Thứ Sáu, 15 Tháng Giêng, 2021 15:00

Ðức Giáo Hoàng cầu nguyện cho nước Mỹ

 

Ðức Thánh Cha đã cầu nguyện cho những người thiệt mạng trong vụ bạo loạn tại Ðồi Capitol vào ngày 6.1, và thúc giục người Mỹ hãy nói không với bạo lực, tiến tới hòa giải.

 

Tại buổi đọc kinh Truyền tin vào Chúa nhật 10.1, Ðức Giáo Hoàng Phanxicô đã gởi lời chúc đến các công dân Mỹ, những người phải chứng kiến vụ “chiếm đóng” quốc hội hôm 6.1, vào thời điểm lưỡng viện đang tổ chức tranh luận nhằm xác nhận phiếu đại cử tri cho cuộc bầu cử vào ngày 3.11 năm ngoái.

Hàn gắn và chữa lành

“Tôi cầu nguyện cho các nạn nhân, 5 sinh mạng đã bị cướp đoạt”, Ðức Thánh Cha bày tỏ. Ngài khẳng định bạo lực luôn là hành vi tự phá hủy. Con người không những chẳng đạt được gì từ vũ lực, mà trái lại còn mất đi nhiều thứ. Vị chủ chăn của Giáo hội hoàn vũ kêu gọi chính phủ Mỹ và toàn thể người dân nước này hãy duy trì tinh thần trách nhiệm cao độ, nhằm ổn định lòng dân, tăng cường sự hòa giải dân tộc và bảo vệ những giá trị dân chủ đóng vai trò gốc rễ của xã hội Mỹ, theo trang tin Catholic News Agency.

Ðức Phanxicô cũng cầu nguyện Ðức Mẹ Ðồng Trinh Maria, quan thầy của Giáo hội tại Mỹ, hãy ban phúc lành, tạo cơ hội và hỗ trợ nỗ lực xây dựng “văn hóa của sự gặp gỡ” và “văn hóa của sự quan tâm lẫn nhau”, để người Mỹ có thể xây dựng những lợi ích chung của cả dân tộc. Lời nhắn nhủ của Ðức Thánh Cha được đưa ra sau vụ trụ sở quốc hội Mỹ (Ðiện Capitol) bị đám đông trong cơn giận dữ đã xông vào lúc các nghị sĩ đang họp. Năm người thiệt mạng, trong đó có cảnh sát Brian Sicknick, và hàng chục người bị thương. Nhiều người đã bị bắt và đối mặt với nguy cơ bị truy tố sau đó.

Trả lời phỏng vấn chương trình tin tức TgCom24, Ðức Giáo Hoàng bày tỏ sự ngạc nhiên trước những gì diễn ra tại quốc hội Mỹ vào tuần trước. “Họ đã chọn con đường chống lại cộng đồng, nền dân chủ và lợi ích chung của mọi người”, theo Ðức Thánh Cha. Bên cạnh việc lên án bạo lực, Ðức Phanxicô mời gọi dân Mỹ xem đây là một lời nhắc nhở để hàn gắn và chữa lành. Ngài hy vọng sau “cơn ác mộng” ở Ðiện Capitol, “người Mỹ thấy được vấn đề và tìm cách sửa chữa nó”.

Phản ứng của Hội đồng Giám mục Mỹ

Hội đồng Giám mục Mỹ đã nhất trí lên án tình trạng bạo lực vừa “nhấn chìm” Ðiện Capitol hồi tuần trước. “Tôi đứng về phía những con người mang thiện chí để lên án bạo lực ở tòa nhà quốc hội. Ðây không phải những gì phản ảnh bản chất thật sự của người Mỹ. Tôi đang cầu nguyện cho các thành viên của quốc hội và các nhân viên của Ðiện Capitol, lực lượng cảnh sát và tất cả những người đang làm việc không mệt mỏi để tái lập trật tự và duy trì an ninh công cộng ở nơi này”, Ðức cha José Gomez, Tổng Giám mục Los Angeles và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Mỹ nói.

Bên cạnh đó, Ðức Tổng Giám mục Gomez nhắc nhở tiến trình chuyển giao quyền lực trong hòa bình là một trong những đặc điểm nổi bật của Mỹ. “Trong thời khắc đầy lo lắng như thế này, chúng ta phải giữ vững cam kết về các giá trị và những quy tắc cốt lõi của nền dân chủ của nước Mỹ, và cùng tiến lên như một quốc gia đoàn kết dưới sự quan phòng của Thiên Chúa”, theo Ðức cha. Về phần mình, Ðức Hồng y Wilton Gregory, Tổng Giám mục Washington D.C, cũng lên tiếng sau vụ bạo động: “Ðồi Capitol là mảnh đất thiêng liêng, là nơi mà người Mỹ trong nhiều thế kỷ qua có quyền thể hiện một cách đúng đắn tiếng nói của mình, đại diện cho nhiều quan điểm khác nhau”. Vì thế, người Mỹ nên tôn trọng Ðiện Capitol, cho phép luật pháp và các chính sách được phép tranh luận và quyết định, theo ông. Ðức Hồng y cũng cầu nguyện cho sự an toàn của các nghị sĩ, nhân viên quốc hội, người biểu tình, lực lượng hành pháp.

Ðức Hồng y Blase Cupich, Tổng Giám mục Chicago kêu gọi các tín hữu Công giáo và tất cả những người có lòng thiện chí hãy cầu nguyện cho hòa bình vào thời khắc khó khăn của nước Mỹ, cũng như bảo đảm sự chuyển giao quyền lực vào ngày 20.1 được diễn ra trong hòa bình và trật tự.

 

 

 

BẠCH LINH

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm