Thứ Sáu, 02 Tháng Tám, 2019 16:33

Ðức Bênêđictô XVI viếng thăm các thị trấn bên ngoài Rome

 

Kể từ khi thoái vị vào năm 2013, Ðức Bênêđictô XVI ít khi ra khỏi tu viện Mater Ecclesiae thuộc khuôn viên Vatican. Tuy nhiên, mùa hè năm nay tại châu Âu liên tục có những đợt nóng đổ lửa, nên ngài quyết định có một chuyến “đổi gió” ngắn ở Castel Gandolfo vào ngày 26.7.2019.

 

Ðã 4 năm rồi vị giáo hoàng người Ðức mới rời khỏi Vatican. Năm 2015, Ðức Thánh Cha Phanxicô đã mời Ðức Bênêđictô XVI đến nghỉ hè ở Castel Gandolfo, một thị trấn nhỏ cách Rome khoảng 1 giờ xe chạy, nằm trên ngọn đồi nhìn về phía hồ. Ðây vốn là dinh thự mùa hè của các đấng kế vị thánh Phêrô. Nhưng dưới triều đại của Ðức Phanxicô, ngài không dùng đến mà cho mở cửa để du khách có thể vào tham quan từ năm 2014.

Sự trở lại nơi này của Ðức Bênêđictô XVI được đăng tải trên các báo địa phương, hòa cùng niềm vui với người dân nơi đây chào đón ngài. Vị giáo hoàng người Ðức đến nơi vào lúc 5 giờ chiều. Ngài gặp gỡ với các nhân viên và đi dạo trong vườn khoảng 90 phút trước khi đến Rocca di Papa, một thị trấn nhỏ khác gần đó, nơi có Ðền thánh Ðức Mẹ di Tufo.

Ðền thánh được biết đến với nhà nguyện có từ thế kỷ 15 cùng những bức tranh về Ðức Trinh Nữ Maria, là nơi được cho là Ðức Mẹ đã cứu một người địa phương ra khỏi đống đổ nát. Sau khi gặp gỡ vị linh mục coi sóc ngôi đền, Ðức Bênêđictô XVI đã dành nhiều thời gian để cầu nguyện. Ở tuổi 92, tuy trông ngài hơi yếu, khá khó khăn trong việc di chuyển, nhưng nụ cười luôn hiện diện trên môi.

Castel Gandolfo

Trạm dừng chân cuối cùng của ngài là ở Frascati, một thị trấn nhỏ khác nằm trong khu vực Castelli Romani. Ðức Bênêđictô XVI được Ðức Tổng Giám mục của địa phận - Ðức cha Raffaello Martinelli - chào đón. Hai vị có một buổi nói chuyện riêng và dùng bữa tối nhẹ. Ngài quay trở về tu viện Mater Ecclesiae vào lúc 10g30 tối cùng ngày.

Sau khi thoái vị, Ðức Bênêđictô XVI dành phần lớn thời gian để đọc sách, cầu nguyện và rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

 

Thiện Tâm (theo Crux)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm