Thứ Sáu, 25 Tháng Chín, 2015 09:52

Đức Thánh Cha Phanxicô phát biểu tại Quốc hội lưỡng viện Mỹ

Sáng thứ Năm 24.92015 (giờ địa phương), ĐTC Phanxicô đã dâng thánh lễ tại nhà nguyện Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở thủ đô Washington với sự tham dự của các cộng tác viên tại trụ sở này, trước khi đến Quốc hội Mỹ để viếng thăm từ lúc gần 9 giờ rưỡi. Đây là lần đầu tiên một vị Giáo Hoàng được mời lên tiếng tại Quốc hội lưỡng viện Mỹ gồm 435 hạ nghị sĩ và 100 Thượng Nghị sĩ.

 

Tại Quốc hội Mỹ, ĐTC đã hội kiến riêng với ông Joe Boehner, chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ. Ông là một tín hữu Công giáo dấn thân, liên tục được bầu làm đại biểu Quốc hội thuộc Đảng Cộng hòa từ 4 năm nay và làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ. Hiện diện trong buổi đón tiếp ĐTC tại Quốc hội lưỡng viện có phó tổng thống Joe Biden, niên trưởng ngoại giao đoàn, ngoại trưởng, lãnh tụ phe đối lập cũng như các thẩm phán tối cao pháp viện Hoa Kỳ.

Trong diễn văn bằng tiếng Anh, sau khi nhắc đến ơn gọi và sứ mạng cao quí của các nhà lập pháp, ĐTC cho biết qua cuộc gặp gỡ tại Quốc hội này, ngài muốn đối thoại với toàn dân Hoa Kỳ, với bao nhiêu người dân đang cần cù làm việc, với những người già và người trẻ. Ngài đặc biệt nhắc đến 4 người Mỹ nổi tiếng: Abraham Lincoln, Martin Luther King, bà Dorothy Day và cha Thomas Merton, và rút ra từ cuộc sống cũng như hoạt động của 4 nhân vật ấy những ý tưởng có thể hướng dẫn hoạt động của chúng ta ngày nay. Đức Phanxicô kêu gọi đương đầu với hình thức cực đoan, gia tăng sự cộng tác với nhau, chống nạn buôn bán võ khí, bài trừ nghèo đói và hỗ trợ gia đình. Đồng thời ngài khích lệ các đại biểu Quốc hội Mỹ đừng quên tất cả những người nghèo quanh chúng ta. Ngài nói: “Chúng ta cũng cần mang lại hy vọng cho họ. Cuộc chiến chống nghèo đói phải liên lỷ được thực thi trong nhiều mặt trận, nhất là nhắm giải quyết tận gốc rễ, những nguyên nhân gây ra nghèo đói. Tôi biết nhiều người Mỹ ngày nay cũng như trong quá khứ, đang làm việc để đương đầu với vấn đề này”.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Phan Đinh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm