Thứ Sáu, 12 Tháng Tám, 2016 14:26

Đức Giám mục Vinh Sơn Hoàng Thủ Thành qua đời

Ngài là Giám mục giáo phận Phúc Ninh, tỉnh Phúc Kiến, đã qua đời hôm 30.7.2016, hưởng thọ 93 tuổi. Giáo phận do Đức cha Hoàng Thủ Thành coi sóc có 90.000 tín hữu Công giáo, sinh hoạt rất sinh động và có tổ chức với hơn 45 linh mục và trên 200 nữ tu; hơn 300 nữ giáo dân thánh hiến và hàng trăm giáo lý viên.

Đức cố Giám mục sinh ngày 23.7.1923 gần thành phố Phúc An, tỉnh Phúc Kiến; thụ phong linh mục ngày 26.6.1949; thụ phong Giám mục phó năm 1985 ở thành phố La Nguyên (Luoyuan); ngày 20.8.2005, ngài chính thức nhận giáo phận trong tư cách là Giám mục Chánh tòa.

Chiến dịch “Chớ giết người” tại Philippines

Giáo hội Công giáo Philippines phát động chiến dịch “Chớ giết người” để chống lại làn sóng các cuộc hành quyết mà không xét xử, đồng thời kêu gọi tôn trong sự sống con người. Theo con số do các tổ chức phi chính phủ công bố, trong những tháng gần đây, có hơn 400 nạn nhân bị hành quyết. Chiến dịch “Chớ giết người” được phát động trong những tuần qua tại Thủ đô Manila nhằm liên kết gia đình các nạn nhân bị hành quyết mà không xét xử. Cha Atilano Fajardo, một trong những người cổ động chiến dịch mời gọi các gia đình tham dự thánh lễ cầu nguyện và liên kết với nhau để gây ý thức về sự tôn trong phẩm giá con người. Trong những tuần qua, Hội đồng Giám mục Philippines đã công bố lời kêu gọi chính thức với chữ ký của Đức Tổng Giám mục Socrates Villegas gởi đến các lực lượng an ninh mời gọi họ duy trì lòng nhân đạo khi đối xử với những người phạm pháp và buôn bán ma túy. Tuyên ngôn của các Đức Giám mục có đoạn viết: “Chỉ có thể bắn giết với mục đích tự vệ hoặc để bảo vệ người khác. Giết một người bị tình nghi không thể biện minh được về phương diện luân lý, dù họ tìm cách chạy trốn”. Các Giám mục Philippines cũng lên án thói quen nhận tiền thưởng để giết một người khác.

3.000 bạn trẻ đáp lời kêu gọi hiến thân

Dư âm ngày quốc tế giới trẻ tại Krakow ở Ba Lan vẫn còn vang vọng trong các Giáo hội địa phương, đặc biệt nơi các tham dự viên. Trong số các tham dự viên đại hội này, có 150.000 thành viên Con đường tân Dự tòng. Họ đã ở lại Krakow thêm một ngày để dự Cuộc gặp gỡ Ơn gọi do Đức Hồng y Stanislaw Dziwisz, Tổng Giám mục Krakow chủ tọa, với sự hiện diện của một số hồng y cùng hơn 60 Giám mục và đông đảo các linh mục. Ông Kiko Arguello, người Tây Ban Nha đã điều phối cuộc gặp gỡ này. Ông đã mời gọi các bạn trẻ can đảm đáp lại tiếng Chúa gọi, dấn thân trên con đường linh mục và đời sống thánh hiến. Ông nói: “Chúng tôi đã mở 107 Đại Chủng viện và cầu xin Chúa ban ơn gọi. Chính Chúa kêu gọi. Tôi không hề nói với một bạn trẻ hãy gia nhập Chủng viện. Như đối với Matthêu, chính Chúa ngày hôm nay cũng đến và nói với bạn: Hãy đứng lên và theo Thầy”. Trong cuộc gặp gỡ ơn gọi đó, đã có 3.000 bạn trẻ thuộc mọi lứa tuổi và quốc tịch, trong đó có cả một bạn trẻ khuyết tật và một em bé 9 tuổi, đã tuyên bố đáp lại tiếng Chúa gọi; về phía nữ có khoảng 4.000 thiếu nữ. Các bạn trẻ đáp lại ơn gọi sẽ trải qua một tiến trình phân định trước khi dấn thân vào các chủng viện hoặc các dòng tu.

Đức Phanxicô sẽ thăm Colombia vào năm 2017

Đức cha Luis Augusto Castro Quiroga, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Colombia tuyên bố rằng cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại nước này vào năm 2017 không tùy thuộc tiến trình hòa bình tại đây. Ngài tuyên bố như trên sau khi có tin Đức Thánh Cha xác nhận với một bạn trẻ ở Krakow trong bữa ăn trưa ngày 30.7.2016, là ngài sẽ viếng thăm Colombia vào năm 2017. Vào hạ tuần tháng 8.2016, Chính phủ Colombia và lực lượng vũ trang FARC sẽ ký hiệp định hòa bình. Sau hơn 3 năm thương thuyết, hai bên đã ký hiệp định ngưng bắn, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nửa thế kỷ làm cho hơn 250.000 người chết và hơn 6 triệu người phải di tản.

Dự án đào tạo 1000 linh mục

Để tưởng niệm cha Jacques Hamel bị một kẻ ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sát hại ngày 26.7, tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đã quyết định tài trợ việc đào tạo 1.000 linh mục trên thế giới. Trong thông cáo công bố ngày 29.7, Giám đốc chi nhánh Ý của tổ chức này cho biết đây là cách đáp trả lại bạo lực. Một ngàn linh mục sẽ là những “chiến sĩ đức tin”, những người trẻ đáp trả lời kêu gọi sống tình yêu phục vụ con người.

Thành lập Ủy ban nghiên cứu về chức nữ phó tế

Ngày 2.8, Đức Thánh Cha đã thành lập Ủy ban nghiên cứu về chức nữ phó tế và đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Luis Francisco Ladaria Ferrer, Dòng Tên, Tổng Thư ký Bộ Giáo lý Đức tin, làm Chủ tịch Ủy ban này. Đức Thánh Cha cũng bổ nhiệm 12 thành viên, trong đó có 6 nữ thần học gia là nữ tu và giáo sư. Phần còn lại là các linh mục giáo sư. Trong số các thành viên có nữ tu Mary Melone, S.F.A (dòng Phan Sinh chân phước Angela thành Foligno), là Viện trưởng Giáo hoàng Đại học Antonianum của dòng Phanxicô ở Roma. Trước đó, vào ngày 12.5, trong cuộc gặp gỡ và đối thoại với các tham dự viên khóa họp toàn thể của các nữ Bề trên Tổng quyền, Đức Thánh Cha Phanxicô đã bày tỏ ý định thành lập một Ủy ban chính thức để có thể nghiên cứu về chức nữ phó tế, nhất là trong thời kỳ đầu của Giáo hội.

Hãy đọc kỹ Amoris Laetitia

Đức Hồng y Marc Ouellet, Tổng trưởng Bộ Giám mục, kêu gọi các “hiệp sĩ” Colombo hãy đọc Tông huấn Amoris Laetitia (Niềm vui Yêu thương). Trong bài thuyết trình ngày 2.8 trước 2.000 đại biểu của Hội hiệp sĩ Colombo tại Đại hội thường niên ở Toronto (Canada), Đức Hồng y Ouellet nói rằng thay vì yêu cầu minh giải (về vấn đề cho người ly dị tái hôn dân sự được rước lễ), tốt hơn nên đọc toàn bộ Tông huấn. Đây là một văn kiện đáng đọc đi đọc lại, chậm rãi, nhất là chương IV về tình yêu. Đức Hồng y Ouellet cũng nhấn mạnh rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô không thay đổi giáo huấn Công giáo về ly dị và tính chất bất khả phân ly của hôn phối. Điều mà Đức Giáo hoàng đề nghị là một lối tiếp cận mới về mục vụ có tính chất kiên nhẫn, tôn trọng và đối thoại nhiều hơn. Tông huấn Amoris Laetitia mở đường cho các tín hữu Công giáo ly dị và tái hôn cũng như các vị mục tử của họ dấn thân trong một tiến trình phân định mục vụ đối nhân theo tinh thần trách nhiệm về những trường hợp đặc biệt. Ta cần nhìn nhận rằng vì mức độ trách nhiệm không đồng đều trong tất cả mọi trường hợp, nên hệ luận hoặc là hậu quả của một quy luật không nhất thiết luôn luôn giống nhau.

Hành hương liên đới với tín hữu Kitô ở Mosul

Tổ chức bác ái Trợ giúp các Giáo hội đau khổ ở Roma tham gia hành hương để tưởng niệm biến cố cách đây 2 năm: 120.000 tín hữu Kitô ở Mosul và vùng bình nguyên Ninive ở Iraq phải sơ tán, trốn chạy Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Biến cố đau thương này diễn ra vào tháng 8.2014. Cho đến nay, thành phố Mosul và vùng bình nguyên Ninive vẫn còn ở trong tay lực lượng IS. Cuộc hành hương bắt đầu lúc nửa đêm ngày 6.8, bắt đầu từ Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Cosmedin đến Đền thánh Đức Mẹ Tình Yêu Thiên Chúa cách đó 15 km. Từ đầu cuộc tiến quân của IS hồi tháng 6.2014 cho đến nay, tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ đã tài trợ khoảng 20 triệu euro để giúp các tín hữu Kitô bị bách hại ở Iraq.

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm