Thứ Bảy, 01 Tháng Mười, 2016 10:25

Ðức Giáo Hoàng chia sẻ nỗi đau của nạn nhân Nice

Đức Phanxicô nói với những người sống sót và thân nhân của những nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở Nice - Pháp, rằng ngài chia sẻ nỗi đau của họ.

Chưa bao giờ từ bỏ nỗ lực an ủi và tìm cách xoa dịu nỗi đau của những người bất hạnh, Đức Phanxicô ngày 24.9 đã chào đón tại Vatican gần 1.000 người sống sót và thân nhân của các nạn nhân đã qua đời trong vụ tấn công khủng bố tại thành phố Nice - Pháp. Tổng cộng đã có 86 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương khi một chiếc xe tải 20 tấn điên cuồng lao vào đám đông đang hòa mình trong lễ hội chào mừng quốc khánh Pháp vào ngày 14.7.

Nỗi đau không biên giới

Đức Thánh Cha đã mở đầu bài phát biểu với lời xin lỗi khi không trao đổi bằng tiếng Pháp với mọi người vì không rành lắm, và một vị giám mục bắt đầu diễn dịch lời của ngài sang tiếng Pháp: “Giáo hội luôn cận kề các con và đồng hành với các con trong sự cảm thông sâu sắc”. Khác với những trường hợp đón các đám đông cử tọa trước đây, Đức Thánh Cha đã đến nói chuyện với từng người, trong số đó không ít người đang gạt lệ, cầm chặt trong tay những bức ảnh của người thương yêu. Thậm chí, một vài người còn mang theo đồ chơi yêu quý của con trẻ đã thiệt mạng trong vụ tấn công trên cầu cảng Promenade des Anglais ở thành phố Nice sau chương trình bắn pháo bông ăn mừng ngày quốc khánh Pháp vừa qua.

Tổng cộng có 10 trẻ em trong số các nạn nhân bị chết oan uổng, và hơn 200 người khác bị thương. Đức Thánh Cha bày tỏ hết sức chân thành: “Ta mong rằng có thể chia sẻ nỗi đau của các con, một nỗi đau thậm chí còn lớn hơn nữa khi ta nghĩ đến những đứa trẻ, và xa hơn nữa là toàn bộ gia đình của những đứa trẻ đó, đã bị tước đoạt quyền được sống một cách quá đột ngột và vô cùng đau đớn. Ta đảm bảo rằng từng người trong số các con đều nhận được tình thương và lời cầu nguyện của ta”. Đức Phanxicô cũng cầu nguyện cho tất cả những người bị thương trong ngày 14.7, bao gồm những người bị thương tật “về thể xác lẫn tâm hồn”, và một số người vẫn còn phải điều trị nên không thể đến Rome theo lời mời của ngài.

Với việc trò chuyện và đích thân an ủi từng người, Đức Thánh Cha muốn chuyển tải lời nhắn nhủ chân thành đến những người có mặt tại Rome: “Cách duy nhất để phản ứng trước những vụ tấn công của quỷ dữ chính là hành động như Thiên Chúa đã chỉ dạy, bao gồm sự tha thứ, tình yêu và tôn trọng những người thân cận, dù họ khác biệt”. Các Kitô hữu, những tín đồ Do Thái giáo, Hồi giáo và vô thần đã bị cướp đi mạng sống hoặc chịu thương tật trong vụ tấn công, do hung thủ là một người chưa từng thực hành đời sống của người đạo Hồi và chỉ mới bị “tẩy não” trước khi ra tay thủ ác.

Đức Giáo Hoàng giảng rằng khi lòng hận thù đang nung nấu, thôi thúc bản thân đáp trả sự thù hằn và bạo lực bằng hành động bạo lực, hãy cải tâm của chính mình, vì “đó là thông điệp của Chúa Giêsu truyền cho mọi người trong số chúng ta thông qua Kinh Thánh”.

Dấu hiệu của niềm hy vọng

Cuộc gặp giữa Đức Thánh Cha và gần 1.000 người đã được tổ chức tại điện Phaolô VI của Vatican. Toàn bộ sự kiện kéo dài gần 1 giờ, nhưng Đức Phanxicô đã dành phần lớn thời gian đích thân vỗ về những người đang đau khổ. Trong bầu không khí trĩu nặng u buồn, ngài chạm trán vào trán của một phụ nữ gần như quỵ ngã khi đưa cho ngài bức ảnh của gia đình mình: “Ta chia sẻ nỗi đau với con, người đã phải chịu đựng cả thể xác lẫn linh hồn, khi bạo lực đã nhấn chìm con hoặc người yêu thương của con trong một buổi chiều hội hè, bất chấp nguồn gốc xuất thân cũng như tôn giáo của con”.

Đức Thánh Cha cũng bày tỏ lòng tri ân với nhà thờ địa phương và tổ chức liên tôn Alpes-Maritimes Fraternité, đã hỗ trợ nạn nhân sau vụ tấn công, nói rằng đó chính là “dấu hiệu của sự hy vọng” khi thấy những tôn giáo khác nhau cùng bắt tay vì hành động hướng thiện. Ngài nói: “Ta hết sức vui mừng khi thấy trong các con đang tồn tại mối quan hệ liên tôn hết sức mạnh mẽ, và thật sự không còn cần điều gì khác hơn để làm dịu nỗi đau khổ trong các sự kiện đáng đau buồn như thế”. Ngài nói việc thiết lập một sự đối thoại chân thành và xây dựng các quan hệ giữa người với người với nhau là điều ưu tiên cần được thi hành, bất chấp chính trị hay tôn giáo. Ngài kêu gọi các lãnh đạo chính trị lẫn tôn giáo hãy thúc đẩy hoạt động đối thoại nhằm ngăn chặn làn sóng bạo lực lan tràn khắp chốn.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã khép lại lời huấn dụ bằng lời hứa với những người sống sót và gia đình các nạn nhân rằng họ luôn nhận được lời cầu nguyện của ngài và mọi sự an ủi dịu dàng từ người kế vị thánh Phêrô.

GIANG VÔ YÊN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm