Thứ Hai, 19 Tháng Hai, 2018 08:01

Đức Giáo Hoàng bắt đầu đợt tĩnh tâm Mùa Chay

Như thường lệ, mỗi khi bắt đầu Mùa Chay, Đức Giáo Hoàng sẽ rời khỏi Rome vài ngày để tĩnh tâm tại Ariccia, một thị trấn nhỏ nằm ở ngoại ô thành phố Vĩnh Hằng. Một số vị trong Giáo triều cũng sẽ đồng hành với Đức Thánh Cha.

Năm nay, linh mục José Tolentino de Mendonça, hiệu phó Đại học Công giáo Bồ Đào Nha giảng tĩnh tâm. Đức Thánh Cha bắt đầu đợt tĩnh tâm từ ngày 18.2, và ngài sẽ trở về Vatican vào ngày 23.2.2018.

Truyền thống tĩnh tâm của Giáo triều bắt đầu từ năm 1929, dưới thời của Đức Giáo hoàng Piô XI. Ngài công bố thông điệp Mens Nostra về việc tổ chức tĩnh tâm tại Vatican, theo tinh thần linh đạo của Thánh Ignace de Loyola, đấng sáng lập Dòng Tên mà ngài vô cùng kính mến. Thời gian đầu, tĩnh tâm diễn ra vào tuần đầu tiên của mùa Vọng và chỉ bị gián đoạn vài lần, chẳng hạn vào năm 1950, để tránh ảnh hưởng đến các buổi tiếp kiến của Năm Thánh hoặc vào năm 1962, khi Đức Gioan XXIII quyết định tĩnh tâm riêng tại tháp Thánh Gioan (hiện là trụ sở Quốc vụ viện về Kinh tế của Vatian) để chuẩn bị cho Công đồng Vatican II. Năm sau đó, 1963, vì Cộng đồng đang diễn ra, Đức Thánh Cha Phaolô VI quyết định tĩnh tâm sẽ diễn ra vào mùa Chay. Truyền thống này được giữ cho đến ngày nay.

Dưới triều đại của Đức Phanxicô, tuần lễ tĩnh tâm của Giáo triều không diễn ra ở Vatican nữa mà được tổ chức ở khu vực ngoại vi của Rome. Đây là cách để các ngài gác lại hoàn toàn mọi công việc và đời sống thường nhật để dành trọn vẹn thời gian cho suy niệm, theo đúng tinh thần của Thánh Ignace de Loyola.

(Theo Romereports)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm