các giáo xứ được khuyến khích tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến Bí tích Thánh Thể, chẳng hạn như chầu hoặc các buổi chia sẻ. Trong thư mục vụ ngày 10.12.2019, Đức Hồng y Seán P. O’Malley, Tổng Giám mục Boston, cho biết ngài có ý tưởng về năm này sau khi Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy chỉ có 31% những người tự nhận mình là người Công giáo tin rằng Chúa Kitô thực sự hiện diện trong Bánh và Rượu được thánh hiến trong thánh lễ, và một nửa nghĩ Giáo hội dạy rằng Bánh và Rượu chỉ là những biểu tượng.

Trong khủng hoảng, hãy chung bước

Nhân Ngày Thế giới về Môi trường, trong bối cảnh đại dịch Covid - 19, vào lúc 15g ngày 5.6, tổ chức Scholas Occurrentes của Tòa Thánh đã tổ chức cuộc trực tuyến gặp gỡ phụ huynh và giáo viên trên toàn thế giới. Tham dự cuộc gặp gỡ trực tuyến này có các chính phủ và các nhân vật nổi tiếng trong ngành thể thao, nghệ thuật và kỹ thuật. Đức Thánh Cha đã nhận định khủng hoảng là một phần của cuộc sống, nhưng khủng hoảng mời gọi con người đến một cơ hội mới.

 

Bán khẩu trang để giúp các tu sĩ

Giáo xứ Thánh Gia ở Riviera, Bờ Biển Ngà đã tổ chức phong trào “Khẩu trang trắng”, làm khẩu trang để kiếm thu nhập giúp các giám mục về hưu, các linh mục, tu sĩ, mục sư và giáo sĩ Hồi giáo. Linh mục Eric Norbert Abekan, chánh xứ Thánh Gia cho biết phong trào này khởi sự từ ngày 30.5.2020, và hy vọng đây không phải là nhất thời, nhưng gợi mở những hoạt động khác để giúp những tu sĩ đã cống hiến cả cuộc đời cho cộng đồng.

 

Cái đói đáng sợ hơn siêu vi Corona

Trong dịch bệnh Covid-19, ngoài siêu vi Corona, Kenya còn phải đối mặt với thiên tai, lũ lụt, lở đất và nạn châu chấu. Hàng trăm ngư dân sống ở ven hồ Victoria (biên giới ba nước Uganda, Kenya và Tanzania) đã phải sơ tán cùng gia đình vì mực nước dâng cao. Tại Mwewa, một khu sản xuất nông nghiệp hơn 3.200 ha lúa, sắp thu hoạch đã bị chìm trong nước. Ngoài điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nước này còn bị một cuộc xâm lăng của châu chấu tồi tệ nhất trong 70 năm qua. Ông Renato Kizito Sesana, một nhà truyền giáo ở Nairobi, qua những tác động trên đã giải thích tại sao dù dịch bệnh Covid-19, người dân đã bất chấp lệnh giới nghiêm và nhiều hạn chế khác để kiếm sống: “Họ không đủ khả năng để nghĩ về siêu vi. Có một thứ họ còn sợ hơn: cơn đói của con cái họ”.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm