Thứ Bảy, 31 Tháng Mười Hai, 2022 16:40

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI được Chúa gọi về

Theo thông tin từ giáo phận Rome, Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã qua đời vào 9g34 sáng 31.12.2022 (giờ địa phương, tức 15g34, giờ VN), thọ 95 tuổi. Từ thứ Hai, 2.1, các tín hữu có thể đến viếng ngài tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Những năm qua, sức khỏe của Đức Bênêđictô XVI đã có nhiều dấu hiệu suy yếu. Mới đây, tại buổi tiếp kiến chung vào sáng 28.12.2022, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho Đức Bênêđictô XVI: “Tôi muốn mời các bạn dâng lời cầu nguyện đặc biệt cho Đức Bênêđictô XVI. Ngài đang bệnh nặng. Chúng ta nguyện xin Thiên Chúa nâng đỡ ngài, ủi an ngài trong lời chứng tình yêu của ngài dành cho Hội Thánh cho đến tận cùng”.

Năm 2018, ngài từng cho biết về tình trạng sức khỏe của mình trong một thư gởi đến Báo Corriere della Sera. Với nội dung ngắn gọn, Đức Bênêđictô XVI cho biết bản thân “trong tình trạng thể chất suy giảm”, và thừa nhận đang “trên đường hành hương về nhà Cha”. Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh: “Đó là một phúc lành bảo bọc giai đoạn khó khăn sau cùng này”.

Năm 2020, Ðức Bênêđictô XVI đã tiếp các nhà báo của Ðài truyền hình Bayerischer Rundfunk (bang Bavaria, Ðức) và nhật báo Muenchner Merkur tại tu viện Mater Ecclesiae trong khuôn viên khu vườn của Vatican. Ngài trả lời các nhà báo bằng giọng khá yếu và chậm rãi, tự nhận mình là “một khách hành hương đang trên chặng cuối của hành trình”. Ðức Tổng Giám mục Georg Gänswein, Chủ tịch Phủ Giáo hoàng và là thư ký riêng trước đây khi Ðức Bênêđictô XVI còn tại vị, vẫn kề cận bên ngài. Ðức cha Gänswein cho biết: “Tinh thần của ngài mạnh mẽ nhưng thể chất suy giảm nhiều. Ngài bị đau đầu gối rất nặng nên di chuyển khó khăn, phải dùng khung xe hỗ trợ đi lại cho người cao tuổi”.

Bất chấp những hạn chế về sức khỏe, Ðức Bênêđictô XVI vẫn giữ một lịch sinh hoạt rất nghiêm ngặt. Mỗi sáng, ngài luôn dâng lễ lúc 7g30 trong nhà nguyện của tu viện Mater Ecclesiae cùng Ðức Tổng Giám mục Gänswein và các nữ tu làm việc tại nơi này. Giai đoạn gần cuộc gặp với các nhà báo của Ðài truyền hình Bayerischer Rundfunk và nhật báo Muenchner Merkur, ngài hầu như không thể giảng lễ được nữa. “Lúc trước, giọng của tôi sang sảng, nhưng bây giờ không còn được như vậy”, Ðức Bênêđictô XVI giải thích. Ngài dành nhiều thời gian còn lại trong ngày để ở trong phòng làm việc được xếp đầy sách. Từ lâu, Ðức Bênêđictô XVI nổi tiếng là một trong những nhà thần học lỗi lạc nhất của thế kỷ XX, từng là Tổng trưởng Bộ Giáo lý Ðức tin - bộ quan trọng bậc nhất của giáo triều. Ngài thích đọc, nghiên cứu, và đã viết rất nhiều sách.

**

Đức Bênêđictô XVI, tên khai sinh là Joseph Aloisius Ratzinger, sinh ngày 16.4.1927 tại thị trấn Marktl, bang Bavaria, Đức. Năm 1939, ngài cùng anh trai Georg Ratzinger cùng gia nhập Tiểu Chủng viện Traunstein.

Sau thế chiến thứ hai, ngài theo học triết học và thần học tại Đại học Munich, và Học viện Freising. Ngài đặc biệt nghiên cứu sâu về thánh Augustinô, thánh Tôma Aquinô và các triết gia Heidegger, Karl Jaspers, Nietzsche, Buber, Bergson.

Ngày 29.6.1951, thầy Joseph Ratzinger và anh trai là thầy Georg Ratzinger được Đức Hồng y Michael von Faulhaber, Tổng Giám mục Munich truyền chức linh mục tại nhà thờ Chánh tòa Freising. Sau một năm phục vụ tại giáo xứ Máu Thánh ở Munich, cha Joseph Ratzinger được bổ nhiệm làm giáo sư ở Đại Chủng viện Freising. Năm 1953, ngài tốt nghiệp tiến sĩ thần học và ngày càng được biết đến ở lãnh vực này.

Trong giai đoạn từ năm 1959 đến 1966, ngài lần lượt là giáo sư tại các Đại học Bonn và Đại học Münster. Cha Ratzinger tham dự Công đồng Vatican II với vai trò là cố vấn về thần học.

Ngày 24.3.1977, cha Ratzinger được Đức Giáo Hoàng Phaolô VI bổ nhiệm làm Tổng Giám mục TGP Munich và Freising. Tháng 6 cùng năm, ngài được Đức Phaolô VI vinh thăng hồng y.

Năm 1981, Đức Hồng y Joseph Ratzinger được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin - một trong những bộ trọng yếu của giáo triều, và ngài giữ vị trí này trong 23 năm.

Sau khi Đức Gioan Phaolô II được Chúa gọi về, ngày 19.4.2005, ngài được mật nghị bầu chọn làm đấng kế vị thánh Phêrô, lấy tông hiệu là Bênêđictô XVI (Benedictus Decimus Sextus), là vị giáo hoàng thứ 265 của Giáo hội Công giáo. Ngày 28.2.2013, ngài thoái vị, bắt đầu cuộc sống bình dị tại tu viện Mater Ecclesiae trong khuôn viên khu vườn Vatican.

Lan Chi

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm